Kim cương vàng là gì & Yếu tố ảnh hưởng đến việc giá kim cương vàng

Thu gọn
Mục lục

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến kim cương chúng ta thường hay nghĩ ngay đến những viên kim cương trắng tinh khiết và sáng lấp lánh. Thế nhưng, có một loại kim cương cũng sang trọng và có sức cuốn hút không hề kém kim cương trắng, đó chính là kim cương vàng. Vậy kim cương màu vàng là gì? Yếu tố nào tạo nên màu sắc của kim cương? Hiện nay có giá bao nhiêu? Hãy cùng Citinews.net đi tìm lời giải đáp ngay trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Kim cương vàng là gì?

Loại này còn được gọi với một tên gọi khác là hạt xoàn vàng là một loại đá quý có màu sắc vàng tự nhiên cùng với nhiều sắc tố khác. Loại kim cương vàng này thường được tạo ra trong phòng thí nghiệm, vừa có thể được khai thác ngoài tự nhiên và trong thực tế, những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm còn có màu sắc lấp lánh, rực rỡ hơn so với những viên kim cương có trong tự nhiên.

Kim cương vàng hay còn gọi là hạt xoàn vàng
Kim cương vàng hay còn gọi là hạt xoàn vàng

2. Yếu tố tạo nên màu sắc của kim cương vàng là gì?

Cũng giống như bất kỳ viên kim cương nào trên thế giới, kim cương vàng cũng trải qua quá trình hàng triệu năm hình thành trong điều kiện nhiệt độ cực cao và áp suất vô cùng lớn ở độ sâu cách xa bề mặt Trái Đất. 

Trong quá trình hình thành này, một lượng Nitơ đã thay thế cho một phần cacbon có trong viên đá và các phân tử Nitơ hấp thụ ánh sáng xanh lam, làm cho viên đá có màu vàng. Màu sắc viên kim cương có thể có màu từ vàng nhạt đến vàng đậm tùy thuộc vào lượng Nitơ. Trên thực tế, những viên kim cương có màu vàng đậm cực kỳ hiếm, nó được gọi là Canary Diamonds.

3. Có mấy loại kim cương vàng?

Tùy theo cấp độ đậm nhạt của những hạt xoàn mà vàng mà người ta phân chia thành hạt xoàn vàng 4 loại chính, bao gồm:

 • Fancy light
 • Facy
 • Fancy intense
 • Canary

Trong 4 loại hạt xoàn vàng vừa kể trên thì kim cương Canary là hiếm nhất, nổi bật nhất và có giá trị cao nhất.

Màu sắc của kim cương vàng
Màu sắc của kim cương vàng

4. Kim cương vàng giá bao nhiêu?

4.1. Yếu tố ảnh hưởng đến giá kim cương vàng

 • Loại màu vàng: Thông thường, những viên kim cương có màu vàng nhạt và mờ sẽ có giá thành rẻ hơn so với những viên kim cương có màu vàng đậm hơn.
 • Màu sắc hỗ trợ: đa số những viên kim cương có màu vàng nguyên chất, màu vàng cam hoặc màu xanh lục sẽ đắt hơn so với những viên kim cương có màu vàng nâu.
 • Trọng lượng: những viên có trọng lượng lớn sẽ đắt hơn những viên có trọng lượng nhỏ.
 • Cut & Clarity: Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của hạt xoàn vàng.

4.2. Giá kim cương vàng

Theo ghi nhận, những viên kim cương có màu vàng đẹp mắt có giá dao động từ 2.500 USD/Carat - 20.000 USD/Carat. Một số viên kim cương đặc biệt có thể có giá trị cao hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

5. Phân biệt kim cương vàng thật giả như thế nào?

Kim cương bên cạnh vẻ đẹp lấp lánh, rực rỡ mà ai cũng muốn sở hữu thì nó còn có giá trị rất cao về mặt kinh tế, đặc biệt là kim cương màu vàng. Bởi vậy, bất kỳ ai khi mua kim cương cũng đều muốn kiểm tra thật kỹ để tránh mua phải kim cương giả. Vậy làm thế nào để phân biệt được kim cương thật và kim cương giả? Dưới đây là một số cách các bạn có thể áp dụng:

 • Hà hơi vào kim cương: Nghe rất đơn giản nhưng đây lại là một trong những cách giúp nhận biết được kim cương thật khá hiệu quả. Đây là cách mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Với cách này, bạn chỉ cần đặt hạt xoàn vàng trước miệng và hà hơi vào đó. Nếu đó là kim cương vàng chuẩn thì nó sẽ không bị mờ hơi nước. Ngược lại, sau khi hà hơi, bạn thấy viên kim cương bị mờ đi trên bề mặt trong một khoảng thời gian ngắn thì đó chắc chắn là kim cương giả.
 • Dựa vào độ lấp lánh của hạt xoàn vàng dưới ánh đèn: Đây cũng là một cách khá đơn giản để kiểm tra xem kim cương thật hay giả. Với cách này, bạn chỉ cần đặt viên kim cương dưới ánh đèn và quan sát ánh sáng phản xạ của nó. Nếu là kim cương thật, chúng ta có thể thấy được nó phản xạ dưới ánh sáng rất tốt và khi có ánh đèn chiếu vào bên trong viên kim cương sẽ có màu xám trắng lấp lánh. Quan sát bên ngoài, chúng ta sẽ thấy phản chiếu màu sắc cầu vồng lên các bề mặt gần nó. Nếu là kim cương giả, chúng ta sẽ thấy phản chiếu màu cầu vồng cả bên trong lẫn bên ngoài khi soi dưới ánh đèn.
 • Chà giấy nhám lên kim cương: Với cách kiểm tra này, bạn chỉ cần lấy một tờ giấy nhám và chà lên bề mặt của viên kim cương vàng. Nếu đó là kim cương thật thì sẽ không để lại vết xước. Ngược lại, nếu sau khi chà giấy nhám lên bạn thấy có xuất hiện những vết xước thì đó là kim cương giả.
 • Soi kim cương dưới kính lúp: Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể dùng kính lúp để phân biệt hạt xoàn vàng thật. Kim cương thật khi soi dưới kính lúp sẽ nhìn thấy rõ cả những đường vân hoặc tạp chất bên trong bởi nó được hình thành tự nhiên ở sâu bên trong lòng đất. Kim cương giả khi quan sát dưới kính lúp sẽ không thấy xuất hiện đường vân hoặc tạp chất. Ngoài ra, kim cương vàng thật sẽ được cắt gọt bởi những đường cắt rất sắc và hoàn mỹ, trong khi đó kim cương giả đường cắt sẽ có hình tròn khi chúng ta phóng to lên. Bạn cũng có thể quan sát khung kim loại quanh viên kim cương dưới kính lúp. Nếu đó là thật, nó sẽ được bao quanh bởi vàng hoặc bạch kim. Nhưng nếu nó được bao quanh bởi khung bằng bạc hoặc mạ vàng thì chắc chắn đó không phải là viên kim cương thật.

Trên đây là một số thông tin về kim cương vàng là gì? Qua những chia sẻ của Citinews.net vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về kim cương, đồng thời cũng nắm được cách phân biệt kim cương vàng thật và kim cương giả. Chúc các bạn có thể sớm sở hữu được một viên kim cương mà mình mong ước.

Tác giả: Nguyễn Trường

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất