Thẻ Visa credit là gì & Phân biệt thẻ tín dụng visa credit và visa debit

Thu gọn
Mục lục

Thẻ Visa Credit hay thẻ Visa Debit đều là những loại thẻ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được đâu là thẻ Visa Credit, đâu là thẻ Visa Debit? Vậy thẻ Visa Credit là gì? Làm thế nào để mở được thẻ Visa Credit? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ này. 

1. Thẻ visa credit là gì?

Thẻ visa credit là gì và các tính năng của thẻ tín dụng? Thẻ tín dụng visa credit hay còn được biết đến với tên gọi thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán được phát hành bởi tổ chức Visa kết hợp cùng các ngân hàng trong nước. Với loại thẻ này, thay vì sử dụng khoản tiền có sẵn trong tài khoản, người dùng sẽ được cấp một hạn mức tín dụng để sử dụng cho việc chi tiêu, thanh toán, phục vụ mục đích cá nhân.

Đồng thời, khi đến kỳ hạn thanh toán, chủ thẻ sẽ phải có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong tháng. Nếu không thanh toán đúng kỳ hạn như đã thỏa thuận, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định ban đầu mà bạn đã ký kết hợp đồng.

thẻ visa credit là gì
Thẻ visa credit là gì 

2. Phân biệt thẻ Visa credit và thẻ Visa debit

Thẻ visa credit là gì? Thẻ Visa Credit và Visa Debit đều là những loại thẻ thanh toán được phát hành bởi tổ chức Visa. Tuy nhiên đây lại là hai loại thẻ hoàn toàn khác nhau về đặc điểm cũng như tính chất.

Để dễ dàng phân biệt hai loại thẻ này, khách hàng có thể dựa vào những tiêu chí sau đây:

 

THẺ VISA DEBIT

THẺ VISA CREDIT

Hình thức

Chữ in chìm

Chữ in nổi

Đặc điểm

Chủ thẻ được phép thanh toán, giao dịch trong vòng số tiền đã được nạp trước vào thẻ.

Chi tiêu trước, trả tiền sau với hạn mức tín dụng được cấp.

Kết nối với tài khoản ngân hàng

Không

Phí hàng tháng

Không

Điều kiện làm thẻ

Chỉ cần CMND/Thẻ căn cước.

Phải chứng minh thu nhập hoặc có tài sản thế chấp để mở thẻ.

Lịch sử tín dụng

Không ảnh hưởng.

Có ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện mở thẻ và hạn mức tín dụng.

Chức năng

Rút tiền mặt tại cây ATM, rút tại máy POS của ngân hàng. 

Chuyển khoản 

Truy vấn số dư

Thanh toán (hóa đơn, online).

Rút tiền mặt

Thanh toán thay thế tiền mặt

Chuyển đổi trả góp lãi suất.

Hạn mức thẻ

Tùy thuộc số tiền có trong tài khoản.

Bằng với hạn mức tín dụng mà ngân hàng cung cấp.

Chương trình ưu đãi

Rất ít

Nhiều hơn

Hóa đơn hàng tháng

Không 

3. Hướng dẫn cách làm thẻ Visa credit

Thẻ tín dụng visa credit hiện nay được mở khá đơn giản. Tùy theo từng ngân hàng sẽ có những yêu cầu cụ thể về điều kiện cũng như thủ tục mở thẻ. Tuy nhiên, nhìn chung, để mở được thẻ tín dụng khách hàng cần đáp ứng được những yêu cầu căn bản sau:

3.1. Điều kiện làm thẻ Visa credit

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chịu trách nhiệm dân sự theo đúng các quy định của pháp luật.
 • Công dân đủ 18 tuổi đối với chủ thẻ chính, đủ 15 tuổi đối với chủ thẻ phụ.
 • Có nguồn tài chính ổn định, có thể chứng minh qua thu nhập hàng tháng hoặc qua tài sản thế chấp.

3.2. Thủ tục mở thẻ visa credit

Hồ sơ đăng ký mở thẻ Visa Credit về cơ bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú của khách hàng (hộ khẩu, đăng ký tạm trú,…).
 • Các hồ sơ, giấy tờ chứng minh thu nhập hợp pháp của khách hàng (hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, hợp đồng cho thuê tài sản,…).
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm: Chỉ yêu cầu khi phát hành thẻ tín dụng theo hình thức có tài sản bảo đảm.
 • Đơn đăng ký kiêm hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.
 • Các hồ sơ khác theo yêu cầu.

3.3. Cách mở thẻ thẻ Visa credit

Đối với thẻ tín dụng visa credit, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận phát hành mở thẻ với hai hình thức cơ bản như sau:

3.3.1. Mở thẻ visa credit tại ngân hàng

Đây là cách mở thẻ truyền thống mà hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận. Đối với cách mở thẻ này, khách hàng chỉ cần mang theo hồ sơ và các giấy tờ cần thiết đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu mở thẻ. Sau khi tiếp nhận yêu cầu, nhân viên giao dịch sẽ hướng dẫn cũng như hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục mở thẻ Visa Credit nhanh chóng.

3.3.2. Mở thẻ visa credit online

Làm thẻ visa credit online được không? Nếu không có thời gian để tham gia các giao dịch vào giờ hành chính, người dùng cũng có thể đăng ký mở thẻ Visa Credit theo hình thức online. Tuy nhiên, đối với hình thức mở thẻ này, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mở thẻ và biết được làm thẻ visa credit cần những gì.

Cách mở thẻ Visa Credit online như sau:

 • Bước 1: Truy cập website đăng ký thẻ tín dụng của ngân hàng bạn muốn mở, sau đó điền vào form đăng ký mở thẻ và chọn loại thẻ muốn mở.
 • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận thông tin đăng ký, hỗ trợ bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ. Xét duyệt hồ sơ đăng ký.
 • Bước 3: Nhận thẻ cứng tại chi nhánh ngân hàng hoặc đăng ký gửi bưu điện về tận nhà.

cách mở thẻ visa credit
Cách mở thẻ visa credit

4. Cách sử dụng thẻ visa credit

Thẻ Visa Credit là loại thẻ thanh toán có chức năng rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, online.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thẻ Visa Credit với các chức năng nêu trên mà bạn có thể tham khảo để sử dụng tấm thẻ này hiệu quả:

4.1. Sử dụng thẻ Visa Credit thanh toán trực tuyến

Hiện nay, nhằm mang lại sự tiện lợi cho khách hàng trong việc mua sắm, hầu hết các trang thương mại điện tử đều hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Visa. Để thực hiện thanh toán bằng hình thức này, người dùng có thể làm theo hướng dẫn sau đây về cách dùng thẻ visa credit: 

Bước 1: Chọn sản phẩm/dịch vụ cần mua và thực hiện lệnh mua hàng.

Bước 2: Cung cấp đầy đủ các thông tin website bán hàng cần, bao gồm một số thông tin như: Họ tên, email, điện thoại, địa chỉ nhận hàng… bằng cách đăng nhập hoặc điền các thông tin giao hàng theo yêu cầu của website.

Bước 3: Chọn cách thanh toán bằng thẻ Visa, click Đặt Hàng.

Bước 4: Nhập số thẻ, ngày hết hạn, số CVV của thẻ và một số thông tin khác theo mẫu trên từng website, sau đó click Xác nhận để hoàn tất quá trình thanh toán.

4.2. Thanh toán qua máy POS

Ngoài việc thanh toán trực tuyến, người dùng cũng có thể sử dụng thẻ Visa để mua sắm, thanh toán tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng máy POS với các thao tác đơn giản như sau:

 • Bước 1: Sau khi mua hàng, xuất trình thẻ Visa cho nhân viên thanh toán. Nhân viên sẽ quẹt thẻ ATM qua máy POS.
 • Bước 2: Sau khi nhân viên xác nhận số tiền cần thanh toán và nhập thông tin vào máy, khách hàng sẽ nhập mã PIN vào máy.
 • Bước 3: Nếu mã PIN nhập đúng, biên lai sẽ được xuất, bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin biên lai và ký tên. Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thanh toán.

4.3. Rút tiền mặt tại cây ATM

Đối với thẻ Credit, tính năng này rất hạn chế do việc tiêu dùng thẻ mang ý nghĩa như một khoản vay. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, khách hàng vẫn có thể rút tiền mặt bằng việc thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Chọn cây ATM có biểu tượng VISA.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ như là đối với các loại thẻ ATM khác, sau đó nhập mã PIN, kiểm tra các thông tin tài khoản và đặt lệnh rút tiền với số tiền mà bạn mong muốn.

Lưu ý: Đối với việc rút tiền mặt bằng thẻ Visa Credit, khách hàng sẽ phải chịu mức phí rút cũng như lãi suất khá cao và được tính ngay từ thời điểm rút tiền. Đồng thời, hạn mức rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng cũng bị hạn chế trong từ 50 - 70% hạn mức tối đa của thẻ tín dụng. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng tính năng này trong tình huống thực sự cần thiết.

Trên đây là những thông tin vô cùng cơ bản liên quan đến thẻ Visa Credit. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về thẻ Visa Credit là gì, chức năng cũng như cách sử dụng để sử dụng hiệu quả hơn.

Nguồn: Citinews

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất