Lãi kép là gì | Ngân hàng nào có lãi suất kép cao nhất hiện hay?

Thu gọn
Mục lục

Dù chỉ gửi tiết kiệm với số tiền rất nhỏ mỗi tháng nhưng nếu biết tận dụng lãi suất kép, lợi nhuận mà bạn thu về từ khoản tiền tiết kiệm ban đầu có thể lên đến con số rất “khủng”. Vậy lãi kép là gì? Làm thế nào để tính được lãi kép và nên gửi ngân hàng nào để có mức lãi suất cao nhất? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất này còn gọi tắt là lãi kép và có tên tiếng anh Compound Interest  một hình thức gửi lãi tiết kiệm ngân hàng. Theo đó, sau khi tính lãi ở chu kỳ đầu tiên, khách hàng sẽ không chọn rút lãi ra mà cộng dồn trực tiếp vào tiền vốn để quay vòng sang kỳ hạn tiếp theo. Lúc này, tiền gửi gốc sẽ tăng lên và tiền lãi khách hàng được hưởng ở kỳ hạn sau cũng cao hơn kỳ hạn trước đó.

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

>>THAM KHẢO THÊM<<

Sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất kép có thể hiểu là “lãi chồng lãi”. Nếu biết cách tính toán và đầu tư, hình thức gửi tiết kiệm này có thể mang đến khoản lợi nhuận “khổng lồ” từ con số gửi tiết kiệm khiêm tốn ban đầu.

Nói về sức mạnh của lãi suất này, Warren Buffett đã từng khẳng định “Điều khiến ông trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới đó chính là những cơ hội tuyệt vời, gen tốt có thể sống lâu và lãi kép - điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh”.

Và với Albert Einstein thì lãi suất kép được ví như kỳ quan thứ 8 của thế giới có thể mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền cho người biết tính toán.

Để hiểu hơn, có thể lấy ví dụ bài toán lãi kép sau đây:

Năm 25 tuổi, A gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền là 5 triệu đồng mỗi tháng. Giả sử lãi suất ngân hàng đều đặn hàng tháng là 7%/năm. Tiền lãi được nhập vào gốc hàng tháng.

Như vậy, sau 20 năm, tổng giá trị tài khoản tiết kiệm của A sẽ có thể lên đến con số là gần 2 tỷ đồng - một con số khá “khủng” phải không nào?

2. Cách tính lãi kép nhanh nhất

Lãi suất kép được tính dựa vào giá trị tương lai của tiền tệ. Theo đó, công thức tính lãi suất kép như sau:

Trong đó:

P là tổng tiền gốc

P' là tổng tiền gốc mới

r là lãi suất danh nghĩa hàng năm

n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm

t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu: 

 

3. Đầu tư dựa trên lãi suất kép như thế nào?

Lãi kép là gì? - Đây là một hình thức gửi tiết kiệm sinh lợi nhuận tối ưu nếu biết cách tính toán và đầu tư. Nhưng vấn đề là làm thế nào để đầu tư hiệu quả dựa trên lãi suất kép?

Dưới đây là một số gợi ý để mang lại lợi nhuận tốt từ việc đầu tư lãi kép:

3.1. Đầu tư sớm để tận dụng thời gian

Từ những phân tích phía trên có thể thấy, hai yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến lãi suất kép đó chính là thời gian và lãi suất. Theo đó, thời gian càng lâu thì người gửi tiết kiệm càng có cơ hội nhận được lợi nhuận lớn. Hay nói cách khác, lãi kép chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được gửi trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên, muốn đầu tư dựa trên lãi kép hiệu quả, hãy đầu tư càng sớm càng tốt.

3.2. Tiết kiệm thường xuyên

Tiết kiệm thường xuyên và đều đặn là cách tăng tiền gửi gốc một cách nhanh chóng. Nhờ đó, khả năng sinh lời trong tương lai của khoản tiền gửi tiết kiệm cũng gia tăng một cách đáng kể và bạn có cơ hội nhận được khoản lợi lớn hơn trong tương lai.

3.3. Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý

Một chiến lược đúng đắn và phù hợp luôn là yếu tố cần thiết cho một dự án đầu tư. Với đầu tư dựa trên lãi suất kép cũng vậy, ngoài yếu tố thời gian, việc chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm hợp lý cũng là chiến lược quan trọng để giúp tăng khả năng sinh lợi của khoản tiền. Theo đó, kỳ hạn gửi càng lâu thì mức lãi suất sẽ lớn hơn, tương đương với tiền lãi nhận được sẽ nhiều hơn.

3.4. Tính toán ngân sách tiết kiệm

Bạn cần có sự tính toán cẩn thận và chi tiết để có số tiền gửi tiết kiệm hợp lý, tránh trường hợp rút toàn bộ hoặc một phần cho các nhu cầu hoặc mục đích cá nhân khác. Khi tất toán tiền gửi trước hạn bạn chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn (<1%), số tiền lãi nhận được khá thấp.

4. Ngân hàng nào có lãi suất kép cao nhất? 

Ngoài việc tìm hiểu về lãi suất kép là gì thi việc nắm được lãi kép của ngân hàng nào cao nhất là một điều vô cùng quan trọng. Nhìn chung, mức lãi kép tại các ngân hàng hiện nay đều tương đương với mức lãi suất bình thường. Nghĩa là với kỳ hạn ngắn từ 1 - 2 năm, mức lãi suất sẽ dao động trong khoảng từ 4,7% - trên 5%. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng không phổ biến, mức lãi kép cũng có thể lên đến 6%/ năm. Song mức độ rủi ro đi kèm với lợi nhuận cũng không hề nhỏ.

Do đó, bạn có thể tham khảo mức lãi suất kép ở một số ngân hàng uy tín với kỳ hạn gửi tiết kiệm dài như sau để có lựa chọn tốt nhất cho bản thân:

Ngân hàng

Hình thức

Kỳ hạn

Lãi suất

Liên Việt Post Bank

Tiết kiệm kỳ hạn thường

5 năm

6.99%/năm

Vietcombank

Tiết kiệm có kỳ hạn

5 năm

5.3%/năm

Sacombank

Tiết kiệm có kỳ hạn

3 năm

6.7%/năm

Techcombank

Tiết kiệm thường

3 năm

4.8%/năm

TPBank

Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai

3 năm

6.3%/năm

>>CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN<<

5. Hướng dẫn mở tài khoản tiết kiệm

5.1. Thủ tục

Việc mở tài khoản tiết kiệm hiện nay khá đơn giản và dễ dàng. Sau khi đã xác định được ngân hàng và hình thức gửi tiết kiệm, bạn chỉ cần đến quầy giao dịch và cung cấp các thủ tục sau:

 • Thông tin cá nhân: địa chỉ, tên, số tài khoản, số điện thoại
 • Có bao nhiêu người cùng sở hữu sổ tiết kiệm
 • Tài khoản của bạn để nhận tiền
 • CMND
 • Mã số thuế (nếu có)

5.2. Các bước thực hiện

Sau khi đã hoàn tất thủ tục, bạn cần thực hiện các bước sau để mở tài khoản tiết kiệm:

Mở sổ trực tiếp tại quầy

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD/hộ chiếu tới ngân hàng.
 • Bước 2: Điền vào form đăng ký theo yêu cầu.
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch nhận số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm và tiến hành in sổ, đóng dấu cho bạn.
 • Bước 4: Nhân viên gửi lại bản sổ tiết kiệm.

Làm sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ Internet Banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking.
 • Bước 3: Chọn mục Sổ tiết kiệm> Nhập số tiền gửi>Chọn kỳ hạn> Chọn thời hạn gửi.
 • Bước 4: Nhập mã kiểm tra và chọn xác nhận.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại.
 • Bước 6: Kết thúc giao dịch.

Trong quá trình đầu tư, chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm đến các dịch vụ của ngân hàng. Cùng tìm hiểu ngay những sản phẩm và thời gian làm việc của Eximbank ngay nhé!

6. Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Sự ra đời của các hình thức gửi tiết kiệm online không chỉ giúp đơn giản quá trình gửi tiết kiệm ở ngân hàng mà còn đáp ứng được nhu cầu của phần lớn người trẻ khi quá bận rộn với công việc và không có thời gian đến ngân hàng. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không ít người còn hoài nghi về mức độ uy tín cũng như tính an toàn của hình thức gửi tiết kiệm online. Bởi họ cho rằng vì không có sổ vật lý làm bằng chứng thì căn cứ vào đâu để xác định tài khoản tiết kiệm của mình.

Nhưng theo lý giải từ phía ngân hàng, hình thức gửi tiết kiệm online thậm chí còn an toàn hơn nhiều so với việc mở tài khoản tiết kiệm trực tiếp. Bởi lệnh chuyển tiền được thực hiện bởi chính khách hàng. Hơn nữa, khi gửi tiết kiệm online, hệ thống ngân hàng đã xác thực người dùng nhiều lớp và gửi thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn, email, token, nhận diện khuôn mặt, vân tay,… nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

 


Giải thích Lãi kép là gì?

Như vậy qua bài viết trên, các bạn biết được lãi suất kép là gì và vai trò cũng như sức mạnh của lãi kép trong việc sinh lời lâu dài. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có chiến lược đầu tư đúng đắn dựa trên lãi suất kép và vận dụng một cách hiệu quả.

Nguồn: Citinews

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất