Debt ratio là gì - Hướng dẫn cách tính Debt ratio đơn giản mà chính xác nhất

Thu gọn
Mục lục

Trong ngành tài chính, có rất nhiều thuật ngữ mà người ngoài nghe qua sẽ rất khó hiểu. Debt ratio cũng vậy, nó là một khái niệm khá mới mẻ với rất nhiều người nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về Debt ratio như: Debt ratio là gì? Ý nghĩa của Debt ratio? Cách tính Debt ratio?,... 

1. Khái niệm Debt ratio là gì?

Dti là gì- với tên tiếng Anh đầy đủ là Debt-to-Capital Ratio được hay còn được gọi là Debt ratio, dịch ra có nghĩa là tỷ lệ nợ trên vốn. Debt ratio theo cách lý giải của các chuyên gia tài chính thì nó chính là mối liên quan giữa tổng số tiền nợ cần trả và tổng thu nhập của người đi vay tiền. 

Tỷ lệ nợ trên vốn được coi là một trong những yếu tố quan trọng để ngân hàng xem xét và phê duyệt khoản vay. Nếu tỷ số này nằm trong hạn mức cho phép của ngân hàng thì hồ sơ vay của khách hàng sẽ được duyệt, ngược lại, nếu chỉ số trên vượt quá giới hạn cho phép của ngân hàng thì hồ sơ vay của khách hàng sẽ bị từ chối.

Debt ratio là gì và nhũng điều cần biết về loại tỷ số này
Debt ratio là gì và nhũng điều cần biết về loại tỷ số này

Sở dĩ như vậy là vì tỷ lệ nợ trên vốn sẽ giúp chỉ ra được khả năng tài chính của người đi vay trong quá trình người vay thanh toán khoản vay trả góp cho ngân hàng. Chính vì vậy, để đảm bảo thu hồi được vốn thì ngân hàng sẽ chỉ cho những người có đủ năng lực và điều kiện tài chính vay vốn.

Với việc đánh giá DTI, ngân hàng sẽ hạn chế được những rủi ro không lấy lại được vốn trong quá trình cho vay.

>>XEM THÊM<<

Nợ quá hạn là gì & nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ quá hạn

Giá vốn bán hàng là gì - Công thức của giá vốn bán hàng

2. Ý nghĩa của Debt ratio là gì?

Debt ratio ý nghĩa, cụ thể như sau:

 • DTI có khả năng quyết định trực tiếp đến lợi ích của đơn vị tài chính, người đi vay và quyền được vay của người đi vay.
 • DTI là căn cứ quan trọng mang yếu tố quyết định trong quá trình xét duyệt hồ sơ bên phía đơn vị tài chính.
 • Thể hiện được năng lực tài chính của người đi vay so với khoản vay mà người đi vay yêu cầu. Từ đó, người đi vay và đơn vị tài chính sẽ có sự điều chỉnh hợp lý để khoản vay được thông qua.
 • Giúp đơn vị tài chính hoặc ngân hàng giảm thiểu được rủi ro nợ xấu thông qua việc xét duyệt hồ sơ vay.

3. Công thức tính debt ratio chính xác nhất

Muốn biết được tỷ lệ nợ trên vốn của một khách hàng hàng vay vốn, nhân viên của đơn vị tài chính hoặc ngân hàng sẽ dựa trên một cách tính debt ratio chính xác của người đi vay như sau:

DTI = Tổng số tiền nợ hàng tháng/Tổng thu nhập hàng tháng trước thuế

Trong đó:

 • Tổng số tiền nợ hàng tháng là số tiền người vay phải trả cho các khoản nợ như mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng.
 • Tỷ lệ nợ trên thu nhập sẽ không tính đến các chi phí cá nhân cần thiết của người vay như các chi phí ăn, ở, đi lại…

Công thức tính DTI đơn giản và chính xác nhất
Công thức tính DTI đơn giản và chính xác nhất

4. Ví dụ về tỷ lệ nợ trên vốn

Để hiểu rõ hơn về công thức cách tính debt ratio, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ, vợ chồng anh A có tổng thu nhập trước thuế hàng tháng là 50 triệu đồng. Hiện tại, vợ chồng anh A đang có các khoản nợ hàng tháng như sau:

 • Khoản thanh toán dành cho thẻ tín dụng: 1,5 triệu đồng.
 • Khoản nợ vay mua xe máy: 2,5 triệu đồng.

Thời gian này, vợ chồng anh A đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà ở với khoản vay hàng tháng phải trả là 6,5 triệu đồng.

Từ những thông tin trên, ta có thể tính  công thức tính debt ratio của vợ chồng anh A như sau:

DTI = (1,5 + 2,5 + 6,5)/50 = 0,21 = 21%

Như vậy, tỷ lệ nợ trên vốn của vợ chồng anh A là 21%. Nhân viên tổ chức tài chính hoặc nhân viên ngân hàng sẽ dựa vào con số 21% này để xem xét có phê duyệt hồ sơ vay vốn của vợ chồng anh A hay không.

5. Sự khác biệt giữa tỷ lệ nợ trên vốn và tỷ lệ nợ

Sự khác biệt giữa hai loại tỷ lệ này đó là:

 • Debt ratio được tính bằng tổng số tiền nợ hàng tháng trên tổng thu nhập hàng tháng trước thuế.
 • Tỷ lệ nợ là thước đo tổng số tài sản của một doanh nghiệp được tài trợ bằng nợ. 

Như vậy, có thể thấy rằng tỷ lệ nợ trên vốn và tỷ lệ nợ là hai con số có thể tương đồng do tổng tài sản bằng tổng nợ phải trả cộng với tổng vốn của chủ sở hữu của cổ đông. Mặc dù vậy, DTI lại không bao gồm các khoản nợ khác ngoài những khoản nợ phải trả lãi.

6. Những hạn chế của Debt ratio đang tồn tại

Tuy tỷ lệ nợ trên vốn có vai trò rất quan trọng nhưng nó vẫn có một số hạn chế sau đây:

 • DTI có thể bị ảnh hưởng bởi các quy ước kế toán mà một công ty sử dụng.
 • Các con số xuất hiện trên các bản báo cáo tài chính dựa trên kế toán chi phí lịch sử của công ty và những giá trị này có thể sẽ không phản ánh đúng giá trị thị trường hiện tại. Do đó, cần phải đảm bảo rằng đang sử dụng các giá trị chính xác trong các tính toán để không làm thay đổi kết quả tỷ lệ nợ trên vốn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn một số thông tin về dti là gì? Qua những thông tin vừa rồi, các bạn chắc hẳn sẽ không còn cảm thấy xa lạ mỗi khi ai đó nhắc đến cụm từ tỷ lệ nợ trên vốn hoặc DTI nữa. CItinews.net chúc quý bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất