#CHỈ DẪN một số cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản và hiệu quả

Thu gọn
Mục lục

Sử dụng thẻ tín dụng không chỉ giúp người dùng có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch mọi nơi mọi lúc trên toàn cầu mà đây còn là nguồn hỗ trợ tài chính đắc lực trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thẻ hoặc sử dụng thẻ không hợp lý, thẻ tín dụng cũng có thể gây ra nhiều hậu hoạ và bất lợi cho người dùng. Những hướng dẫn cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn và bảo vệ tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ credit card là loại thẻ nổi bật với tính năng “chi tiêu trả tiền sau”. Hay nói cách khác, khi dùng thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ được phép thực hiện các giao dịch như mua sắm, thanh toán trực tuyến,... trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ mà không cần tiền có sẵn trong thẻ.

Đây giống như một khoản tiền “mượn” đối với ngân hàng đồng thời khi đến kỳ thanh toán, người dùng sẽ phải có nghĩa vụ trả lại cho ngân hàng đầy đủ cả gốc lẫn lãi theo quy định. 

sử dụng thẻ tín dụng
Sử dụng thẻ tín dụng

2. Một số quy tắc bạn cần biết trước khi sử dụng 

Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích cũng như ưu điểm vượt trội cho người sử dụng nhưng nó cũng thể gây ra nhiều hậu hoạ và rủi ro ngoài ý muốn nếu sử dụng sai cách. Do đó, sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, an toàn và hiệu quả, chủ thẻ nên nắm rõ một số quy tắc như sau:

2.1. Thẻ tín dụng là thẻ trả sau

Thẻ tín dụng là thẻ trả sau hay nói chính xác hơn thì đây giống như một chiếc thẻ mượn nợ. Vì vậy, nếu không tính toán cẩn thận và chi tiêu hợp lý khi sử dụng thì rất có thể bạn sẽ chi tiêu vượt mức cho phép và dẫn đến nhiều khoản phát sinh không mong muốn. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ có thể làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng và gây bất lợi cho việc vay vốn sau này.

2.2. Thanh toán dư nợ tín dụng đầy đủ

Nguyên tắc thứ 2 bạn cần phải luôn ghi nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng đó là hãy thanh toán dư nợ tín dụng đủ từ những bản sao kê đầu tiên. Mặc dù hầu hết các ngân hàng hiện nay đều miễn lãi trong vòng từ 45 - 55 ngày hoặc tạo điều kiện cho khách hàng bằng hình thức thanh toán dư nợ tối thiểu. Thế nhưng, để tạo ấn tượng đối với ngân hàng cũng như tốt cho lịch sử tín dụng của bạn về sau, bạn nên thanh toán đầy đủ và sớm nhất có thể trong những tháng đầu tiên.

2.3. Thanh toán dư nợ đúng hạn

Đây là nguyên tắc rất quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. Bởi chỉ cần thanh toán không đầy đủ hoặc thanh toán chậm một ngày thì điểm tín dụng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể các khoản lãi phát sinh từ khoản nợ chưa thanh toán cũng khiến tài chính của bạn hao hụt không ít.

2.4. Không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng 

Ngoài khả năng thanh toán bằng máy POS, thẻ tín dụng cũng cho phép người dùng rút tiền mặt trong hạn mức nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều không khuyến khích người dùng sử dụng tính năng này trừ trường hợp khẩn cấp. Bởi phí rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng thường rất cao, lên đến 1%-4% cho một giao dịch. Đồng thời ngân hàng cũng sẽ áp dụng tính lãi suất đối với khoản tiền rút ngay từ thời điểm rút.

2.5. Bảo mật thông tin

Cuối cùng, cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn, đừng quên bảo mật thông tin thẻ trong bất kỳ tình huống nào. Mặc dù thẻ tín dụng ngày nay đều được bảo mật bởi chip EMV nhưng mọi thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch lại đều thể hiện trên thẻ. Do đó, để tránh bị kẻ gian lợi dụng, hãy luôn cẩn thận với việc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng.

3. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng tiêu dùng

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người dùng có thể thực hiện việc mua sắm, chi tiêu thoải mái tại các điểm chấp nhận thẻ mà không cần sử dụng đến tiền mặt. 

Hiện nay, có hai cách thanh toán chủ yếu đối với thẻ tín dụng đó là:

3.1. Thanh toán tại quầy thu ngân

Đây là hình thức thanh toán thẻ tín dụng trực tiếp, chỉ được áp dụng đối với các điểm mua sắm có chấp nhận thẻ tín dụng. Cách thanh toán thẻ tín dụng trực tiếp tại quầy thu ngân như sau:

Bước 1: Kiểm tra hóa đơn trước khi thanh toán.

Bước 2: Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thu ngân, nhân viên sẽ dùng thẻ của bạn quẹt lên khe cà thẻ của máy POS để máy tự động trừ số tiền tương ứng trong hoá đơn.

Bước 3: Sau khi hóa đơn được thanh toán, thu ngân sẽ yêu cầu ký xác nhận thanh toán.

Bước 4: Hoàn tất giao dịch, bạn sẽ nhận lại thẻ và hóa đơn thanh toán.

3.2. Thanh toán online

Ngoài việc thanh toán trực tiếp tại cửa hàng khi đi mua sắm, người dùng hoàn toàn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các đơn hàng trực tuyến bằng các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Lựa chọn món hàng cần mua trên các trang thương mại điện tử hoặc website bán hàng và nhấn chọn “Đặt mua”.
 • Bước 2: Kiểm tra thông tin đơn hàng để tránh sai sót.
 • Bước 3: Thực hiện thanh toán. Nếu chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng, lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập những thông tin sau:

Tên chủ thẻ

Số thẻ

Ngày hết hạn

Một vài thông tin khác tùy vào đơn vị phát hành thẻ.

 • Bước 4: Xác nhận đặt hàng để hoàn tất việc thanh toán.

hướng dẫn dùng thẻ tín dụng
Hướng dẫn dùng thẻ tín dụng

4. Cách mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng

Bên cạnh việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, chi tiêu hay thanh toán, hiện nay nhằm khuyến khích khách hàng, nhiều cửa hàng cũng đã áp dụng hình thức trả góp qua thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi hấp dẫn mà không mất bất kỳ khoản phí hay lãi suất nào. 

Đối với hình thức mua hàng này, có 2 cách trả góp thẻ tín dụng phổ biến đó là:

 • Mua trực tiếp tại cửa hàng: Bạn sẽ cần điền thông tin thẻ tín dụng vào giấy đăng ký tham gia trả góp.
 • Thanh toán online: Tới bước thanh toán, bạn cần lựa chọn hình thức trả góp thông qua thẻ tín dụng, điền vào form đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua hàng trả góp, ngân hàng sẽ gửi cho bạn thông tin đầy đủ về ký hạn thanh toán cũng như số tiền bạn phải trả mỗi tháng.

5. Hướng dẫn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Ngoài chức năng thanh toán, rút tiền mặt cũng là một trong những tính năng tiêu biểu của thẻ tín dụng được nhiều người quan tâm. Về cơ bản, thao tác sử dụng tín dụng để rút tiền mặt cũng khá đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả sau đây:

Bước 1: Đẩy thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ.

Bước 2: Tiến hành nhập mã PIN (thẻ sẽ tự động bị khóa nếu bạn nhập sai quá 3 lần).

Bước 3: Chọn số tiền cần rút.

Bước 4:Máy sẽ trả lại thẻ kèm số tiền bạn cần rút.

6. Hướng dẫn cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Như đã nói ở trên, thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Trong đó, chủ thẻ phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản nợ đã tiêu dùng  hay còn gọi là dư nợ thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn thanh toán.

Hiện nay, nhằm mang đến sự tiện lợi tối ưu cho người dùng, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp đa dạng các phương thức thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Theo đó, để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng, chủ thẻ có thể chọn lựa 1 trong số các phương thức dưới đây:

6.1. Nộp tiền thanh toán thẻ tín dụng tại ngân hàng

Đây là cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng, đơn giản và phổ biến nhất. Để thanh toán theo hình thức này, các bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mở thẻ tín dụng. 
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu nhân viên giao dịch thực hiện thủ tục thanh toán thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Sau khi nhân viên kiểm tra thông tin, thông báo dư nợ cần thanh toán. Khách hàng nộp tiền, nhận và ký biên lai giao dịch.

6.2. Thanh toán thẻ tín dụng qua Internet Banking

Nếu quá bận rộn và không thể đến trực tiếp các điểm giao dịch, quý khách hàng cũng có thể sử dụng Internet Banking để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng/ ứng dụng Internet Banking, chọn mục “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Tại mục “Danh sách thẻ” chọn loại thẻ tín dụng mà bạn đang dùng.
 • Bước 3: Chọn “Xem hạn mức thẻ” và chọn “Thanh toán”.
 • Bước 4: Nhập số tiền thanh toán và ấn hoàn tất.
 • Bước 5: Nhập mã OTP để xác thực.

6.3. Cách thanh toán thẻ tín dụng tự động

Hình thức thanh toán này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu được đáng kể những rủi ro không mong muốn trong trường khách hàng quên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tự động như sau:

 • Bước 1: Yêu cầu đăng ký dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng tự động tại chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng.
 • Bước 2: Điền vào đơn đăng ký.
 • Bước 3: Nộp lệ phí giao dịch.
 • Bước 2: Sau khi giao dịch hoàn tất, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền trong thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

6.4. Thanh toán thẻ tín dụng qua ví điện tử 

Nếu đang sử dụng các loại ví điện tử, bạn cũng có thể hoàn toàn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thông qua các ứng dụng này một cách đơn giản, dễ dàng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ví điện tử, sau đó chọn dịch vụ ở màn hình chính (hoặc gõ tên dịch vụ trên thanh tìm kiếm).
 • Bước 2: Từ màn hình thanh toán, chọn “thay đổi” nguồn tiền.
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền thẻ tín dụng đã liên kết.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin và nhấn “Xác nhận”.
 • Bước 5: Nhập lại mật khẩu để thanh toán.
 • Bước 6: Từ màn hình chọn “Xác nhận thẻ”, chọn nhận mã OTP.
 • Bước 7: Nhập mã OTP để xác thực.

Ngoài các cách thanh toán trên, quý bạn cũng có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng cách chuyển khoản qua tài khoản thẻ tín dụng từ ngân hàng khác hoặc qua cây ATM. Cách thực hiện cũng tương tự hình thức chuyển khoản thông thường.

Trên đây là những cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn giúp bạn bảo vệ tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: Citinews

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất