Biển số xe 74 là tỉnh nào? Ở đâu? Biển số xe Quảng Trị bao nhiêu

Thu gọn
Mục lục

Bạn đang muốn tìm hiểu về biển số xe 74 là tỉnh nào? Ở đâu? Thông tin biển số xe theo từng khu vực của tỉnh Quảng Trị là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

74 là tỉnh nào? Biển số xe Quảng Trị bao nhiêu?

Ký hiệu biển số xe 74 được cấp cho tỉnh Quảng Trị theo quy định tại Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô mô tô trong nước ban hành kèm theo thông tư số 15/ 2014/TT- BCA.

Đồng nghĩa là mọi phương tiện giao thông khi đăng ký tại tỉnh đều được cấp biển số 74 để phục vụ cho công tác quản lý về sau.

74 là tỉnh nào?

74 là tỉnh nào?

Biển số Quảng Trị là bao nhiêu theo từng khu vực?

Tất cả các huyện/thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Trị đều mang ký hiệu biển số xe là số 74 đầu tiên. Mỗi huyện/thành phố, mỗi khu vực sẽ có các ký hiệu riêng bằng nhóm chữ cái và chữ số đi kèm sau số 74.

Khu vực Ký hiệu biển số
Biển số xe của Thành phố Đông Hà 74C1
Biển số xe của Huyện Gio Linh 74B1
Biển số xe của Huyện Triệu Phong 74D1
Biển số xe của Huyện Hải Lăng 74F1
Biển số xe của Huyện Vĩnh Linh 74L1
Biển số xe của Huyện Cam Lộ 74E1
Biển số xe của Huyện Đakrông 74K1
Biển số xe của Huyện Hướng Hóa 74H1

Thủ tục đăng ký xe tại tỉnh Quảng Trị

Biển số xe ô tô tại tỉnh Quảng Trị 

Phân loại biển số xe 74  theo màu sắc

Biển số xe 74 màu đỏ

Theo Thông tư số 102/2016/TT-BQP về biển số màu đỏ được quy định như sau:

Biển số màu đỏ là biển số của xe quân sự là ô tô (kể cả xe cơ sở là ô tô có lắp các trang thiết bị chuyên dùng, ô tô đầu kéo, ô tô điện), mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc, sơmi rơ moóc, xe xích được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Đặc quyền ưu tiên của từng loại xe được quy định tại điều 22, Luật giao thông đường bộ năm 2008. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

  1. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
  2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
  3. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
  4. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
  5. Đoàn xe tang.

Trừ đoàn xe tang, các xe còn lại được quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Ý nghĩa màu của biển số xe

Ý nghĩa màu của biển số xe

Biển số 74 màu trắng là gì?

Biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen, chuỗi ký tự trên biển được sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. 

Biển màu trắng được cấp cho xe doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội,  xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập và xe của cá nhân.

Biển số xe 74 màu vàng là gì?

Biển số vàng là loại biển số xe có nền màu vàng và chữ màu đen. Dựa trên khoản 6 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số vàng được áp dụng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.
Xe kinh doanh vận tải được giải thích theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.”

Cũng theo nghị định này các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

  • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định.
  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định.
  • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
  • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định.
  • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Biển số xe màu xanh?

Biển số xe màu xanh là biển số chuyên dụng dành cho các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Theo quy định chỉ những người thuộc các cơ quan Nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập mới được quyền sử dụng biển xanh khi tham gia giao thông.

Giới thiệu đôi nét về tỉnh Quảng Trị

Vị trí địa lý 

Tỉnh Quảng Trị là tỉnh có vị trí địa lý nằm ở ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Phía Bắc giáp với tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và phía Đông giáp với biển Đông.
Tỉnh Quảng Trị có tổng diện tích là 4.746 km². Tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính. Trong đó có 01 thành phố là Thành phố Đông Hà, 01 thị xã là Thị xã Quảng Trị  và 8 Huyện gồm Huyện Cam Lộ, Huyện Cồn Cỏ, Huyện Đa Krông, Huyện Gio Linh, Huyện Hải Lăng, Huyện Hướng Hóa, Huyện Triệu Phong, Huyện Vĩnh Linh.

Đặc sản vùng miền

Mít trộn Quảng Trị

Mít là loại trái cây phổ biến tại nước ta dùng làm món tráng miệng rất thơm ngon với vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, khi đến với Quảng Trị bạn sẽ được thưởng thức mít theo một cách hoàn toàn khác. Đó chính là món mít trộn với nhiều nguyên liệu khác như đậu rán, da heo, miến dong, rau sống, lạc rang… tạo thành một món ăn dân dã và vô cùng dễ ăn. 

Cháo bột cá lóc

Khi ăn món cháo bột cá lóc lần đầu tiên chắc hẳn nhiều bạn sẽ bất ngờ lắm. Bởi tên món ăn là cháo nhưng nguyên liệu chính của món ăn này là những sợi bánh canh có hương vị đặc trưng của xứ Quảng. Đồng thời, cháo kết hợp cá lóc có vị ngọt bùi rất mang đến cảm giác như đang thưởng thức mỹ vị.

Cháo bột cá lóc là món ăn đặc trưng của người Quảng Trị

Cháo bột cá lóc là món ăn đặc trưng của người Quảng Trị 

Bánh khoái

Bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ nghiện ngay nhé. Nguyên liệu chính của món ăn được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa quyện cùng nước, thịt ba chỉ, tôm, giá, trứng cút… Khi thưởng thức sẽ ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt. 

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Làng cổ Bích La

Một vùng đất địa linh nhân kiệt với 500 tuổi đời, nơi nuôi dưỡng rất nhiều nhân tài của đất nước, đặc biệt là đồng chí Lê Duẩn. Đến đây, bạn sẽ khám phá được nhiều câu chuyện thú vị lịch sử mà bạn chưa từng nghe qua, ngay cả trên báo đài hay sách vở.

Làng cổ Bích Na nơi sản sinh nhiều nhân tài đất Việt

Làng cổ Bích Na nơi sản sinh nhiều nhân tài đất Việt

Bãi biển Cửa Tùng

Khi đến thăm bãi biển Cửa Tùng - Quảng Trị bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp nơi đây. Bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành của không khí, thời tiết mát mẻ. Ngoài ra, với nguồn hải sản phong phú, dồi dào bạn tha hồ thưởng thức.

Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang được biết đến là vùng đất linh thiêng của những giáo dân Công giáo - thu hút khá nhiều khách du lịch. Bởi thánh địa mang vẻ đẹp nghiêm trang, cổ kính. 

Sau khi tham khảo bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết biển số xe 74 là tỉnh nào rồi nhỉ. Mong rằng với những thông tin chia sẻ chi tiết ở trên đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. 

Fergal Nguyễn

Chào các bạn mình là Fergal Nguyễn - Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư chứng khoán được áp dụng để tổng hợp các kiến thức tài chính ngân hàng và cung cấp đến các bạn các thông tin nổi bật và chính xác nhất đồng thời tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về dịch vụ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, đầu tư một cách an toàn và tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất