Tìm hiểu ngân hàng CBA là ngân hàng gì? Dịch vụ có tốt không?

Thu gọn
Mục lục

Commonwealth Bank là một trong những ngân hàng quốc tế nổi tiếng tại Việt Nam, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Vậy bạn hiểu gì về Ngân hàng CBA tại Việt Nam? Ngân hàng này hiện đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào? Theo dõi ngay bài viết “Giới thiệu về ngân hàng Commonwealth Bank Việt Nam” dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

1. Ngân hàng CBA là ngân hàng gì?

1.1. Giới thiệu Ngân hàng CBA của Úc 

Ngân hàng này có tên giao dịch đầy đủ là Commonwealth Bank Of Australia, viết tắt là CBA. Đây là ngân hàng đa quốc gia của Úc và cũng là ngân hàng bán lẻ lớn nhất tại xứ sở này, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1911.

Hiện, nó đang sở hữu mạng lưới giao dịch rộng lớn và vững mạnh với hơn 1000 chi nhánh trong nước và có văn phòng đại diện tại 13 đất nước khác nhau.

Tổng quan ngân hàng CBA
Tổng quan ngân hàng CBA

1.2. Giới thiệu về ngân hàng Commonwealth Bank Việt Nam

Tại Việt Nam, CBA bắt đầu có mặt từ năm 1994 với văn phòng đại diện đầu tiên tại Hà Nội. Sau đó đến năm 2008, ngân hàng này lại tiếp tục mở thêm chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Commonwealth Bank vẫn đang là một trong những ngân hàng đa quốc gia lớn và hoạt động ổn định trên thế giới, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. 

2. Lịch sử hình thành, phát triển CBA

Trong quá trình tìm hiểu ngân hàng CBA là ngân hàng gì? Lịch sử hình thành, phát triển là chủ đề được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Commonwealth Bank chính thức được thành lập vào năm 1912. Kể từ đó đến nay, ngân hàng đã trải qua những giai đoạn phát triển đầy biến động để có được vị thế như ngày hôm nay. 

Có thể điểm qua quá trình hình thành và phát triển của CBA bằng những dấu mốc quan trọng sau: 

Giai đoạn 1: Quá trình thành lập (1911-1919)

 • Được thành lập bởi Đạo luật Ngân hàng Commonwealth dưới sự giới thiệu bởi Chính phủ Lao động Andrew Fisher và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/12/1911.
 • Ngày 15 tháng 7 năm 1912, Ngân hàng đã mở chi nhánh đầu tiên tại Melbourne. Sau đó lại tiếp tục tiếp quản Ngân hàng Tiết kiệm Nhà nước Tasmania và đến năm 1913, ngân hàng này đã có chi nhánh ở cả sáu tiểu bang.
 • Năm 1916, ngân hàng chuyển trụ sở chính đến Sydney. Sau đó, CBA mở chi nhánh Rabaul và nhiều văn phòng ở những nơi khác.

XEM THÊM:

Giai đoạn 2: Trở thành ngân hàng trung ương (1920-1959)

Ở giai đoạn này, vai trò của ngân hàng CBA ngày càng được mở rộng cùng với việc bắt đầu sở hữu quyền hạn của ngân hàng trung ương tại Úc và tiếp quản các hoạt động kinh doanh ngân hàng tiết kiệm của Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ New South Wales.

Đặc biệt, từ năm 1944, Commonwealth Bank đã nhận được gần như tất cả các quyền lực của ngân hàng trung ương trong luật khẩn cấp được thông qua trong Thế chiến II. Đồng thời ngân hàng này cũng đã sử dụng quyền lực này để bắt đầu mở rộng mạnh mẽ nền kinh tế.

Từ năm 1958 đến 1976, CBA còn tiếp tục kiêm nhiệm thêm cả việc điều hành các cơ quan ngân hàng tiết kiệm ở New Hebrides .

Ngân hàng Commonwealth Bank Việt Nam
Ngân hàng Commonwealth Bank Việt Nam

Giai đoạn 3: Đa dạng hóa (1960-1991)

Đang đà phát triển, ngân hàng tiếp tục mạnh dạn đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực như bảo hiểm và du lịch. 

Sau đó, đến năm 1974, ngân hàng này tiếp tục thành lập công ty tài chính CBFC và tham gia nhiều hơn vào giao dịch ngoại tệ và ngân hàng quốc tế nói chung. Cũng trong năm này, CBA đã tạo ra thẻ tín dụng đầu tiên ở Úc và bắt đầu cung cấp thẻ MasterCard (1984) và Visa (1993).

Năm 1989, CBA đã mua 75% Ngân hàng ASB tại New Zealand .

Năm 1991, CBA đã mua lại Ngân hàng Nhà nước Victoria thuộc sở hữu của Chính phủ Victoria.

Giai đoạn 4: Tư nhân hóa hoàn toàn (năm 1991- nay)

 • Năm 1994, Commonwealth bán toàn bộ cổ phần trong ngân hàng tại Quần đảo Solomon cho Ngân hàng Hawaii .
 • Năm 1994, Commonwealth đầu tư vào ngân hàng PT Bank International Indonesia với 50% cổ phần.
 • Ngân hàng Commonwealth và Công ty TNHH Thuộc địa hoàn thành sáp nhập vào ngày 13/06/2000.
 • Cũng trong năm 2000, Commonwealth đã mua toàn bộ cổ phần của ngân hàng PT Bank International Indonesia và đổi tên thành PT Bank Commonwealth).
 • Năm 2005, CBA mở rộng tấn công thị trường Châu Á bằng việc mua cổ phần của 2 ngân hàng Trung Quốc là Ngân hàng thương mại thành phố Tế Nam với 11% cổ phần và Ngân hàng thương mại thành phố Hàng Châu. Với 19,9% cổ phần, đồng thời thành lập một văn phòng đại diện tại thành phố Bangalore của Ấn Độ .
 • Vào ngày 27 tháng 1 năm 2006, Commonwealth đã mua 49% cổ phần còn lại trong Ngân hàng Quốc gia Thuộc địa (Fiji). Tuy nhiên đến 11/2009, Commonwealth Bank lại bán Ngân hàng Quốc gia Thuộc địa cho Ngân hàng Nam Thái Bình Dương .
 • Từ tháng 3 năm 2012, CBA đã chuyển bàn dịch vụ ATM từ HP Enterprise Services ở Adelaide sang ITS (Armaguard) tại Sydney.

3. Sản phẩm, dịch vụ của Commonwealth Bank Việt Nam

Commonwealth Bank Việt Nam hiện đang cung cấp hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ đa dạng và chất lượng cho khách hàng bao gồm:

 • Mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ ATM: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước,… cho mọi khách hàng đặc biệt là du học sinh, khách hàng có nhu cầu du lịch, định cư tại Úc.
 • Cung cấp các dịch vụ cho vay cá nhân như vay mua xe, mua nhà, vay thế chấp bất động sản và các dịch vụ vay vay vốn cơ sở, vay vốn lưu động dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 • Các dịch vụ vay tín chấp với lãi suất cố định và thay đổi.
 • Mở tài khoản tiết kiệm, chuyển tiền trong nước và quốc tế, chuyển tiền trong cùng ngân hàng và liên ngân hàng.
 • Dịch vụ thanh toán cá nhân, tiêu dùng,…
 • Cung cấp các gói Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Mua bán ngoại hối, ngoại tệ
 • Ngân hàng Commonwealth Bank còn cho vay cầm cố tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm.
 • Cung cấp các dịch vụ lên quan về tài chính cho du học sinh du học tại Úc.
 • Tư vấn và hỗ trợ các thông tin về bảo hiểm, các dự án tài chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tài chính cá nhân.

Trên đây là những thông tin giải thích ngân hàng CBA là ngân hàng gì? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về các hoạt động của ngân hàng này.

4. Hoạt động của Commonwealth Bank tại Việt Nam

CBA bắt đầu có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 với chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội. 

Sau đó 14 năm, ngân hàng này lại tiếp tục mở rộng thị phần trên thị trường Việt Nam cùng với việc thành lập thêm chi nhánh thứ 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chi nhánh này chỉ hoạt động được 9 năm, và đến 07/2017 thì chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức được chuyển nhượng lại cho ngân hàng VIB. 

Đến năm 2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng chính thức thu hồi giấy phép hoạt động của Commonwealth Bank Australia tại Hà Nội. Từ đó, ngân hàng này chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam.


Why Commonwealth Bank?

Vậy là Citinews đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin giới thiệu về ngân hàng Commonwealth Bank Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên thực sự hữu ích đối với quý bạn.

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất