Giải đáp mã số Token là gì & Những điều cần quan tâm

Thu gọn
Mục lục

Token là một mã rất quan trọng đối với các giao dịch qua ngân hàng trực tuyến và các giao dịch thanh toán online. Vậy mã Token là gì? Sử dụng Token có những ưu nhược điểm gì? Token và Coin khác nhau ở điểm nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mã số Token là gì?

Token được hiểu đơn giản là một dạng chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa thành những dãy số trên thiết bị chuyên biệt., mã Token tạo ra là dạng mã OTP. Vậy Token nghĩa là gì? Đây là mã được tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch và chỉ được sử dụng một lần duy nhất nhằm mục đích xác thực danh tính để bảo mật.

Về mặt pháp lý, mã Token cũng có giá trị tương đương như chữ ký của chủ thể trên các loại giấy tờ, hợp đồng.

2. Mã Token là gì? Có mấy dạng Token?

Token được sử dụng phổ biến nhất trong các ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

Về cơ bản, có hai dạng Token chính đó là:

 • Hard Token: Đây là một dạng thiết bị nhỏ gọn tương tự như một chiếc USB. Mỗi khi thực hiện giao dịch, thiết bị này sẽ cung cấp cho bạn một mã số để xác thực. Để có được Hard Token, bạn cần liên hệ với ngân hàng, nơi bạn đăng ký tài khoản để đăng ký dịch vụ này.
 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại hoặc máy tính bảng,... Phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn mỗi khi thực hiện giao dịch.

Mã số token được sử dụng phổ biến trong các giao dịch online
Mã số token được sử dụng phổ biến trong các giao dịch online

3. Cơ chế hoạt động của Token

Để hiểu hơn về mã số Token là gì thì sau đây là thông tin về cơ chế hoạt động của Token. Nó hoạt động theo cơ chế hoàn toàn ngẫu nhiên và tự động, không có sự can thiệp bên ngoài của con người. 

Ngoài ra, mỗi ngân hàng cũng sẽ có một cách sử dụng Token khác nhau. Cụ thể, cơ chế hoạt động của mỗi cách như sau:

 • Mua máy Token: Mỗi máy Token sẽ được được gắn một tài khoản ngân hàng đồng thời được đặt một mã PIN riêng. Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,…, máy Token sẽ áp dụng thuật toán để đưa ra một dãy gồm 6 - 8 chữ số ngẫu nhiên có giá trị sử dụng trong khoảng 1 - 2 phút để giúp xác định danh tính người dùng.
 • Sử dụng mã Token thông qua gửi SMS: Người dùng sẽ không cần bấm mã Token nữa mà hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP vào số điện thoại khách hàng đã đăng ký với ngân hàng mỗi khi thực hiện một giao dịch trực tuyến. Người dùng chỉ cần nhập mã OTP đã nhận vào vị trí cần điền là có thể hoàn tất giao dịch.
 • Sử dụng App Token: Ứng dụng này cũng sẽ tự động sinh ra mã OTP do phần mềm ngân hàng tích hợp vào app Mobile Banking của chính ngân hàng đó.

4. Một số thuật ngữ khi sử dụng Token

4.1. Mã OTP Token là gì?

Mã Token hay OTP Token thực ra là cùng một mã. Mã này được sinh ra khi thực hiện các giao dịch trực tuyến trên thiết bị hay phần mềm và hoạt động theo cơ chế ngẫu nhiên.

Thông thường, mỗi mã Token chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây. Sau khi hết thời gian thì phải click vào phần gửi lại mã OTP nếu muốn thực hiện giao dịch.

4.2. Mã Token Key là gì?

Đây là một thiết bị bảo mật mà ngân hàng cấp cho các khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking. Nó cũng sinh ra các mã OTP để xác thực danh tính người dùng.

Tuy nhiên, hiện nay rất ít ngân hàng còn sử dụng Token vì bản thân thiết bị này không được tiện lợi như OTP Token. Đồng thời, muốn có Token, người dùng lại phải trả chi phí từ 200.000 - 400.000 đồng.

4.3. Chữ ký số Token

Chữ số Token chính là chữ ký điện tử có chức năng thay thế các chữ ký truyền thống trên văn bản trong các giao dịch online như: nộp thuế, tờ khai hải quan, chuyển tiền,...

Mã token có rất nhiều tên gọi
Mã token có rất nhiều tên gọi

5. Ưu, nhược điểm của mã Token là gì?

Token là yếu tố bắt buộc trong các giao dịch trực tuyến nhằm bảo mật thông tin về tài khoản cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với mỗi cách sử dụng khác nhau và mỗi loại khác nhau, không thể phủ nhận, Token vẫn tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể:

5.1. Ưu điểm trong các giao dịch trực tuyến

 • Token được sử dụng khá đơn giản và dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.
 • Đối với loại Hard Token, máy có kích thước nhỏ gọn chỉ tương đương với một chiếc USB nên khá thuận tiện để mang theo cũng như thực hiện các giao dịch trực tuyến bất cứ lúc nào.
 • Tính bảo mật cao, hạn chế được tối đa rủi ro khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
 • Mã OTP là mã sử dụng một lần để hạn chế bị sai sót trong giao dịch đồng thời nếu có bị lộ ra ngoài cũng không thể sử dụng được.

5.2. Nhược điểm của mã số Token là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời kể trên thì việc sử dụng Token cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Khách hàng sẽ phải trả thêm chi phí cho việc mua máy nếu muốn sử dụng hard Token.
 • Mỗi mã Token chỉ có hiệu lực rất ngắn, thường chỉ có giá trị trong 60 giây.
 • Khi muốn thực hiện giao dịch, người dùng bắt buộc phải sử dụng máy Token.

6. Token để làm gì? Ứng dụng của mã Token trong các giao dịch

Như đã nói ở trên, mã Token thường được tạo ra dưới dạng mã OTP và có thể được gửi qua tin nhắn SMS hoặc ấy trực tiếp từ phần mềm Token cài đặt trên thiết bị.

Các mã Token được sử dụng với chức năng xác thực danh tính người dùng và tăng độ bảo mật cho các giao dịch trực tuyến. 

Để sử dụng mã Token ngân hàng trong các giao dịch trực tuyến, người dùng cần thực hiện theo 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng bằng ứng dụng Internet banking hoặc Mobile Banking.
 • Bước 2: Chọn giao dịch cần thực hiện (chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại…).
 • Bước 3: Token sẽ cung cấp mã OTP, nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mã Token là gì? Hy vọng với những thông tin mà Citinews cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Token, ưu nhược điểm cũng như cơ chế hoạt động để sử dụng hiệu quả hơn.

Tác giả: Nguyễn Trường

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất