Tiếng kêu cứu bên dòng nước chết

18-10-2013 09:44 - Theo: congan.com.vn

Suốt bốn tháng  qua, người dân xã Suối Ngô và các xã lân cận thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vô cùng bức xúc trước việc một trang trại nuôi heo xả nước thải. Họ đang phải từng ngày sống trong cảnh ô nhiễm không khí và thiếu nước sạch nghiêm trọng.

>> Ngộp thở ở âu thuyền Thọ Quang
>> Khổ vì làng bún gây ô nhiễm
>> Người cựu binh phục bắt quả tang nhà máy xả thải
>> Suối Ngô khát nước!

TRANG TRẠI BÍ ẨN

Nhiều hộ dân ở ấp 6, xã Suối Ngô cho biết, cách đây khoảng bảy năm có một phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh Hồng đến mua nhiều mẫu đất tại địa bàn ấp để phơi xác khoai mì và khoảng tháng 6-2013 thì mở ra trang trại nuôi heo với quy mô lớn (khoảng 4.000 con). Từ đó, người dân phải chung sống với mùi hôi thối từ trang trại thải ra nhưng không ai biết rõ thân phận cũng như việc kinh doanh của bà chủ này ra sao. Theo chị N.T.L (ngụ tổ 8, ấp 6): "Chúng tôi sống ở đây đã lâu nhưng không ai biết rõ họ đang làm gì trong đó, nhiều lần bức xúc muốn tìm gặp bà chủ để phân trần chuyện nước thải nhưng đều không được phép vào trong". Được sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi đã bịt mũi lần theo con mương nước thối dài hàng ki-lô-mét để làm rõ nơi khởi nguồn của nó. Càng tiến đến gần trang trại, dòng nước đen càng bốc mùi nặng hơn. Hiện ra trước mắt chúng tôi là một trang trại nuôi heo khá quy mô, luôn trong tình trạng "kín cổng cao rào". Trang trại gồm hai dãy chuồng nuôi được trang bị cả máy lạnh và những cánh quạt công suất lớn để hút mùi hôi thổi thẳng ra ngoài. Điều đáng kinh ngạc là với quy mô như vậy, có cổng, có rào hẳn hoi, nhưng tại sao không thấy bảng hiệu hay loại hình kinh doanh là gì? Chỉ biết trại heo đang nuôi nhiều chó dữ và luôn có người canh gác cẩn trọng.

PHƠI DÒNG NƯỚC BẨN

Sau khi thu thập bằng chứng xả thải, để làm rõ thêm thông tin về trang trại này, bốn ngày sau chúng tôi tìm đến UBND xã Suối Ngô gặp Chủ tịch xã Nguyễn Thiện By, ông cho hay: "Cách đây ba ngày chúng tôi có nghe dân điện báo nên đã vào lập biên bản xử lý, buộc họ phải lấp ngọn nước chảy ra từ hầm biogas đồng thời bơm nước dội sạch mương nước bẩn tồn đọng". Bất ngờ trước lời nói của ông By, chúng tôi quyết định "đánh liều" vào thẳng trang trại để xác minh lại nguồn tin. Người quản lý trang trại Võ Hoàng Sơn với thái độ hằn học nói: "Các anh thích thì tôi dẫn đi tham quan, nhưng ở đây không được quay phim chụp hình".

Đập vào mắt chúng tôi là nguồn nước ô nhiễm nặng đang xả thẳng ra bên ngoài từ hầm biogas xuống mương nước thải lộ thiên sâu và rộng khoảng 2m. Qua quan sát cho thấy có dấu mới dùng một số bao cát tấn lên chỗ nước chảy ra từ hầm biogas, nhưng chỉ là hình thức "chống chế", nước phân vẫn chảy ra như bốn ngày trước đây. Cách đó khoảng 15m có một ống dẫn từ hầm chứa nước đen ngòm  mà Sơn cho là nước mưa cũng dẫn thẳng xuống mương nước thải này. Thấy chúng tôi phát hiện dòng nước từ hầm biogas thì Sơn nhanh chóng thanh minh: "Làm nghề này phải chấp nhận sự cố, cứ bể thì mình ra đắp lại, chứ làm sao mà tránh khỏi được".

Những dòng nước đen ngòm lắm bọt khí này chảy theo một con mương đi quanh co qua nhiều đám cao su và nhà dân rồi hòa vào dòng suối Cua Chữ S. Bắt đầu từ đó, dòng nước này cùng "hợp sức" với các dòng nước thải cũng không kém mùi hôi từ một số nhà máy chế biến khoai mì hòa vào các suối Tà Ôn, Tà Ly, chảy thẳng ra Bến Cửu Long thuộc Suối Bà Chim, hợp dòng cùng Suối Ngô, Suối Dây, Suối Tha La và cuối cùng đổ thẳng ra lòng hồ Dầu Tiếng. Hỗn hợp chất thải nuôi heo và khoai mì kết hợp lại sẽ cho một màu xanh lam nổi váng trên mặt nước. Tùy theo mùa mưa hay nắng mà lớp màu xanh lam hôi thối này sẽ dày hay mỏng. Anh L.T.T (ngụ bến Cửu Long, xã Tân Thành, huyện Tân Châu) cho biết: "Đang là mùa mưa, nước nhiều nên lớp "nước sơn xanh" này chỉ dày khoảng 1-2cm, chứ là mùa nắng thì có thể lên đến 5cm, cá chết hàng loạt, bất cứ cây gì nổi lên mặt nước dính phải đều không sống nổi. Trâu uống nước thì bị tiêu chảy, người dính phải sẽ nổi ghẻ giống như hạt lựu...".

Anh N.T.Q (ngụ tổ, 8 ấp 6, xã Suối Ngô) bức xúc: "Gia đình tôi cũng như bà con nơi đây không thể chịu nổi nữa, vì nước thải phân heo của bà Hồng chảy thẳng tới nhà tôi rồi dồn ứ lại không có đường thoát. Mùa nắng bốc mùi cả vùng, nước uống phải mua, cơm ăn không nổi, mùa mưa tràn vào tận nhà làm sao mà sống được".

Người dân đặt câu hỏi liệu nơi kinh doanh này đã được cấp phép? Và nếu thế thì tại sao sai phạm đang diễn ra rõ ràng như vậy mà vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt thời gian dài?

Khách quan mà nói việc gây ô nhiễm nguồn nước không chỉ có trang trại của bà Hồng mà còn có sự tham gia xả thải "kín" từ một số nhà máy khoai mì. Hậu quả cuối cùng không chỉ con người gánh chịu, mà nó còn có sức "hủy diệt" nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Người dân nơi đây đang rất cần sự vào cuộc nhanh chóng và nghiêm túc từ phía cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn.