Nến doji chuồn chuồn là gì: Đặc điểm, ý nghĩa, tín hiệu là gì?

Fergal Nguyễn Tác giả Fergal Nguyễn 23/08/2023 15 phút đọc

Nến Doji Chuồn Chuồn được coi là mô hình nến đảo chiều giúp các nhà đầu tư dự đoán được các xu hướng giảm và một sự khôi phục hoặc phục hồi giá. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới thì mô hình nến này còn khá mới mẻ. Vậy nến Dragonfly Doji là gì? Cách sử dụng mô hình nến này như thế nào cho hiệu quả?

1. Mô hình nến Doji chuồn chuồn là gì?

Khái niệm nến Doji chuồn chuồn là gì?

Nến Doji Chuồn Chuồn (hay còn gọi Dragonfly Doji) là mô hình nến đảo chiều hiển thị ở đáy của các xu hướng giá giảm và dự đoán một xu hướng khôi phục hoặc phục hồi giá trong thời gian nhất định. Mô hình nến Doji này là lý tưởng thường có một thân không được nhìn thấy và một bóng nến dài bên dưới.

nen-doji-chuon-chuon-1
Mô hình nến Dragonfly Doji là gì?

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Dragonfly Doji

Để phân biệt nến Dragonfly Doji với các loại nến đảo chiều khác, các nhà đầu tư cần dựa vào những đặc điểm sau:

  • Phần thân nến là một đường thẳng nằm ngang và nằm ở phía trên của cây nến.
  • Râu nến trên khá ngắn hoặc gần như không nhìn thấy.
  • Râu nến dưới dài hơn rất nhiều so với phần thân nến và râu nến trên. Khi quan sát trên biểu đồ mẫu nến đảo chiều này có hình dáng chữ “T”.

Ý nghĩa của mô hình nến Dragonfly Doji

Mô hình nến Dragonfly Doji là mô hình nến đảo chiều không xảy ra thường xuyên, nhưng nó là một dấu hiệu đáng tin cậy để cảnh báo nhà đầu tư rằng xu hướng giá trên thị trường có thể thay đổi.

Sau khi giá cổ phiếu tăng lên, bóng dưới dài của nến chuồn chuồn cho thấy rằng người bán đã có thể kiểm soát được giá trong ít nhất một phần của thời kỳ. Khi giá đóng cửa không đổi mà áp lực bán gia tăng là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư.

Cây nến theo sau một con chuồn chuồn có khả năng giảm giá cần xác nhận được sự đảo chiều trong thời gian sắp tới. Nến theo sau phải giảm và đóng cửa dưới mức đóng của nến chuồn chuồn. Nếu mức giá trên thị trường tăng trên cây nến xác nhận thì khi đó tín hiệu đảo chiều sẽ bị vô hiệu vì giá thị trường có thể tiếp tục tăng.

Sau khi mức giá trên thị trường giảm, mô hình nến doji chuồn chuồn cho thấy bên bán đã có mặt từ rất sớm trên thị trường giao dịch, nhưng đến cuối phiên thì bên mua đã đẩy giá tăng trở lại mức phiên mở cửa. Điều này cũng cho thấy áp lực mua gia tăng trong xu hướng giảm và có thể là dấu hiệu cho thấy giá tăng cao hơn.

nen-doji-chuon-chuon-2
Ý nghĩa của mô hình nến Dragonfly Doji là gì?

Tín hiệu được xác nhận nếu cây nến theo sau chuồn chuồn tăng, mức giá đóng cửa ở trên mức đóng cửa của chuồn chuồn. Hơn nữa, sự phục hồi càng mạnh vào ngày theo sau chuồn chuồn tăng giá, thì sự đảo chiều càng đó càng đáng tin cậy.

Các nhà đầu tư thường tham gia giao dịch trong hoặc ngay sau khi nến xác nhận hoàn thành. Nếu tham gia lâu dài trên một sự đảo chiều tăng giá, lệnh cắt lỗ có thể được đặt dưới mức thấp của chuồn chuồn. Nếu nhập lệnh ngắn sau khi có sự đảo chiều giảm giá thì lệnh cắt lỗ có thể được đặt trên mức cao của mô hình nến đảo chiều này.

Mô hình nến đảo chiều này hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác, đặc biệt vì mô hình nến đảo chiều này cũng có thể là dấu hiệu của sự do dự cũng như mô hình đảo chiều hoàn toàn.

Một mô hình nến đảo chiều Dragonfly Doji với khối lượng giao dịch lớn thường đáng tin cậy hơn một mô hình nến doji có khối lượng giao dịch tương đối thấp. Lý tưởng nhất là nến xác nhận cũng có mức di chuyển giá mạnh và khối lượng mạnh.

Ngoài ra, mô hình nến đảo chiều doji chuồn chuồn còn có thể xuất hiện trong bối cảnh của một mẫu biểu đồ lớn hơn, chẳng hạn như phần cuối của mô hình đầu - vai . Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nhìn vào toàn cảnh hơn là dựa vào bất kỳ hình nến đơn lẻ nào.

2. Vì sao có sự hình thành của nến Doji chuồn chuồn trên biểu đồ giá?

Mô hình nến đảo chiều này hình thành khi thị trường mở cửa bên bán đẩy giá đi xuống tiếp tục xu hướng trước đó, nhưng mức giá giảm đã chạm đến ngưỡng mà bên mua có thể can thiệp vào và đẩy giá thị trường đảo chiều đi lên.

Khi các nhà đầu tư quan sát thấy giá thị trường trở về mức giá mở cửa, lúc này mô hình nến đảo chiều Doji chuồn chuồn xuất hiện tại vị trí đáy của xu hướng giảm.

Bóng nến dài của mô hình nến doji chuồn chuồn đại diện cho vùng hỗ trợ mà bên mua tạo ra để chống lại bên bán và đẩy xu hướng giá đảo chiều đi lên.

nen-doji-chuon-chuon-3
Sự hình thành mô hình nến Doji

Mô hình nến đảo chiều này xuất hiện khi giá cổ phiếu trên thị trường giảm đến một điểm nhất định nhưng sau đó tăng trở lại mức giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể nhà đầu tư đang giao dịch trên khung thời gian H1, H4, D1 của bất kỳ biểu đồ nào khác. Nến Dragonfly Doji hình thành khi thị trường đang tích cực đẩy giá xuống.

Nhưng nó cũng sẽ bị mất dần sức mạnh và để thị trường giá lên kiểm soát đến thời điểm khi thị trường đưa giá trở lại mức mở cửa.

Thị trường giá đang đi xuống sẽ gặp được sự hỗ trợ mạnh mẽ khi mô hình nến doji chuồn chuồn chạm mức thấp và áp lực mua trên thị trường sẽ làm giá phục hồi trở lại. Điều đó có nghĩa là một xu hướng giảm hiện tại không còn được hỗ trợ bởi tâm lý chung nữa và một xu hướng tăng tiềm năng đang ở trên đường nằm ngang.

Ngay sau khi hình thành mô hình nến đảo chiều này, nhà giao dịch thường mở các vị thế mua hoặc đóng vị thế bán hiện có của họ. Mô hình nến doji này rất tuyệt vời trong việc xác định mức hỗ trợ, mức này có thể được thử nghiệm lặp lại khi giá đang mất dần sức mạnh lần nữa.

Khi nến Dragonfly Doji xuất hiện ở trên cùng của một xu hướng giá tăng cũng có thể là một tín hiệu cho thấy sự tiếp tục xu hướng giá tiếp tục tăng nhưng đó không phải là một quy tắc.

Trong trường hợp này, thị trường giá giảm đã cố gắng đảo ngược xu hướng tăng trở lại, trong khi đó thì giá thị trường có khả năng tiếp tục với xu hướng tăng nếu đảo ngược không thành công.

3. Tín hiệu giao dịch của mô hình nến Dragonfly Doji

Mô hình nến đảo chiều này phát ra tín hiệu giao dịch rất có ích cho các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư nhìn thấy rõ đâu là điểm hỗ trợ trên biểu đồ giá. Khi kết thúc một xu hướng giảm, mô hình nến đảo chiều này sẽ thể hiện cho nhà đầu tư biết rằng có thể họ cần tất toán các lệnh bán khống của mình.

nen-doji-chuon-chuon-4
Tín hiệu giao dịch với mô hình nến Dragonfly Doji

Tóm lại, nến Dragonfly Doji là một mô hình nến đảo chiều tăng giá khá tuyệt vời. Tuy nhiên nó được khuyến khích sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác. Ngoài ra, rất hợp lý cho các giao dịch khi mô hình này xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm.

Một lưu ý nhỏ với các nhà đầu tư khi sử dụng đó là mô hình nến chuồn chuồn trái ngược với mô hình nến doji bia mộ, có các tính năng tương tự tuy nhiên đây chỉ là phản chiếu. Do đó, với mô hình nến doji bia mộ sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được sự đảo ngược của một xu hướng giá lên.

Trên đây là những kiến thức cần biết về một mô hình nến đảo chiều mà bạn cần biết để có thể giao dịch hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng mô hình nến doji chuồn chuồn một cách hợp lý và đem lại lợi nhuận cao trong đầu tư.

Fergal Nguyễn
Tác giả Fergal Nguyễn Chuyên gia tài chính

FERGAL NGUYỄN LÀ AI?

Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm của thị trường. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh lực tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, đầu tư và chứng khoán mình mong muốn giúp mọi người tiếp cận với những kiến thức tài chính kinh doanh đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất trên thị trường tài chính Việt Nam và Quốc tế.

TẦM NHÌN TƯƠNG LAI

Với sứ mệnh truyền tải một kho kiến thức khổng lồ về mảng tài chính doanh nghiệp, ngân hàng và các kiến thức về chứng khoán, đầu tư tới mọi người trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam.

Qua đó chia sẻ, đưa ra cái nhìn khách quan nhất để bạn đọc có kế hoạch quản lý tài chính và đầu tư an toàn, hiệu quả.

MỤC TIÊU:

  • Năm 2022: Xây dựng và phát triển thành kênh kiến thức trực tuyến chính xác, uy tín nhất.
  • Năm 2023: Trở thành sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người dùng
  • Năm 2024: Là đối tác của các ngân hàng lớn tại Việt Nam: Agribank, Techcombank,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://citinews.net/

Email: infofergalnguyen@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/nguyenfergal/

Twitter: https://twitter.com/fergalnguyen

Địa chỉ: 55 Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0981.690.369

Bài viết trước Nến Heiken Ashi? Đặc điểm, công thức tính nến biểu đồ Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi? Đặc điểm, công thức tính nến biểu đồ Heiken Ashi

Bài viết tiếp theo

Nến Doji là gì: Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại và cách giao dịch

Nến Doji là gì: Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại và cách giao dịch
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo