Có mấy loại thẻ tín dụng - Các loại thẻ tín dụng phổ biến ở Việt Nam

Thu gọn
Mục lục

Thẻ tín dụng được biết đến như một phương tiện thanh toán tiện lợi, giúp cho chủ thẻ dễ dàng thanh toán được các sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng hoặc mua hàng trực tuyến cùng rất nhiều tính năng khác. Chính vì vậy, càng ngày thẻ tín dụng càng trở nên phổ biến hơn và được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy có mấy loại thẻ tín dụng? Các loại thẻ tín dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì và thẻ tín dụng có tác dụng gì Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card. Đây là một loại thẻ ngân hàng đặc biệt được phát hành lần đầu tiên vào năm 1951 với chức năng chính là hỗ trợ chủ thẻ có thể thanh toán mà không cần có sẵn tiền trong thẻ.

Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ được ngân hàng cấp cho một số tiền nhất đinh dùng để thanh toán và số tiền này được gọi là hạn mức thẻ tín dụng. Bạn có thể chi tiêu hoặc thanh toán với số tiền nằm trong hạn mức này và khi đến hạn, bạn có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền này cho ngân hàng. 

Hạn mức thẻ của mỗi người sẽ không giống nhau mà nó còn tùy thuộc vào hồ sơ mở thẻ cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Nếu như bạn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng cho bạn và trong thẻ sẽ có sẵn một hạn mức tiêu dùng nhất định.

Ngoài ra, thẻ tín dụng không chỉ là thẻ VISA mà nó còn có thể mang một số thương hiệu khác như Mastercard, American Express hoặc UnionPay,... Bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán quốc tế hoặc đi du lịch, giải trí,...

Thẻ tín dụng có rất nhiều chức năng, phổ biến nhất là một số chức năng sau đây:

 • Chức năng thanh toán chậm: Khách hàng có thể dùng thẻ tín dụng để chi tiêu và thanh toán trước, sau đó trả lại tiền cho ngân hàng khi đã đến hạn thanh toán.
 • Chức năng rút tiền mặt: Khi có nhu cầu cấp bách, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhưng lưu ý là phí rút tiền sẽ cao hơn rất nhiều so với việc rút tiền bằng thẻ ATM.
 • Chức năng trả góp: Bạn có thể trả góp với lãi suất 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

so sánh các loại thẻ tín dụng
So sánh các loại thẻ tín dụng

2. Thẻ tín dụng có mấy loại

Đối với những người đang tìm hiểu hoặc mới sử dụng thẻ tín dụng lần đầu, họ sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa các loại thẻ tín dụng với nhau. Để giúp bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ phân chia thẻ tín dụng theo các tiêu chí khác nhau, cụ thể:

2.1. Phân loại theo chủ sở hữu

Dựa theo tiêu chí này, thẻ tín dụng gồm có hai loại là thẻ tín dụng cá nhân và thẻ tín dụng doanh nghiệp.

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Là loại thẻ tín dụng được phát hành cho những đối tượng là cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ. Cá nhân là chủ sở hữu thẻ sẽ phải có trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của chính mình. Trong thẻ tín dụng cá nhân lại được chia ra làm hai loại khác nhau, đó là:
 • Thẻ chính: Dành cho người đứng tên xin phát hành thẻ cho chính cá nhân người đó.
 • Thẻ phụ: Do chủ thẻ chính đứng tên xin phát hành thẻ và cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn với tất cả các khoản chi tiêu của thẻ phụ. Hạn mức của thẻ phụ được bao nhiêu là do chủ thẻ chính quyết định và hạng thẻ phụ sẽ không được phép cao hơn thẻ chính.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Là loại thẻ tín dụng được ngân hàng phát hành cho các tổ chức hoặc công ty có nhu cầu sử dụng thẻ. Lúc này, công ty hoặc tổ chức xin phát hành thẻ sẽ phải ủy quyền cho một cá nhân nào đó trong doanh nghiệp dùng thẻ và mọi chi tiêu của thẻ này sẽ do doanh nghiệp chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của chính doanh nghiệp mình.

2.2. Phân loại theo khu vực sử dụng

Khi phân loại thẻ tín dụng theo tiêu chí khu vực sử dụng thì có hai loại thẻ tín dụng, bao gồm:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Là thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ chỉ thanh toán và giao dịch được trong phạm vi một quốc gia.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: là thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ có thể sử dụng thẻ để thanh toán và giao dịch trong phạm vi trong nước và trên toàn thế giới với mọi loại tiền tệ khác nhau.

2.3. Phân loại theo thứ hạng thẻ

Với cách phân chia này, thẻ tín dụng được chia ra thành 3 loại như sau:

 • Thẻ tín dụng hạng tiêu chuẩn: Đây chính là loại thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng dao động trong khoảng từ 10 triệu đồng cho đến 50 triệu đồng. Điều kiện để mở thẻ tín dụng hạng tiêu chuẩn thường khá đơn giản và khách hàng dễ dàng đáp ứng được và phí thường niên để duy trì thẻ cũng ở mức khá thấp, chỉ từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có mức thu nhập trung bình thì vẫn có thể mở được thẻ tín dụng loại này.
 • Thẻ tín dụng hạng vàng: Là loại thẻ có hạn mức thẻ dao động trong khoảng từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, tùy vào mỗi ngân hàng phát hành thẻ. Với thẻ tín dụng loại này, bạn chỉ cần có mức thu nhập tối thiểu từ 8 đến 10 triệu đồng trong 1 tháng là đã đủ điều kiện để mở thẻ. 
 • Thẻ tín dụng hạng bạch kim: Đây là loại thẻ tín dụng có hạn mức thẻ rất cao, thường dao động từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc có ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng. Tất nhiên, điều kiện để mở được thẻ tín dụng này cũng không hề dễ dàng với nhiều người bởi ít nhất bạn phải có thu nhập tối thiểu là 20 triệu đồng/tháng trở lên.

2.4. Phân loại theo thương hiệu

Nếu phân loại thẻ tín dụng theo thương hiệu thì ở Việt Nam hiện đang có một số thẻ tín dụng như:

 • Thẻ tín dụng Visa: Loại thẻ tín dụng này được cấp bởi công ty Visa International Service Association và được sử dụng phổ biến nhất ở châu Á hiện nay.
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Đây là thẻ tín dụng có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. Loại thẻ này rất thích hợp với những ai thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng JCB Card: Đây là một loại thẻ tín dụng có khả năng thanh toán trên toàn cầu và có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn mà các thẻ tín dụng khác không có được.
 • Thẻ American Express: Là thẻ thanh toán quốc tế do công ty American Express Company cung cấp. Ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có ngân hàng Vietcombank liên kết với công ty này để phát hành các thẻ thanh toán quốc tế.

Với mỗi một thẻ tín dụng có logo thương hiệu khác nhau thì chủ thẻ sẽ được hưởng những ưu đãi riêng của thương hiệu đó và nó cũng chỉ được chấp nhận tại những điểm chấp nhận thẻ của thương hiệu đó.

các loại thẻ tín dụng phổ biến
Các loại thẻ tín dụng phổ biến

3. Các loại thẻ tín dụng ở việt nam

Hiện nay, ở Việt Nam chủ yếu sử dụng các loại thẻ tín dụng như vừa kể trên. Ngoài ra, người dân cũng có thói quen dùng thẻ tín dụng theo ngân hàng, phổ biến nhất là thẻ tín dụng của một số ngân hàng sau: 

 • Sacombank
 • Vietcombank
 • VPbank
 • Maritime Bank
 • Techcombank
 • BIDV
 • FE credit
 • Citibank
 • HSBC
 • Vietinbank
 • VIB
 • Shinhan bank

Trên đây là một số thông tin về các loại thẻ tín dụng. Hy vọng qua nội dung Citinews vừa chia sẻ ở trên, bạn có thể biết được có mấy loại thẻ tín dụng và loại thẻ tín dụng nào đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất