Giải đáp Bank Code là gì và những đặc điểm nổi bật của nó

Thu gọn
Mục lục

Bạn đã từng nghe qua cụm từ “ Bank Code” bao giờ chưa? Đây chính là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính, nó cũng chính là một trong hai chỉ số vô cùng quan trọng đối với các chủ thẻ. Để hiểu rõ hơn về Mã Bank Code là gì cũng như vai trò của Bank Code và mã Bank Code của các ngân hàng Việt Nam, mời các bạn cùng tìm hiểu một số nội dung qua bài viết dưới đây.

1. Mã Bank Code là gì?

Bank Code là một mã số ngân hàng được ngân hàng Nhà nước hoặc các cơ quan giám sát ngân hàng trung ương cấp cho các ngân hàng đang hoạt động được sử dụng trong phạm vị quốc gia. Mã Bank Code không phải là mã số cố định nên có thể thay đổi được hoặc bổ sung hay xóa bỏ tùy thuộc vào hoạt động của từng ngân hàng.

Tại Việt Nam, mã Bank Code được cấp là một mã số bao gồm chuỗi các chữ số, thông thường là 8 ký tự chữ số viết liền nhau.

Mã Bank Code là gì?
Bank Code thường là dãy 8 ký tự đứng liền nhau

2. Ý nghĩa của mã Bank Code là gì?

Chỉ số Bank Code không chỉ là một mã số thông thường mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa đối với cả người dùng lẫn ngân hàng, cụ thể:

  • Mã Bank Code giúp bảo mật giao dịch ngân hàng một cách chặt chẽ và an toàn hơn khi sử dụng đúng hệ thống để thực hiện.
  • Nhờ tốc độ xử lý nhanh, đúng việc, đúng nơi và đúng chỗ nên hệ thống có thể xử lý một số lượng giao dịch lớn trong cùng một lúc.
  •  Bank Code cũng giúp làm giảm thiểu chi phí giao dịch đối với cùng hệ thống nên tiết kiệm hơn so với các cách sử dụng cũ.
  • Vì cùng sử dụng chung một quy chuẩn nên nhất quán và đồng nhất, các ngân hàng hoạt động trên chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế được xây dựng.
  • Mặt khác, Bank Code cũng giúp các ngân hàng liên kết hiện đại với nhau, phục vụ tốt cho lợi ích cá nhân và lợi ích khách hàng.

3. Vai trò của Bank Code

Không chỉ có nhiều ý nghĩa đối với người sử dụng và ngân hàng, Bank Code còn có vai trò rất quan trọng. Nhờ có Bank Code, khi bạn nhận tiền hay chuyển tiền trong nước sẽ đơn giản và dễ dàng hơn vì có một số tổ chức đầu tư nội địa thường yêu cầu bạn phải nhập đầy đủ các thông tin như:Tên tài khoản, Số tài khoản, Tên tổ chức tài chính và Bank Code của tổ chức tài chính đó.

Trong trường hợp nếu chẳng may bạn chuyển nhầm tiền thì bạn vẫn có thể nhờ ngân hàng chuyển lại cho mình vì nếu biết được mã Bank Code sẽ giúp bạn dễ dàng biết được ngân hàng đó là gì, chi nhánh nào và địa chỉ ở đâu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mã Bank Code là gì? Và vai trò của nó. Vậy nó khắc biệt như thế nào so với Swift Code. Mời các bạn tham khảo nội dung tiếp theo.

4. Bank Code và Swift Code khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, có không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm Swift Code và Bank Code. Để dễ dàng phân biệt được hai khái niệm này, mời bạn theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh

Swift Code

Bank Code

Khái niệm

SWIFT là tên viết tắt bằng tiếng Anh của từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, hay còn gọi với tên gọi khác là Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu. Hiệp hội này có nhiệm vụ kết nối, giúp các ngân hàng thành viên giao dịch chuyển/nhận tiền quốc tế dễ dàng với chi phí thấp hơn và bảo mật hơn.

Bank Code là mã số ngân hàng được ngân hàng nhà nước hoặc cơ quan giám sát ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng đang hoạt động, được sử dụng trong phạm vi quốc gia.

Phạm vi sử dụng

Quốc tế

Việt Nam

Đơn vị giám sát

Tổ chức Swift

Ngân hàng trung ương hay cơ quan giám sát ngân hàng Trung ương cung cấp

Quy ước

Có quy ước cụ thể

Không có quy ước cụ thể

 

Phân biệt Bank Code và Swift Code
Phân biệt Bank Code và Swift Code

5. Mã Bank Code các ngân hàng tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam có 1024 chi nhánh ngân hàng trải dài từ Bắc chí Nam. Việc sử dụng mã bankCode chính xác của từng chi nhánh sẽ giúp giao dịch được thuận tiện chính xác và nhanh chóng.

Vậy cụ thể mã Bank Code của từng chi nhánh ra sao, mời quý bạn tham khảo tại đây

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mã Bank Code là gì và mã Bank Code của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam. Citinews hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn và giúp cho các bạn dễ dàng tra cứu được mã Bank Code của ngân hàng khi cần thiết.

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất