Tuyển dụng công chức, viên chức dựa trên thực tài và cạnh tranh

29-06-2013 00:00 - Theo: danang.gov.vn

Ngày 28-6, Sở Nội vụ tổ chức hội thảo định hướng tuyển dụng theo nguyên tắc cạnh tranh và thực tài đối với công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố. Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp cải cách một cách toàn diện công tác tuyển chọn cán bộ trong các cơ quan nhà nước hiện nay.

>> Người dân chấm điểm cải cách hành chính
>> Khó đánh giá chất lượng tuyển dụng, bổ nhiệm vì thiếu... "ba rem"
>> Giải "bài toán" quản trị nhân sự trong DN
>> Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách cán bộ tại huyện Bạch Thông

Theo ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ, trong thời gian quan công tác tuyển dụng cán bộ đã phần nào đáp ứng được yêu cầu nhân sự tại các cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, có thể nhìn thấy vẫn còn nhiều hạn chế như tính công khai chưa cao, tính cạnh tranh, việc phân biệt đối tượng có năng lực chưa được chú trọng đúng mức. Khảo sát của Sở Nội vụ gần đây cho thấy, công tác tuyển dụng công chức, viên chức ở các cơ quan đơn vị chỉ có 60% được đánh giá thực hiện tốt, trong khi đó việc tuyển dụng lực lượng hợp đồng lao động thì đánh giá ở mức bình thường với 49%. Do vậy, việc đổi mới hình thức tuyển dụng công chức, viên chức là một việc làm hết sức cần thiết nhằm tạo ra đội ngũ cán bộ có phẩm chất tốt, năng lực chuyên môn vững vàng; tạo điều kiện cho những người có tài năng thật sự cùng góp sức xây dựng và phát triển thành phố, phá bỏ quan niệm "con ông cháu cha" trong bộ máy nhà nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng cần phải thay đổi cách thức tuyển dụng như hiện nay. Trước hết, phải bảo đảm tính công khai, minh bạch. Cần phải xây dựng và ban hành quy trình tuyển dụng chuẩn từ khâu xác định nhu cầu, ban hành kế hoạch, thu nhận hồ sơ, ôn tập, thi tuyển… đồng thời phải đa dạng hoá cách công khai thông tin, đặc biệt trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Để bảo đảm được nguyên tắc cạnh tranh, bình đẳng, công bằng, các đơn vị tuyển dụng không nên hạn chế đối tượng dự thi. Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, giảng viên Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, hiện nay chúng ta vẫn quá chú trọng đến các bảng điểm, kết quả học tập. Vẫn còn nhiều người quan niệm cái tài phụ thuộc vào tấm bằng ở đâu, như thế nào, dẫn đến việc từ chối, kỳ thị một số loại bằng. Đối với việc tổ chức thi, các đại biểu cho rằng nên tổ chức thi 2 vòng, gồm thi viết và vấn đáp. Trong đó, phần thi viết sẽ thể hiện kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn, trắc nghiệm các kỹ năng (phân tích, tổng hợp), nội dung thi phải gắn với vị trí việc làm cụ thể. Phần thi vấn đáp sẽ thể hiện khả năng phản ứng, tâm lý, kỹ năng làm việc nhóm, những điểm mạnh, điểm yếu phù hợp với vị trí tiếp nhận thay vì chỉ xoay quanh kết quả học tập của các ứng cử viên.

NGỌC THỦY