Xây dựng hình ảnh đẹp tại cơ quan văn hóa

31-10-2013 05:32 - Theo: baoangiang.com.vn

Xây dựng cơ quan văn hóa, trường học văn hóa là phong trào được đội ngũ công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ) hưởng ứng mạnh mẽ. Trong đó, xây dựng tác phong chuẩn mực, hình ảnh đẹp cho người cán bộ, công chức là điều quan trọng luôn được các đơn vị đặc biệt chú ý để hai chữ "văn hóa" không chỉ dừng lại ở… một danh hiệu chung chung.

>> Triển khai phong trào "Ba trách nhiệm" trong thanh niên công chức, viên chức
>> Xây dựng xã hội học tập ở Quảng Ninh
>> Yên Mô quan tâm xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở
>> Nhiều nỗ lực, vẫn còn hạn chế

Tại huyện Chợ Mới, thông qua hội nghị CNVC-LĐ hàng năm, mỗi cơ quan đều xây dựng các tiêu chí văn hóa để định hướng phấn đấu. Đây cũng là địa bàn có tỷ lệ cơ quan, trường học đạt danh hiệu văn hóa cao trong tỉnh, với 62/64 cơ quan và 98/107 trường học (năm 2012). Hầu hết các cơ quan đều có tủ sách pháp luật, phòng truyền thống, cán bộ, công chức có đồng phục, ăn mặc lịch sự. Môi trường cảnh quan tại các đơn vị nói trên cũng được quan tâm cải tạo thường xuyên, trồng nhiều cây xanh thoáng mát, đảm bảo thoải mái cho người làm việc và người dân đến tiếp xúc.

 
 Xây dựng tác phong chuẩn mực, làm việc nghiêm túc tại các cơ quan văn hóa.Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động huyện Chợ Mới, phong trào xây dựng cơ quan, trường học văn hóa đã mang lại tác động lớn, chuyển biến nhận thức, hành động của lực lượng CNVC-LĐ trên địa bàn. Là người cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan Nhà nước, họ đã biết tạo dựng hình ảnh đẹp cho mình, làm tốt hơn các công việc được giao, ứng xử lịch sự và giải quyết công việc nhanh chóng cho người dân. Điển hình như Chi cục Thuế huyện, định kỳ vào ngày 10 hàng tháng tổ chức rất tốt "Ngày pháp luật", đi đầu trong cải cách hành chính, tận dụng công nghệ thông tin xử lý đầu công việc để giảm áp lực cho viên chức lẫn người dân đến làm thủ tục. Còn Cục Thi hành án huyện, nhiều năm liền giữ vững danh hiệu văn hóa với môi trường cảnh quan đẹp, khang trang, đội ngũ cán bộ và viên chức làm việc tận tụy, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào phát động từ cấp trên cũng như của đơn vị.

Ở Trường tiểu học "B" thị trấn Chợ Mới, để duy trì danh hiệu "Trường học văn hóa" 6 năm liền, trường thực hiện nhiều hoạt động, như: Hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao tay nghề cho giáo viên qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn, thi viết sáng kiến kinh nghiệm, giáo viên dạy giỏi… Chi bộ nhà trường còn đặc biệt quan tâm tạo điều kiện cho tổ chức đoàn thể hoạt động tốt các phong trào thi đua đề ra hàng năm. Hiệu trưởng Nguyễn Trường Giang cho biết, trường có 14 phòng, 11 lớp học, tuy là ngôi trường mới, nằm trong vùng nông thôn nhưng bàn ghế được trang bị đầy đủ, đảm bảo thoải mái cho học sinh học tập, khuôn viên trồng nhiều loại cây xanh, cây bóng mát để các em vui chơi. 7 năm kể từ ngày thành lập, trường đã tạo dựng niềm tin đối với phụ huynh và học sinh, tận tình hướng dẫn, giải thích những vấn đề chưa thấu đáo để đem đến sự an tâm. Đối với học sinh, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, giáo viên còn chú trọng truyền đạt kỹ năng sống theo phương châm "dạy chữ không quên dạy người", nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của các em để kịp thời có biện pháp giúp đỡ.

Còn tại Bưu điện huyện Chợ Mới, theo tiêu chí văn hóa, đơn vị thực hiện tốt công tác đo đạc ánh sáng, vệ sinh môi trường và vệ sinh công nghiệp tại nơi làm việc. Các điểm Bưu điện đều có trồng cây xanh chậu kiểng, nơi làm việc thường xuyên được lau chùi sạch sẽ, khang trang, đồng thời có bảng niêm yết các nội quy, quy trình kỹ thuật an toàn trong lao động, trong sản xuất. Định kỳ đều tổ chức tập huấn công tác tư vấn khách hàng cho công nhân viên chức. Giám đốc Bưu điện huyện Chợ Mới Nguyễn Văn Thanh cho biết, hiện nay, đa số viên chức của Bưu điện là người có thâm niên nên, đảm nhận công việc và kinh nghiệm giao tiếp tốt. Tất cả mọi người đều làm việc với tinh thần nhiệt tình, cố gắng bám trụ dù trong giai đoạn khó khăn. Sự chia sẻ, lòng yêu nghề đã xây dựng được hình ảnh đẹp cho cơ quan và người cán bộ, công chức, viên chức nói chung.

NGUYỄN MỸ