Có nên rút tiền từ thẻ tín dụng không & Hướng dẫn rút tiền của thẻ tín dụng

Thu gọn
Mục lục

Thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán đặc biệt có thể cho phép khách hàng thực hiện mọi giao dịch mà không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Mặc dù vậy, trong những tình huống cấp bách, chủ thẻ vẫn hoàn toàn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để tiêu dùng vào mục đích cá nhân. Vậy rút tiền từ thẻ tín dụng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về cách rút tiền thẻ tín dụng. 

1. Thẻ tín dụng có rút tiền được không?

Thẻ tín dụng thường được biết đến với chức năng chính dùng để thanh toán. Ngoài tính năng này, các loại thẻ tín dụng hiện nay cũng được tích hợp thêm cả tính năng rút tiền mặt trong những trường hợp khẩn cấp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, mặc dù giải pháp rút tiền này khá linh hoạt và hữu ích trong những trường cần tiền mặt gấp nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

rút tiền thẻ tín dụng
Rút tiền thẻ tín dụng

2. Có nên rút tiền từ thẻ tín dụng hay không?

Như đã nói ở trên, hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích và ưu điểm cho người dùng nhưng cũng tồn tại không ít nguy cơ, hạn chế. Hơn nữa, nó cũng là tính năng không được các ngân hàng khuyến khích thực hiện. Vậy nên, trước khi quẹt thẻ tín dụng rút tiền mặt, bạn nên suy nghĩ cẩn thận.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm cụ thể của việc rút tiền từ thẻ tín dụng mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân:

2.1. Ưu điểm rút tiền từ thẻ

 • Dễ dàng rút tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng tại bất kỳ cây ATM nào.
 • Không cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục rườm rà như đối với hình thức vay tín dụng tại ngân hàng.

2.2. Nhược điểm rút tiền từ thẻ

 • Chỉ rút tiền được trong hạn mức nhất định, thông thường, các ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức tín dụng được cấp, thậm chí nhiều ngân hàng chỉ cho phép rút 50% hạn mức thẻ mà thôi.
 • Phí rút tiền mặt khá cao, dao động từ 1 - 4%/giao dịch tùy hạng thẻ và tuỳ theo quy định từng ngân hàng. 
 • Áp dụng mức lãi suất lớn ngay từ thời điểm rút tiền mặt. Mức lãi suất dao động từ 20 - 40% tuỳ từng ngân hàng phát hành thẻ.
 • Dễ mất khả năng thanh toán dư nợ do cộng dồn cả phí rút tiền mặt và lãi suất áp dụng cho khoản rút tiền khiến dư nợ tăng nhanh và có thể vượt quá khả năng thanh toán của chủ thẻ.
 • Làm ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng, gây khó khăn cho việc vay vốn sau này.

Từ phân tích trên, có thể thấy, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng mang đến nhiều bất lợi hơn là lợi ích. Do đó, tốt nhất, bạn không nên lạm dụng tính năng và chỉ nên sử dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết.

3. Cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Sở hữu chiếc thẻ tín dụng trong tay dù là với ngân hàng nào, người dùng cũng có thể rút tiền mặt đơn giản, dễ dàng với các hình thức sau đây:

3.1. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bằng máy ATM

Cách rút tiền mặt thẻ tín dụng bằng máy ATM về cơ bản cũng tương tự cách rút tiền mặt thông thường. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt ở bất cứ máy ATM nào với các thao tác sau đây:

 • Bước 1: Đẩy thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.
 • Bước 2: Tiến hành nhập mã PIN (thẻ sẽ tự động bị khóa nếu bạn nhập sai quá 3 lần).
 • Bước 3: Chọn số tiền cần rút.
 • Bước 4: Máy sẽ trả lại thẻ kèm số tiền mong muốn rút của bạn.

3.2. Rút tiền thẻ tín dụng qua tổng đài 

Đối với cách rút tiền thẻ tín dụng này, khách hàng không chỉ rút được tối đa toàn bộ hạn mức thẻ tín dụng mà còn hưởng ưu đãi trả góp số tiền rút lên đến kỳ hạn 2 năm.

Cách rút tiền thẻ tín dụng qua tổng đài như sau:

 • Bước 1: Gọi điện trực tiếp đến hotline tổng đài ngân hàng phát hành thẻ.
 • Bước 2: Yêu cầu rút tiền với giá trị cụ thể.
 • Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận thông tin sau đó sẽ giải ngân tiền vào thẻ ATM của người dùng.
 • Bước 4: Khách hàng đến máy ATM để rút tiền hoặc có thể yêu cầu rút trực tiếp tại ngân hàng.

3.3. Rút tiền thẻ tín dụng qua máy Pos

Ngoài chức năng thanh toán, người dùng hoàn toàn cũng có thể sử dụng máy POS để rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Hình thức này có ưu điểm là giúp khách hàng có thể nhận được tiền mặt nhanh chóng với hạn mức rút tối đa 100% hạn mức thẻ, mức phí ứng thấp nhưng lại có nhược điểm là không an toàn cùng với độ rủi ro cao.

Bạn có thể tham khảo cách rút tiền mặt thẻ tín dụng qua máy POS như sau:

 • Bước 1: Mang thẻ tín dụng đến đơn vị cung cấp dịch vụ máy Pos để quẹt thẻ.
 • Bước 2: Quẹt thẻ để nhận được số tiền như mong muốn.
 • Bước 3: Đơn vị cung cấp dịch vụ chấp nhận thẻ sẽ được ngân hàng chuyển tiền khi giao dịch đã thành công. 

3.4. Rút tiền thẻ tín dụng qua ngân hàng

Đây là cách làm truyền thống thường được nhiều người lựa chọn. Đối với hình thức rút tiền này, bạn có thể rút được 100% hạn mức thẻ tín dụng nhưng thường mất khá nhiều thời gian chờ đợi cũng như thủ tục rườm rà.

Cách rút tiền thẻ tín dụng qua ngân hàng cụ thể như sau:

Bước 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ.

Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên ngân hàng và yêu cầu số tiền rút cụ thể.

Bước 3: Nhân viên sẽ đề nghị bạn xuất trình giấy tờ: thẻ căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu.

Bước 4: Nhân viên đưa thẻ vào máy, nhập số tiền và in hóa đơn.

Bước 5: Bạn sẽ ký vào hóa đơn sau khi đã kiểm tra thông tin chính xác.

Bước 6: Thủ tục ký được hoàn thành, bạn sẽ được nhận lại thẻ, liên hóa đơn và số tiền đã yêu cầu rút.

3.5. Rút tiền thẻ tín dụng online

Đối với hình thức rút tiền này, bạn không chỉ được phép rút 100% hạn mức thẻ tín dụng mà còn có cơ hội hưởng mức lãi suất cạnh tranh. Tuy nhiên, để rút tiền được từ hình thức này, bạn cần có tài khoản thẻ tín dụng online cũng như cần phải kích hoạt chức năng thanh toán trực tuyến. Thay vì giao hàng hóa, đơn vị cung cấp sẽ đưa tiền mặt cho khách hàng.

cách rút tiền từ thẻ tín dụng
Cách rút tiền từ thẻ tín dụng

4. Lưu ý khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Rút tiền mặt là một tính năng đặc biệt của thẻ tín dụng. Mặc dù có những ưu điểm nhất định nhưng nó cũng tồn tại không ít nguy cơ rủi ro. Do đó, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn nên lưu ý những điều sau:

4.1. Hạn mức rút tiền mặt

Hạn mức rút tiền mặt đối với ngân hàng được quy định khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định rút tiền để có kế hoạch chi tiêu hợp lý và hiệu quả.

4.2. Phí rút tiền

Mặc dù được tích hợp chức năng rút tiền mặt như thanh toán vẫn là chức năng chủ yếu của thẻ tín dụng. Do đó, bạn nên hạn chế đến mức thấp nhất có thể việc sử dụng chức năng này để tránh phải chịu mức phí rút tiền cao.

4.3. Chú ý mức lãi suất của thẻ tín dụng

Cũng tương tự như mức phí rút tiền, mức lãi suất được áp dụng cho khoản tiền rút tương đối cao nên bạn cần lưu ý về lãi suất trước khi rút để biết khả năng chi trả của bản thân có đáp ứng không và có kế hoạch thanh toán cụ thể.

4.4. Điểm tín dụng

Bạn có nguy cơ bị rơi vào nhóm nợ xấu nếu rút tiền thẻ tín dụng nhiều lần và không đáp ứng được khả năng chi trả. Vì vậy nên cân nhắc về vấn đề này trước khi rút tiền để tránh gây khó khăn cho việc vay vốn về sau.

4.5. Lựa chọn địa điểm rút tiền uy tín

Mặc dù có rất nhiều rút tiền từ thẻ tín dụng hiện nay nhưng không phải phương thức nào cũng hợp pháp và uy tín. Do đó, bạn nên lựa chọn những địa điểm rút tiền uy tín để tránh nguy cơ gặp phải những rắc rối không đáng có.

4.6. Luôn có giấy tờ minh bạch

Sẽ tốt hơn nếu bạn rút tiền ở các địa điểm cung cấp hóa đơn, giấy tờ minh bạch. Đây sẽ là căn cứ để bạn thống kê lại các giao dịch bạn đã thực hiện vào mỗi kỳ hạn. Nếu không, bạn có thể gặp rất nhiều rủi ro liên quan đến các giao dịch của mình.

4.7. Tránh bị ngập nợ tín dụng

Tình trạng ngập nợ tín dụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với những người rút tiền thẻ tín dụng bởi mức lãi cộng dồn cũng như mức phí rút tiền cao. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý thanh toán càng nhanh càng tốt.

Trên đây là một số cách rút tiền từ thẻ tín dụng thông dụng và hướng dẫn chi tiết. Mong rằng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết.

Nguồn: Citinews

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất