Bao nhiêu tuổi được làm thẻ VISA & Thẻ VISA có bao nhiêu loại

Thu gọn
Mục lục

Thẻ VISA là một trong những loại thẻ được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Mặc dù vậy, có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ thẻ VISA là gì? Lợi ích khi dùng thẻ VISA ra sao? Bao nhiêu tuổi được làm thẻ VISA? Cùng tìm hiểu một số nội dung dưới đây để có được lời giải đáp cho những câu hỏi trên, bạn nhé!

1. Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi tổ chức VISA International Service Association (Mỹ). Loại thẻ này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1976 và đến nay, VISA đã trở thành loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền mặt, gửi tiết kiệm hoặc chuyển khoản được với thẻ VISA. Đặc biệt, khách hàng sẽ được hưởng rất nhiều chương trình ưu đãi mà các loại thẻ khác không có được như khi sử dụng VISA card.

Thẻ Visa là gì
Thẻ Visa là gì

2. Phân loại thẻ VISA 

2.1. Thẻ VISA Debit (thẻ ghi nợ)

VISA Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng và nó được dùng để thanh toán thay thế cho tiền mặt trên phạm vi toàn cầu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng  thẻ VISA Debit để rút tiền mặt tại cây ATM, chuyển khoản trong cùng hệ thống hoặc cũng có thể dùng thẻ này để mua hàng online trên các trang thương mại điện tử nước ngoài,...

2.2. Thẻ VISA Credit (thẻ tín dụng)

Thẻ VISA Credit hay còn được gọi là thẻ tín dụng. Loại thẻ này về cơ bản cũng giống như thẻ VISA Debit, nghĩa là nó có thể được dùng để thanh toán quốc tế trên phạm vi toàn cầu. Điểm khác biệt lớn nhất giữa VISA Credit với thẻ VISA Debit là nó có thể thanh toán vượt mức số tiền hiện có trong tài khoản của bạn. 

Đây cũng chính là lý do mà khi bạn làm thẻ VISA Credit thì sẽ bắt buộc phải chứng minh thu nhập của mình. Đủ điện kiện bạn mới được cấp thẻ.

2.3. Thẻ VISA Prepaid (thẻ trả trước)

Thẻ VISA hay còn được gọi là thẻ trả trước, tiếng Anh gọi là Prepaid card. Loại thẻ này được phát hành bởi ngân hàng và nó cũng có chức năng tương tự như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Điều đặc biệt của thẻ Prepaid card là nó không liên kết với bất kỳ một tài khoản ngân hàng nào và bạn chỉ có thể sử dụng trong mức tiền hiện có trong thẻ mà thôi. 

3. Đặc điểm nhận biết thẻ VISA 

3.1 Đặc điểm nhận biết thẻ VISA Debit (thẻ ghi nợ)

Thẻ VISA Debit rất dễ nhận biết qua bên ngoài. Chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể phân biệt thẻ này với hai loại thẻ VISA còn lại, cụ thể:

 • Mặt trước của thẻ có hình dạng giống như một chiếc thẻ ATM thông thường với 3 gam màu là màu trắng, màu xanh và màu vàng. Trên đây cũng biểu thị một số thông tin chính như: tên ngân hàng phát hành thẻ, số thẻ, ngày có hiệu lực và ngày hết hạn của thẻ, tên chủ chủ thẻ.
 • Mặt sau của thẻ là ô chữ ký của chủ thẻ và mã bảo hiểm CVV cùng một số thông tin đã được mã hóa theo tiêu chuẩn chung.

3.2  Đặc điểm nhận biết thẻ VISA Credit (thẻ tín dụng)

 • Mặt trước của thẻ VISA Credit có chữ “CREDIT” và một chip điện tử cùng một số thông tin như:
 • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
 • Số thẻ 
 • Tên chủ thẻ
 • Thời gian và hiệu lực của thẻ
 • Mặt sau của thẻ có ô chữ ký của chủ thẻ và dải băng từ có chứa số CVC/CVI.

3.3 Đặc điểm nhận biết thẻ VISA Prepaid (thẻ trả trước)

 • Mặt trước của thẻ VISA Prepaid bao gồm số thẻ, tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ.
 • Mặt sau của thẻ là CVV.

4. Lợi ích khi sử dụng thẻ VISA

Kể từ khi ra đời, thẻ VISA đã đem lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích như:

 • Thuận tiện hơn khi mua sắm: Nếu như trước kia, mỗi lần đi mua sắm bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều tiền mặt trong ví để đem theo. Thế nhưng với thẻ VISA thì khác, chỉ cần một chiếc thẻ nhỏ gọn là bạn đã có thể thỏa sức mua sắm những món đồ mình yêu thích mà không cần phải đem theo tiền mặt ở bên.
 • An toàn hơn cho người sử dụng: Việc mang theo tiền mặt bên mình sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng vì có thể bị mất cắp bất cứ lúc nào. Trong khi đó, thẻ VISA lại rất an toàn. Bởi vì, mỗi một chiếc thẻ đều được gắn chip EMV để không bị giả mạo và đánh cắp thông tin. Nếu không may bị đánh mất thẻ VISA, bạn cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần gọi đến tổng đài ngân hàng và yêu cầu khóa khóa thẻ là số tiền của bạn sẽ còn nguyên vẹn.
 • Người sử dụng thẻ VISA có thể dễ dàng quản lý tài chính của mình hơn: Bạn có thể kiểm tra lại những khoản chi tiêu của mình một cách dễ dàng hơn và từ đó có thể điều chỉnh lại các khoản chi một cách hợp lý hơn. Bạn cũng có thể dùng chiếc thẻ VISA này để hỗ trợ trả góp một cách đơn giản, thuận tiện hơn.
 • Thân thiện: Thẻ VISA được đánh giá là một chiếc thẻ thân thiện bởi vì:
 • Các thao tác dễ dàng thực hiện
 • Được chấp nhận thanh toán ở nhiều nơi trên thế giới
 • Có thể chuyển khoản và được hỗ trợ chi phí khi chuyển tiền quốc tế.

5. Bao nhiêu tuổi được làm thẻ VISA?

“Bao nhiêu tuổi được làm thẻ VISA? Dưới 18 tuổi có được làm thẻ VISA?” Mặc dù thẻ VISA có rất nhiều lợi ích nhưng không phải bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể đăng ký sử dụng thẻ. Vậy bao nhiêu tuổi thì làm được VISA? Căn cứ theo Điều 16 của Thông tư 19/2016/TT-NHNN thì đối tượng được làm thẻ VISA phải là công dân có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên và đã được cấp Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

mấy tuổi được làm thẻ visa
Mấy tuổi được làm thẻ visa

 6. Cách làm thẻ VISA trực tiếp và online 

Khi có nhu cầu làm thẻ VISA, bạn có thể ra trực tiếp quầy giao dịch hoặc tiến hành mở thẻ VISA online. Dưới đây là chi tiết cách làm thẻ VISA theo 2 hình thức trên:

6.1. Làm thẻ VISA trực tiếp tại ngân hàng

 • Thẻ tín dụng VISA (VISA Credit):

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mở thẻ, bao gồm: CMND/CCCD, chứng minh thu nhập, chứng minh thông tin cư trú, nơi ở hiện tại và công việc cùng thu nhập hiện tại. Nếu là người nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu, VISA/thẻ cư trú chứng minh được cư trú tại Việt Nam ít nhất liên tục 12 tháng, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động ít nhất 12 tháng và sao kê lương 3 tháng gần nhất.

Bước 2: Đem hồ sơ đã chuẩn bị đến chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ, sau đó điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch ngân hàng.

Bước 3: Nộp phí phát hành thẻ và nhận thẻ sau 10 - 15 ngày.

Bước 4: Ngay khi nhận được thẻ, tiến hành kích hoạt thẻ và thay đổi mã PIN để có thể sử dụng được.

 • Thẻ ghi nợ VISA (VISA Debit):

Bước 1: Mang CMND/CCCD đến chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ. Một số ngân hàng còn yêu cầu cung cấp thêm ảnh 3x4. 

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký mở thẻ. Đóng phí phát hành thẻ và nạp tiền vào tài khoản để có thể sử dụng được theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.

Bước 3: Nhận thẻ theo lịch hẹn của nhân viên ngân hàng.

Bước 4: Kích hoạt thẻ và đổi mã PIN để có thể sử dụng.

 • Thẻ trả trước VISA (VISA Prepaid):

Bước 1: Mang CMND/CCCD đến chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký và đóng phí phát hành thẻ nếu có. 

Bước 3: Nhận thẻ theo thời gian hẹn của ngân hàng.

Bước 4: Kích hoạt thẻ và đổi mã PIN để có thể sử dụng.

6.2. Làm thẻ VISA Online

Nếu bạn không muốn mở thẻ VISA trực tiếp thì có thể tiến hành mở thẻ VISA online theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website đăng ký thẻ tín dụng của ngân hàng mà bạn đang muốn mở thẻ. Sau đó tiến hành điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký mở thẻ và chọn loại thẻ muốn mở.
 • Bước 2: Tiếp đó, ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin đăng ký, hỗ trợ bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ của khách hàng đăng ký. Xét duyệt hồ sơ đăng ký.
 • Bước 3: Nhận thẻ cứng tại chi nhánh ngân hàng hoặc đăng ký gửi bưu điện về tận nhà.

7. Hướng dẫn sử dụng thẻ VISA

7.1. Thanh toán tại cửa hàng

Khi bạn đi mua hàng và muốn thanh toán tiền tại cửa hàng bằng thẻ VISA thì bạn chỉ cần đưa thẻ VISA cho nhân viên cửa hàng. Sau đó, nhân viên cửa hàng sẽ tiến hành quẹt bằng dải từ ở mặt sau của thẻ hoặc đưa con chip của thẻ vào máy POS hoặc máy mPOS. 

Ngoài ra, một số ngân hàng còn có tính năng tích hợp thẻ VISA vào điện thoại nên khi cần thanh toán, khách hàng sẽ không nhất thiết phải cầm theo thẻ trên tay.

7.2. Thanh toán online bằng thẻ VISA

Khách hàng còn có thể dễ dàng thanh toán cho các hóa đơn, dịch vụ cả trong nước và quốc tế bằng thẻ VISA qua hình thức online. Với cách này, người dùng chỉ cần cung cấp số thẻ VISA, số CVV cùng ngày hết hạn và mã bảo mật 3D Secure là có thể thỏa thích thanh toán mọi hóa đơn hay dịch vụ một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

7.3. Rút tiền mặt bằng thẻ VISA

Với thẻ VISA, bạn cũng có thể dễ dàng rút được tiền mặt (ngoại trừ thẻ VISA Prepaid) tại những cây ATM có biểu tượng của tổ chức thẻ quốc tế như VISA hoặc PLUS.

Có thể thấy rằng thẻ VISA có rất nhiều tính năng vượt trội, đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm tuyệt vời. Vì vậy, hiểu rõ hơn về thẻ VISA cũng như biết được bao nhiêu tuổi được làm thẻ VISA sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi có nhu cầu mở thẻ.

Nguồn: Citinews

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất