Viết tiếp bài "Bí mật" trong khu xử lý chất thải SONADEZI huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai: Từ "bí mật" đến "thách thức"?

14-08-2013 22:40 - Theo: congluan.vn

Sau bài viết về những hoạt động mờ ám của Công ty xử lý chất thải SONADEZI (chi nhánh tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) được đăng tải, NB&CL đã nhận được rất nhiều sự phản hồi đến từ các cơ quan chức năng của huyện Thống Nhất, về quá trình vào cuộc, xác minh và xử lý vấn đề. Tuy nhiên, bên cạnh những phản hồi tích cực, chúng tôi cũng nhận được khá nhiều phản ánh trái chiều đến từ người dân địa phương….

>> Thuê đất để làm bãi chứa VLXD hay khai thác tài nguyên trái phép?
>> Loạn khai thác đất trái phép ở Can Lộc
>> Thi công quốc lộ 20 làm khổ dân
>> Hơn 3.200 tỷ đồng làm khu xử lý chất thải

Vẫn ngang nhiên khai thác

Ngày 10/8/2013, sau khi NB&CL đăng tải thông tin về tình trạng khai thác đất cát đem ra ngoài buôn bán, đang diễn ra bên trong khu xử lý chất thải SONADEZI (tại ấp Nguyễn Huệ, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), đường dây nóng của báo lại liên tiếp nhận được những thông tin phản ánh đến từ người dân thuộc xã Quang Trung, huyện Thống Nhất. Tất cả đều cho biết, hiện tại bên trong SONADEZI vẫn tiếp diễn tình trạng khai thác đất để đem ra ngoài buôn bán. Nhận được tin báo, PV NB&CL một lần nữa có mặt tại địa bàn để ghi nhận sự việc.


Đại diện của Phòng TN-MT huyện Thống Nhất (ông Tuấn) đang điện thoại xin "chỉ đạo", để cung cấp những tư liệu không liên quan đến câu hỏi của PV.

Quả như phản ánh, vừa di chuyển về hướng ngã ba Bình Lộc (thuộc xã Quang Trung) để theo dõi tình hình, nhóm PV bắt gặp liên tiếp 4 chiếc xe ben chạy với tốc độ chóng mặt từ trong khu xử lý chất thải SONADEZI đi ra, theo hướng quốc lộ 20. Chúng tôi tiếp tục bắt chuyện với người dân địa phương sống xung quanh khu vực thì lập tức nhận được rất nhiều bức xúc. Một người dân cho biết: "Mấy "anh" này (lực lượng khai thác đất đang hoạt động bên trong Công ty SONADEZI - PV) coi trời như vung. Rõ ràng báo chí đã phản ánh như vậy, ngay ngày hôm qua nghe đâu cũng có lực lượng chức năng đến làm việc mà vẫn ngang nhiên khai thác như thế". Một người khác tiếp lời: "Từ ngày báo chí thông tin, tôi thấy "tạm lắng" được 2 ngày, không ngờ hôm nay lại tiếp tục múc đất. Vậy chắc là có "ông lớn" nào đỡ đầu rồi. Cứ cái kiểu múc đất đi bán như thế thì còn đâu tài nguyên của đất nước (!?)".

Sau khi ghi nhận, chúng tôi quyết định chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất, theo dấu tất cả những chuyến xe ben ra vào khu xử lý chất thải, nhóm thứ 2 quay về địa điểm cũ, tiếp tục thâm nhập để minh chứng cho những phản ánh của người dân. Qua 3 ngày đeo bám, cho đến trưa ngày 12/8/2013, tất cả nguồn tin tổng hợp về như sau: Thực trạng trên diễn ra trong ngày 10 và 12/8/2013. Đoàn xe ben lấy đất khai thác từ SONADEZI đi ra tổng cộng là 3 chiếc, gồm những xe mang BKS: 60N-9012, 60N-5505, 60N-4845. Tất cả các xe này đều mang đất từ khu xử lý đổ cho công trình đang xây dựng dang dở tại quốc lộ 20. Cũng theo một nguồn tin cung cấp, sở dĩ tình trạng khai thác đất vẫn còn diễn ra trong khu xử lý chất thải là vì giữa bên cung cấp đất ("đầu nậu" Chánh "còn" - SONADEZI) và Công ty Đông Mêkông (Công ty đứng thầu công trình lấp cống quốc lộ 20) đã có cam kết, nên không thể ngưng số lượng đất cung ứng trong thời gian cao điểm. Về khu xử lý chất thải, hiện tại vẫn còn 2 xe múc đang "trực chiến", sẵn sàng hoạt động mỗi khi có xe ben chạy về lấy đất. Trước tình hình trên, nhóm PV lại bắt đầu đặt ra cho mình những nghi vấn mới, đó là với hoạt động khai thác đang diễn ra một cách thách thức bên trong SONADEZI như vậy, thì liệu cơ quan chức năng địa phương có thật sự không hề hay biết…?

"Đá bóng" trách nhiệm?

Những nghi vấn đưa chúng tôi đến UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Với tinh thần cầu thị và hợp tác, nhóm PV đã cố gắng liên lạc qua rất nhiều cấp lãnh đạo huyện để có một cuộc làm việc với cơ quan chức năng có liên quan. Cuối cùng, chúng tôi được sắp xếp đến Phòng TN-MT huyện Thống Nhất. Tuy nhiên, khác với lịch gặp đã thống nhất giữa PV và ông Huỳnh Thành Vinh (Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất), người mà PV được làm việc không phải là ông Nguyễn Hiệp Quế (Trưởng Phòng TN-MT huyện Thống Nhất), mà là một vị Phó phòng khác tên Tuấn (?!). Và tại đây, khi chúng tôi đặt ra những câu hỏi có liên quan đến vụ việc thì được vị Phó phòng này trả lời khá chung chung và dường như không ăn khớp với nhau.


Hai xe múc vẫn đang hoạt động trong khu xử lý chất thải Quang Trung vào các ngày 10 và 12/8/2013 (Công ty SONADEZI)

Đầu tiên ông Tuấn nói: "Khi báo thông tin, thứ 6 (tức ngày 9/12/2013) chúng tôi có kiểm tra, yêu cầu SONADEZI ngưng vận chuyển ra ngoài và mời đại diện của SONADEZI lên làm việc, yêu cầu xin phép dự án của tỉnh để chuyển ra đất ra ngoài". Tiếp tục hỏi SONADEZI có được cấp phép khai thác đất trong khu xử lý chất thải Quang Trung hay không, ông Tuấn cho biết thêm: "Về phía SONADEZI thì tỉnh cũng đã phê duyệt được phép san lấp mặt bằng bên ngoài, còn lại 75% được chuyển ra ngoài theo quy định là xây dựng quy hoạch chi tiết thôi! Muốn bán ra ngoài phải xin phép huyện, SONADEZI chưa xin phép nên bên tôi đã có biên bản cấm khai thác". Khi PV thắc mắc về việc SONADEZI đã thực hiện hoạt động khai thác "chui" như thế trong thời gian bao lâu? Ông Tuấn cũng trả lời lấp lửng: "Trước kia ổng (SONADEZI - PV) chỉ mới vận chuyển ra ngoài, đường D2". Cuối cùng, PV hỏi về quá trình kiểm tra, xử lý và theo dõi của Phòng TN-MT huyện Thống Nhất như thế nào trước những thông tin mà NB&CL cùng một số báo khác đăng tải về vụ việc trên thì ông Tuấn trả lời: "Trước mắt yêu cầu ngưng, báo cáo đồng chí Trưởng phòng cho quyết định. Tôi cũng đã báo với đồng chí Lý (Nguyễn Văn Lý, Đội trưởng Đội Công an kinh tế huyện Thống Nhất - PV) theo dõi". Sau đó khẳng định: "Giờ thì không còn vận chuyển đất ra nữa đâu" (!?).

Thật sự trong buổi làm việc này, chúng tôi khá bất ngờ với những thông tin mà đại diện của Phòng TN-MT huyện Thống nhất cung cấp. Vì thứ nhất, Phòng TN-MT huyện Thống Nhất đã khẳng định rằng hiện nay việc khai thác và vận chuyển đất từ SONADEZI đem ra ngoài bán là không còn nữa, nhưng theo phản ánh của người dân và ghi nhận của PV thì tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn (thậm chí là đến 14h30 ngày 12/8/2013, nhóm PV vẫn nhận được nguồn tin báo về) (!?). Thứ hai, khi PV yêu cầu cung cấp những biên bản xử lý, hồ sơ có liên quan về việc khai thác đất của SONADEZI thì đại diện của Phòng TN-MT huyện Thống Nhất lại không đồng ý cung cấp, chỉ đưa cho PV Quyết định duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng của khu xử lý chất thải Quang Trung, trong khi quyết định trên không liên quan đến quá trình vào cuộc của cơ quan này. Thứ ba, trong thời gian dư luận đang trông chờ sự vào cuộc và xử lý vụ việc một cách nghiêm túc, thì Phòng TN-MT huyện Thống Nhất lại làm việc cùng SONADEZI với nội dung "yêu cầu xin phép dự án của tỉnh để chuyển đất ra ngoài" (!?) Tương tự, đại diện của phòng TN-MT tiếp tục thể hiện một động thái khó hiểu; cung cấp cho PV số điện thoại "lệch" số, khi PV cần hỗ trợ để cung cấp thông tin với Công an kinh tế. Cuối cùng, lúc "bắt" được liên lạc với ông Nguyễn Văn Lý, Đội trưởng đội Công an kinh tế thì chúng tôi mới biết rằng, những thông tin mà PV cung cấp là thông tin đầu tiên mà cơ quan này được cung cấp về tình trạng trên (!?).

Với những thể hiện đó, Phòng TN-MT huyện Thống nhất đã "vô tình" cho công luận thấy được, họ dường như không đưa ra những phương án xử lý thiết thực (mặc dù vụ việc đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và thừa nhận). Vậy thì khi cơ quan chức năng liên quan nhiều nhất trong vụ việc trên là Phòng TN-MT lại đang có những dấu hiệu tránh né, cùng với đó, các cấp quản lý khác của huyện Thống Nhất dường như cũng đang muốn "chuyền" quả bóng trách nhiệm cho nhau, thì đến khi nào tình trạng khai thác đang tồn tại một cách mờ ám trong khu xử lý chất thải SONADEZI mới được đưa ra ánh sáng? Chính điều đó phải chăng đang chứng minh những hoài nghi đã được đặt ra là có cơ sở? Để giải đáp cho những "nghi vấn chồng nghi vấn", NB&CL đề nghị các cơ quan quản lý cấp tỉnh can thiệp, làm rõ.

HUỲNH HOÀNG - TRỌNG HIẾU - HOÀNG ĐỨC