Xã hội 29/8/2013 08:29

Từ bức thư của Bác Hồ…

Trong những ngày đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, các cán bộ ngoại giao đã phải vượt qua nhiều khó khăn gian khổ, vượt cả Trường Sơn để giới thiệu với bạn bè quốc tế về cuộc kháng chiến vì độc lập tự do của dân tộc. TG&VN xin giới thiệu trích đoạn hồi ký Con đường theo Bác của ông Hoàng Quốc Việt.

Lúc này, về mặt quân sự, ta giành thắng lợi giòn giã không chỉ ở chiến trường Việt Bắc, mà còn ở các chiến trường khác, nhất là Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Nhưng về ngoại giao, các nước anh em chưa biết nhiều về cuộc kháng chiến của ta, nhất là chiến thắng Việt Bắc, vì địch ra sức bưng bít. Bác và Trung ương biết rõ điều này.

Một hôm, Bác và anh Trường Chinh gặp tôi, giao nhiệm vụ tổ chức một đoàn đại biểu ngoại giao ra nước ngoài để tuyên truyền về cuộc kháng chiến của ta, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân thế giới. Nhận nhiệm vụ của Bác và anh Trường Chinh giao, tôi về tổ chức ngay đoàn đi. Chỉ vài ngày sau đã lên được danh sách các thành viên trong đoàn: Anh Nguyễn Chương, Xứ ủy viên Bắc Kỳ, làm trưởng đoàn. Các thành viên trong đoàn gồm có anh Trần Mai, phụ trách Tỉnh đội dân quân Nghệ An; anh Lê Đức Chỉnh; anh Nguyễn Văn Dậu, cán bộ trung đoàn trưởng; anh Trần Thanh, cán bộ thanh niên; anh Ngô Điền, sinh viên; anh Nguyễn Văn Hướng, cử nhân khoa học; anh Nguyễn Song Tùng, đại diện thanh niên khu bốn; anh Nguyễn Minh, công nhân trường kỹ nghệ thực hành; anh Hoàng Nguyên, cử nhân luật. Có thể còn một vài đồng chí nữ mà tôi quên tên. Văn phòng Trung ương viết giấy triệu tập cấp tốc các anh đến để họp đoàn và giao nhiệm vụ cụ thể. Hôm họp đoàn, anh Trường Chinh đến nói chuyện, phân tích rõ âm mưu của Pháp và chủ trương của ta. Anh thông báo cho anh em trong đoàn biết về tình hình các chiến trường trong cả nước mà ta vừa giành được thắng lợi. Sau đó, anh đề nghị anh em đổi tên mới để đi cho giữ được bí mật.

Trong khi anh em đang chuẩn bị tài liệu để lên đường, Bác gọi tôi đến hỏi về công việc chuẩn bị và sức khỏe của anh em trong đoàn. Bác bảo tôi: "Chú xem ai có khó khăn gì về gia đình không? Trước khi đi, cần kiểm tra lại sức khỏe của anh em vì tôi biết chuyến này đi là vất vả". Rồi Bác trao cho tôi bức thư do Bác tự tay đánh máy nhờ tôi trao lại cho anh em trong đoàn. Bác nói: "Cố gắng động viên tinh thần anh em cho tốt". Trong thư, Bác viết:

"Gởi các đồng chí lên đường,

Một, chúc các đồng chí đi đường, chân cứng đá mềm, thuận buồm xuôi gió.

Hai, các đồng chí đi đường sẽ cực khổ, công tác sẽ khó khăn. Các đồng chí phải đem toàn tinh thần và nghị lực của thanh niên yêu nước mà chịu đựng, phấn đấu, khắc phục mọi sự gian nan để tranh lấy thắng lợi.

Ba, từ lời nói đến việc làm, bất kỳ to nhỏ, các đồng chí phải luôn nhớ rằng: Mình là đại biểu cho thanh niên yêu nước, ra ngoài để giúp anh em công tác, để đem tình thân ái của Tổ quốc cho kiều bào và để giúp đỡ họ, để tuyên truyền cho thanh niên và cho cả dân tộc Việt Nam.

Bốn, các đồng chí phải: ở trong nội bộ thì thương yêu giúp đỡ nhau, phê bình và học tập nhau. Trong công tác, thì cố gắng làm cho đầy đủ nhiệm vụ, làm cho xứng đáng với lòng tin cậy của anh em thanh niên, của đoàn thể và của đồng bào.

Mong rằng các đồng chí sẽ nhớ những lời thành thật đó, và sẽ làm tròn sứ mệnh vẻ vang đó.

Chúc các đồng chí mạnh khỏe.

Chào thân ái và quyết thắng.

Tháng 2-1948

Hồ Chí Minh"

Bác ký bằng mực tím và đóng dấu vuông nhỏ, màu đỏ rất đẹp.

Tôi mang thư của Bác đọc cho anh em trong đoàn nghe. Ai nấy nghe đều xúc động lắm. Anh Nguyễn Chương nói: "Không ngờ Bác lại đánh giá cao chuyến đi của chúng tôi như thế". Anh nhờ tôi báo cáo lên Bác là dù khó khăn, gian khổ thế nào, anh em cũng cố gắng làm tròn nhiệm vụ. Tôi đem ý kiến của anh em trong đoàn báo cáo lên Bác. Bác khen như vậy là tốt. Bác còn dặn phải hết sức quan tâm đến anh em, phát thêm cho mỗi đồng chí một bộ quần áo phòng khi đi đường….

Anh em lên đường vào trung tuần tháng 2/1948. Tôi tiễn anh em một đoạn. Trong giây phút chia tay, người đi, kẻ ở đều cảm thấy bùi ngùi, xúc động. Sau này, tôi được nghe anh Nguyễn Minh kể lại về chuyến đi rất gian khổ. Anh em phải đi bộ từ Việt Bắc vào Nghệ An, qua Cửa Rào đến Mường Xén. Tiếp đó, xuyên qua rừng, chiến đấu với phỉ và thú dữ, vượt Trường Sơn đến bờ sông Mê Công, rồi xuống thuyền sang Bùng Càn. Từ Bùng Càn, anh em đi Noọng-khai, U-don và Bangkok. Từ Bangkok, một số đồng chí sang Rangoon thuộc Miến Điện. Khi đi, anh em có mang theo cuốn sách Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch. Anh em muốn tuyên truyền ra thế giới cuốn sách viết về Bác, để qua đó, bầu bạn hiểu được cuộc chiến đấu của nhân dân ta. Lúc này ở thủ đô Rangoon, ta đã tổ chức phòng thông tin Việt Nam do bác sĩ Trần Văn Luân, đại diện Chính phủ ta, phụ trách. Được sự giúp đỡ của Chính phủ Miến Điện, một chuyên gia tiếng Anh, người Ấn Độ, tên là Va-len-du, đã xin dịch cuốn sách sang tiếng Anh. Sách dịch khá tốt. Dịch xong, chuyển xuống nhà in ngay. Sách được phát hành với một khối lượng lớn. Nhân dân Miến Điện và những người nước ngoài ở Miến Điện, nhất là những sinh viên, thi nhau tìm cuốn sách để đọc. Nhiều sinh viên nói rằng, đọc cuốn sách hay như tiểu thuyết, nhưng lại là thật. Qua đó, họ thấy rõ tầm vóc của Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh của nhân dân ta.

Hàng tuần, những tin tức về cuộc kháng chiến được gửi từ trong nước sang. Anh em biên tập lại rồi in thành tài liệu phân phát cho các nhà báo nước ngoài. Nhiều đồng chí còn trực tiếp đến nói chuyện tại các giảng đường trường đại học, các xí nghiệp và vùng nông thôn. Như vậy, mặc dù còn gặp nhiều khó khắn, thiếu thốn, ta vẫn cố gắng tuyên truyền ra quốc tế về cuộc kháng chiến của ta, nhận được sự giúp đỡ to lớn của nhân dân thế giới với nhân dân Việt Nam. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bộ phận ở Bangkok và bộ phận ở Rangoon cùng sang Trung Quốc, rồi sang Tiệp Khắc. Chuyến đi dài ngày của đoàn mang lại kết quả tốt đẹp. Bác rất vui mừng về kết quả đó.

Hoàng Quốc Việt (1905-1992)
Nguyên Bí thư Tổng bộ Việt Minh, Nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Xem thêm các tin liên quan đến: Từ bức thư của Bác Hồ…
ĐỌC THÊM
Hồ Chí Minh và những câu chuyện ứng xử ngoại giao

Hồ Chí Minh và những câu chuyện ứng xử ngoại giao

Người làm hậu cần cho văn nghệ

Sau 44 năm công tác từ lúc đầu xanh, tuổi trẻ đến lúc tóc bạc, tuổi đã cao, từ lúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ đến ngày hòa bình, xây dựng kiến thiết đất nước, làm công tác hậu cần cho văn nghệ, cho xuất bản, ông Nguyễn Văn Mãi đã đem hết sức lực của tuổi trẻ, không sợ khó khăn gian nguy, trên mọi cương vị của mình đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phạm khuyết điểm lớn.

Nước Nga với sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hành trình hơn 30 năm tìm đường cứu nước và gần 30 năm lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước đã đưa Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh - Người chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam vượt qua ba đại dương, bốn châu lục, đến với gần 60 quốc gia.

Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ I

Họp từ ngày 1 - 15.1.1950 tại xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Về dự ĐH có trên 200 đại biểu đại diện cho khoảng 350.000 CNVCLĐ cả nước. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, đại diện Mặt trận Dân tộc thống nhất đã đến dự.
Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn

Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn

Tổng thư ký đầu tiên của Ban Thi đua Trung ương

Cách đây 65 năm (ngày 11-6-1948), Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Phong trào thi đua ái quốc lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta, một đất nước non trẻ, mới giành được chính quyền và trong điều kiện cuộc kháng chiến kiến quốc ở trong giai đoạn rất khó khăn, ác liệt.
Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Anh Ba Lê Duẩn góp phần to lớn cho sự nghiệp giải phóng miền Nam

LTS: Trong cuốn sách “Bí thư Xứ ủy Nam bộ, Bí thư Trung ương cục miền Nam Lê Duẩn hoạt động tại Cà Mau” do NXB Phương Đông xuất bản năm 2013, có nhiều bài viết về cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Nhân kỷ niệm 27 năm ngày cố Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời, Báo CATP trích đăng bài của đồng chí Cao Đăng Chiếm, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, in trong cuốn sách nói trên. Do khuôn khổ có hạn, chúng tôi xin phép lược bớt một số đoạn trong nguyên tác.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Sách giáo khoa điện tử: 15 cái lợi, 17 điều hại

Sách giáo khoa điện tử: 15 cái lợi, 17 điều hại

Bạc Liêu nhân rộng mô hình giáo dục chất lượng cao

Bạc Liêu nhân rộng mô hình giáo dục chất lượng cao

Lỗ hổng quản lý chất lượng nhà chung cư

Lỗ hổng quản lý chất lượng nhà chung cư

7 nỗi sợ hãi của tân sinh viên

7 nỗi sợ hãi của tân sinh viên

Êm như một cánh chim trời (24/08/2014)

Êm như một cánh chim trời (24/08/2014)

19/20 phường của quận Hai Bà Trưng đã tổ chức chạy kiểm tra

19/20 phường của quận Hai Bà Trưng đã tổ chức chạy kiểm tra

Vụ 2 PGĐ đánh nhau: Là lãnh đạo càng phải xử nghiêm

Vụ 2 PGĐ đánh nhau: Là lãnh đạo càng phải xử nghiêm

Trường Sa, hai nửa tâm hồn (24/08/2014)

Trường Sa, hai nửa tâm hồn (24/08/2014)

"Dải Yếm" giữa đại ngàn (24/08/2014)

Người cán bộ gương mẫu (24/08/2014)

Người cán bộ gương mẫu (24/08/2014)

Có thể bạn quan tâm
Nghiên cứu đề xuất giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình

Nghiên cứu đề xuất giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình

Tàu chở 3.000 tấn than bị sóng đánh chìm trên biển

Tàu chở 3.000 tấn than bị sóng đánh chìm trên biển

Thanh Hóa: Mưa lũ gây cô lập thị trấn Quan Sơn

Thanh Hóa: Mưa lũ gây cô lập thị trấn Quan Sơn

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Không bỏ sót lao động nước ngoài tại Formosa

Không bỏ sót lao động nước ngoài tại Formosa

Lào Cai: Một người đàn ông chết giữa đường

Lào Cai: Một người đàn ông chết giữa đường

Thanh Hóa - Khởi công tuyến đường Cảng hàng không Thọ Xuân

Thanh Hóa - Khởi công tuyến đường Cảng hàng không Thọ Xuân

Báo Nhật: Trung Quốc tiếp tục san lấp, mở rộng bãi Gạc Ma

Báo Nhật: Trung Quốc tiếp tục san lấp, mở rộng bãi Gạc Ma

Hải Phòng: Chìm tàu hàng 3.000 tấn, 6 thuyền viên mất tích

Hải Phòng: Chìm tàu hàng 3.000 tấn, 6 thuyền viên mất tích

Nước mắt xúc động trong chuyến xe chở trẻ em chùa Bồ Đề đợt 2

Nước mắt xúc động trong chuyến xe chở trẻ em chùa Bồ Đề đợt 2

Nổi bật trên tgvn.com.vn
Phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Ấn Độ

Phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Ấn Độ

Palestine-Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn

Palestine-Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn

Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Chú trọng công tác giáo dục truyền thống

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Chú trọng công tác giáo dục truyền thống

Di Maria kiểm tra y tế tại Manchester United

Di Maria kiểm tra y tế tại Manchester United

Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử

Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử

Các cường quốc châu Á đẩy mạnh cải cách

Các cường quốc châu Á đẩy mạnh cải cách

Đại sứ Lào chúc mừng 69 năm ngày Quốc khánh và ngày thành lập Ngành Ngoại giao

Đại sứ Lào chúc mừng 69 năm ngày Quốc khánh và ngày thành lập Ngành Ngoại giao

Đối thoại chuyện nghề, chuyện nghiệp

Đối thoại chuyện nghề, chuyện nghiệp

Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên

Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing