Đá quý là loại đá gì & tiêu chuẩn của loại đá gọi là đá quý

Thu gọn
Mục lục

Đá quý từ lâu đã được xem là một loại vô cùng quý hiếm bởi vẻ đẹp đầy mê hoặc của nó. Đối với chị em phụ nữ, trang sức có gắn đá quý lại càng có sức hút mạnh mẽ bởi nó làm toát lên sự sang trọng và quý phái của người đeo. Vậy bạn đã biết đá quý là gì? Tiêu chuẩn để được gọi là đá quý? Các loại đá quý hiện nay? Cách lựa chọn đá quý theo bản mệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Đá quý là gì?

Đá quý là tên gọi chung dùng để chỉ tất cả những khoáng vật quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó thường được hình thành do các quá trình địa chất hóa hoặc hoạt động của sinh vật. 

Trong tự nhiên, có đến hơn ba nghìn khoáng chất khác nhau, thế nhưng chỉ có rất ít trong số đó được coi là đá quý. Nó có thể gia công sử dụng để làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Hầu hết, các loại đá quý này đều được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hoặc lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số khác như: ngọc trai, hổ phách hoặc san hô cũng được coi là đá quý nhưng chúng có nguồn gốc từ động vật. Tuy không được bền như đá quý khoáng sản nhưng chúng dễ gia công hơn.

Đá quý là loại đá gì?
Đá quý là loại đá gì?

2. Đá bán quý là gì?

Bên cạnh khái niệm đá quý là loại đá gì? thì cũng có nhiều người băn khoăn không biết đá bán quý là gì?

Cũng tương tự như đá quý, đá bán quý là những dòng đá tự nhiên, tồn tại ở thể khoáng vật và thường có màu sắc đẹp với độ cứng tương đối và độ bền cao.

Trong hơn 3000 khoáng chất có trong tự nhiên thì chỉ có khoảng 100 loại là được xếp vào dòng đá bán quý. Nó không dễ để có thể khai thác trong tự nhiên và chủ yếu được dùng để chế tác thành nhiều vật phẩm khác nhau như: vòng đá phong thủy, tranh đá, bàn ghế đá tự nhiên,...

3. Tiêu chuẩn của một loại đá gọi là đá quý

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu đá quý là gì? Vậy bạn có biết có biết tiêu chuẩn của một loại đá gọi là đá quý là như thế nào không? Thông thường, một loại khoáng vật được gọi là đá quý khi nó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Về độ cứng, đá quý là đá phải đạt độ cứng cao và có độ bền lâu dài cùng với thời gian.
 • Về màu sắc, đá quý khi tương tác với ánh sáng sẽ khúc xạ và  có khả năng phản xạ ánh sáng tốt. Có nghĩa là nó sẽ trở nên lấp lánh và đẹp hơn rất nhiều khi tương tác với ánh sáng.
 • Về độ hiếm: một khoáng vật được cho là đá quý khi nó có độ hiếm cao. Có nghĩa là, càng hiếm tìm thấy trong tự nhiên thì giá trị của nó sẽ càng cao.
 • Về hình dạng: Đá quý được hình thành và tạo ra từ tự nhiên nên hình dạng của nó cũng rất đa dạng.

4. Đặc điểm và phân loại đá quý

4.1. Đặc điểm của đá quý

Các loại đá quý thường có một số đặc điểm như sau:

 • Màu sắc của đá quý thường rất tuyệt đẹp và nó chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự hấp dẫn của mỗi viên đá quý.
 • Đá cứng có độ cứng cao và bền lâu với thời gian
 • Khi có thể tương tác với ánh sáng, đá quý sẽ có sự khúc xạ, phản xạ ánh sáng và khiến cho nó trở nên lấp lánh, huyền ảo hơn.
 • Những viên đá quý càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó lại càng cao
 • Đá quý được hình thành trong tự nhiên nên hình dáng của nó rất đa dạng. Khi chế tác, người ta sẽ cắt đá để làm sao cho viên đá quý đó có sự phản xạ và góc cạnh đẹp nhất.
 • Kích thước của đá quý cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị của nó. Thông thường, một viên đá quý có kích thước lớn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nó hơn và giá trị của nó cũng sẽ cao hơn so với những viên đá có kích thước nhỏ.

4.2. Phân loại các loại đá quý hiện nay

Hiện nay, người ta thường phân loại đá quý theo nhiều tiêu chí khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phân loại đá quý theo bảng chữ cái
 • Phân loại trên cơ sở thực tiễn dựa trên các đặc điểm và tính chất vật lý
 • Phân loại đá quý dựa theo nguồn gốc
 • Phân loại đá quý dựa trên thành phần hóa học
 • Phân loại theo hình thái tinh thể học
 • Phân loại đá quý theo hình thức sử dụng
 • Phân loại đá quý hỗn hợp

5. Độ bền của đá quý

Độ bền của đá quý là một trong những tiêu chí quan trọng để xác định giá trị của mỗi loại đá quý. Theo các nhà đá quý thì độ bền của đá quý chính là khả năng của đá quý có thể chịu được mài mòn, nhiệt độ, ánh sáng, hóa chất gia dụng và độ ẩm thấp hay cao.

Khi đánh giá về độ bền của đá quý, các chuyên gia sẽ dựa vào 3 yếu tố sau đây:

 • Độ cứng
 • Độ dẻo dai
 • Tính ổn định

Thông thường, những loại đá quý hữu cơ sẽ có độ bền kém hơn so với các loại đá quý khoáng vật. Đây cũng chính là  một trong những lý do lý giải vì sao đá quý khoáng vật thường có giá trị cao hơn so với các loại đá quý có nguồn gốc từ động vật.

Như thế nào được gọi là đá quý
Như thế nào được gọi là đá quý

6. Độ hiếm của đá quý

Đối với các loại đá quý, độ hiếm chính là một trong những tiêu chí để xác định được giá trị của nó. Càng quý hiếm và khó tìm trong tự nhiên thì giá trị của đá quý càng cao.

7. Lựa chọn trang sức đá quý theo mệnh

Ngày nay, đá quý được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực trang sức. Người ta có thể chọn trang sức đá quý theo sở thích cá nhân, theo màu sắc hoặc hình dáng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lựa chọn trang sức đá quý theo phong thủy. Nếu bạn chọn trang sức đá quý theo đúng bản mệnh của mình sẽ giúp đem lại nhiều điều may mắn, bình an và hạnh phúc. Vậy mỗi mệnh sẽ nên chọn trang sức đá quý như thế nào là tốt nhất? Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Mệnh Kim

 • Nên chọn các loại đá quý có màu nâu hoặc màu vàng như: kim cương vàng, Saphia vàng, Thạch anh vàng Citrine,... đây là những màu tương sinh với bản mệnh nên sẽ rất tốt cho người đeo.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại đá quý có màu tương hợp là màu trắng như: Kim cương không màu, ngọc trai, Topaz trắng, Đá Moonstone,...

Mệnh Mộc

 • Màu đá quý tương sinh là màu xanh lam hoặc màu đen như: Kim cương xanh, Kim cương đen, Sapphire xanh lam hoặc xanh đen, Aquamarine, Zircon xanh lam, Thạch anh khói,...
 • Màu đá quý tương hợp là màu lục như: Emerald, Sapphire xanh lục, Garnet Tsavorite, Cẩm thạch, Đá Peridot …

Mệnh Thủy

 • Màu đá quý tương sinh là màu trắng như: Kim cương không màu, Ngọc trai, Topaz trắng, Đá Moonstone, Zircon không màu …
 • Màu đá quý tương hợp là màu xanh lam hoặc màu đen như: Kim cương đen, Kim cương xanh lam, Spinel đen, Sapphire xanh lam hoặc xanh đen, Topaz xanh lam, Aquamarine, Zircon xanh lam,...

Mệnh Hỏa

 • Màu đá quý tương sinh là màu lục như: Kim cương xanh lục, Emerald, Sapphire xanh lục, Garnet Tsavorite, Cẩm thạch,...
 • Màu đá quý tương hợp là mùa đỏ hoặc màu hồng như: Kim cương đỏ hoặc hồng, Ruby, Garnet đỏ hoặc hồng, Thạch anh tím Amethyst …

Mệnh Thổ

 • Màu đá quý tương sinh là màu đỏ hoặc màu hồng như: Kim cương đỏ hoặc hồng, Ruby, Garnet đỏ hoặc hồng, Thạch anh tím Amethyst …
 • Màu đá quý tương hợp là màu vàng hoặc màu nâu như: Spinel vàng hoặc nâu, Thạch anh vàng Citrine, Tourmaline nâu, …

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất giải đáp đá quý là gì  mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Citinews hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn đã hiểu được đá quý là gì? cũng như nắm được rõ hơn về đặc điểm và cách phân loại đá quý.

Chúc bạn sẽ sở hữu được những viên đá quý lấp lánh và phù hợp với mình nhất.

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất