Tìm hiểu về chỉ số IRR trong đầu tư và kinh doanh

Thu gọn
Mục lục

Trong kinh doanh, việc dùng các chỉ số tài chính để đánh giá tình hình hoạt động cũng như phân tích khả năng sinh lời của một doanh nghiệp là một phương pháp rất quen thuộc và phổ biến đối với các nhà quản trị doanh nghiệp. Có hàng trăm chỉ số mà các nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp cần quan tâm. Mỗi chỉ số có một vai trò và ý nghĩa riêng đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đánh giá tính hiệu quả một dự án hay một phương án đầu tư không thể không nhắc đến IRR.Vậy chỉ số IRR là gì? Nó có vai trò và ý nghĩa như nào trong đầu tư kinh doanh? Tìm hiểu ngay nhé! 

1. Khái niệm chỉ số IRR là gì?

IRR (Internal Rate of Return) hay còn được biết đến với tên gọi tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp được sử dụng để thành lập ngân sách cũng như đo lường, so sánh các lợi nhuận đầu tư.

Hay nói cách khác, đây chính là tỷ lệ hoàn vốn của các nhà đầu tư khi họ đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào thì đều nhận về hiệu quả kinh doanh như mong đợi hoặc là tỷ lệ lãi suất mà doanh nghiệp phải đạt được để hoà vốn khi đầu tư vào vốn mới.

IRR loại trừ các yếu tố và điều kiện của thị trường như: lãi suất, lạm phát, các tỷ lệ khác trong nền kinh tế,... Nó chỉ liên quan trực tiếp đến khoản lợi nhuận của các nhà đầu tư nhận được sau mỗi thương vụ đầu tư. 

Internal Rate of Return là chỉ số gì?
IRR (Internal Rate of Return) là chỉ số gì?

2. Ý nghĩa và vai trò của chỉ số IRR là gì?

IRR được xem là một chỉ số mà bất cứ nhà đầu tư kinh doanh nào cũng không nên bỏ qua. Nó mang đến rất nhiều ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đánh giá đầu tư. Cụ thể:  

2.1. Ý nghĩa của chỉ số IRR là gì?

Hơn bất cứ phương pháp nào khác, IRR là một công cụ phân tích tài chính rất tốt để đánh giá khả năng sinh lời của các khoản đầu tư tiềm năng. Chỉ số IRR thì càng chứng tỏ khả năng thực thi dự án càng lớn. Ngược lại, tỷ lệ IRR càng thấp thì càng chứng tỏ dự án không có tính khả thi.

Ngoài ra, IRR cũng là một chỉ số rất hay dùng để đo lường sắp xếp các dự án đầu tư triển vọng theo thứ tự trong trường hợp giá trị IRR lớn hơn giá trị suất chiết khấu . Từ việc tính toán chỉ số IRR của các dự án đầu tư, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên “rót vốn” đầu tư vào dự án nào hơn.

Trong trường hợp các yếu tố của dự án như nhau thì chỉ số IRR sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm cơ sở để đưa ra lựa chọn nên quyết định tập trung đầu tư vào một dự án hay chia ra đầu tư nhiều dự án khác nhau.

2.2. Vai trò của chỉ số IRR là gì?

Với những ý nghĩa kể trên, IRR được xem là chỉ số rất quan trọng đối với doanh nghiệp, có vai trò phân tích, đánh giá và đưa ra lời khuyên về tính thực thi cũng như khả năng sinh lời của một dự án. Cụ thể, vai trò của chỉ số IRR đối với đầu tư kinh doanh đó là:

 • Dự án có IRR lớn hơn tỷ lệ giới hạn định mức khả thi tài chính
 • Với các dự án là tỷ lệ khả thi không cao có thể lựa chọn dự án có tỷ lệ IRR cao nhất.

3. Ưu - Nhược điểm của chỉ số IRR là gì?

Bất kể chỉ số tài chính hay phương pháp tính toán nào thì cũng tồn tại những ưu nhược điểm nhất định. IRR cũng không phải là một ngoại lệ. Dù được sử dụng nhiều để phân tích cũng như đánh giá mức độ khả thi của một dự án đầu tư kinh doanh nhưng IRR vẫn có những mặt hạn chế nhất định bên cạnh ưu điểm của nó. Cụ thể:

3.1. Ưu điểm của chỉ số IRR

 •  Đánh giá khá chính xác khả năng sinh lời của một dự án đầu tư.
 • Cách tính toán IRR khá đơn giản, dễ dàng và không quá phức tạp, không phụ thuộc vào chi phí vốn nên rất thuận lợi cho việc so sánh cơ hội đầu tư.
 • IRR có thể cho biết lãi suất tối đa mà doanh nghiệp chủ dự án đầu tư có thể chấp nhận được, từ đó các nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược hiệu quả cho việc định mức lãi suất phù hợp.

3.2. Nhược điểm của chỉ số IRR

 • IRR không phải lúc nào cũng tối ưu với một dự án đầu tư. Nó có thể không đo lường được quy mô tuyệt đối của khoản đầu tư hoặc lợi tức vì thế các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ những nguồn sinh lợi lớn nếu chỉ dựa vào chỉ số IRR.
 • Chỉ số IRR phụ thuộc vào NPV (giá trị hiện tại thuần) nên nếu NPV không ổn định hay được thêm vào quá nhiều lần, thì kéo theo IRR cũng sẽ không thể tính toán chính xác được.
 • IRR có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian của một dự án nên có thể gây ra nhầm lẫn về khả năng sinh lời của một dự án đầu tư cho các nhà đầu tư. Ví dụ như một dự án có thời gian ngắn có thể tính được IRR cao gây hiểu nhầm đây là một dự án đáng đầu tư. Nhưng trên thực tế, cũng có thể có NPV của dự án này thấp.

4. Công thức tính IRR như thế nào?

Chỉ số IRR được biểu hiện bằng mức lãi suất. Nó được tính bằng cách cân bằng tổng giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai trừ đi khoản đầu tư ban đầu bằng 0. Ta có công thức IRR như sau:

Trong đó:

 • t là thời gian tính dòng tiền
 • n là tổng thời gian thực hiện dự án
 • r là tỷ lệ chiết khấu
 • Ct là dòng tiền thuần tại thời gian t
 • C0 là chi phí ban đầu để thực hiện dự án
 • NPV: Giá trị hiện tại ròng

Ứng dụng IRR và mối quan hệ của nó với NPV là gì?
Ứng dụng IRR và mối quan hệ của nó với NPV là gì?

5. Cách ứng dụng IRR vào báo cáo tài chính của doanh nghiệp

IRR mang đến nhiều ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư kinh doanh. Vì thế nó cũng được ứng dụng vào các báo cáo tài chính của doanh nghiệp để thông qua đó, các nhà quản trị có thể so sánh, đánh giá được các khoản đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Chỉ số IRR cũng được các nhà đầu tư ứng dụng để tính lợi tức kỳ vọng khi mua cổ phiếu. Đồng thời, từ chỉ số này, các nhà đầu tư hay quản trị doanh nghiệp cũng có thể cân bằng rủi ro và lợi ích khi mua bất động sản .

6. Mối quan hệ giữa chỉ số NPV và chỉ số IRR là gì?

Dễ dàng nhận thấy, IRR và NPV là hai chỉ số có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu xem xét hai chỉ số này trong cùng một điều kiện thì có thể dễ dàng biết được IRR thông qua NPV và ngược lại vì chúng cùng cho ra một kết quả giống nhau. Tuy nhiên, so với NPV, IRR sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể và dễ hình dung hơn vì nó thể hiện bằng tỷ số %. Còn NPV thì thể hiện bằng tiền mặt. IRR cũng đơn giản hoá dự án thành một con số duy nhất giúp nhà quản lý có thể nhanh chóng xác định được liệu dự án có sinh ra lợi nhuận hay không hoặc có đáng đầu tư hay không?

Nhưng trong nhiều trường hợp như các dự án dài hạn có dòng tiền khác nhau, tỷ lệ chiết khấu khác nhau hay các dự án có dòng tiền không ổn định thì IRR không phải là chỉ số nên dùng mà NPV mới là lựa chọn chính xác và hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn đi tìm lời đáp cho câu hỏi chỉ số IRR là gì? cũng như những ưu nhược điểm của chỉ số này. Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin giúp quý bạn nắm chắc về chỉ số IRR để áp dụng trong các lĩnh vực đầu tư của mình. Sau đây, Citinews.net chúc quý bạn luôn được thành công và may mắn trong chặn đường sắp tới.

Tác giả: Nguyễn Trường

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất