Thường xuyên chú trọng công tác đối ngoại biên phòng

01-08-2013 10:02 - Theo: bienphong.com.vn

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian qua, Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng. Qua đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ giữa các lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia ngày càng phát triển theo xu hướng hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

>> Bộ đội Biên phòng An Giang: “Xắn tay” cùng đồng bào vùng biên xây dựng nông thôn mới
>> Lực lượng vũ trang tỉnh: Không bị động trước mọi tình huống
>> Vì một "đường biên xanh"
>> Phụ nữ Vĩnh Gia tuần tra biên giới

 
Cán bộ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia kiểm tra an toàn mốc giới.


Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh nằm trên địa bàn biên giới huyện Đức Cơ được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 21km biên giới tiếp giáp với 2 xã Sê-san và Bó-nhầy, huyện Ô-da-đao, tỉnh Rát-ta-na-ki-ri (Cam-pu-chia). Do giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, phong tục tập quán canh tác, sản xuất còn lạc hậu, nên đời sống kinh tế người dân khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, một bộ phận trình độ nhận thức còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy chế biên giới chủ yếu là săn bắt, hái lượm... thường xuyên xảy ra. Những nguyên nhân khách quan trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh khu vực biên giới. Xác định công tác đối ngoại biên phòng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, cấp ủy, chỉ huy Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh luôn đặc biệt chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, từ đó triển khai thực hiện sát với tình hình cơ sở.

Đại tá Nguyễn Đức Thành, Chính ủy BĐBP Gia Lai cho biết: "Dựa trên kết quả, kinh nghiệm hoạt động đối ngoại biên phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chỉ đạo các đồn BP lập kế hoạch thực hiện cụ thể, theo quan điểm "Xây dựng mối quan hệ gắn bó, song phải đảm bảo giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới". Chính vì vậy, thời gian qua, chính quyền và lực lượng Biên phòng Việt Nam - Cam-pu-chia luôn giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thường xuyên trao đổi tình hình và giải quyết tốt các vấn đề xảy ra có liên quan đến biên giới. Đặc biệt, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang 2 bên biên giới luôn duy trì các cuộc họp định kỳ hằng tháng, hằng quý và thường xuyên tổ chức tuần tra song phương để nắm tình hình an ninh biên giới, từ đó kịp thời tham mưu với chính quyền các cấp góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội ở biên giới ngày càng phát triển".

Ngoài thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh cũng xác định cốt lõi của công tác ngoại giao nhân dân là lấy dân làm gốc, hướng đến người dân 2 bên biên giới. Đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, các trạm xá quân dân y tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1000 lượt dân nghèo tại 2 xã Sê-san và Bó-nhầy, tổ chức cho nhân dân hai bên biên giới giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt vào các dịp lễ, Tết, chỉ huy đơn vị thường tổ chức đoàn sang thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo bên kia biên giới trị giá gần 100 triệu đồng. Vào mùa lũ, những người lính Biên phòng Việt Nam lại tham gia giúp người dân 2 xã Sê-san và Bó-nhầy khắc phục hậu quả do thiên tai. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức giúp đỡ và xây mới được 3 căn nhà cho người nghèo tại 2 xã Bó-nhầy, Sê-san. Công tác giúp bạn ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, cách phòng chống dịch bệnh cho người dân nước bạn cũng được đơn vị hết sức quan tâm. Trên cơ sở đó, kết hợp lồng ghép việc tuyên truyền chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta một cách sâu rộng đến nhân dân 2 xã giáp biên của nước bạn. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của nhân dân trên khu vực biên giới đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt, củng cố thêm niềm tin, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Nhà nước, từ đó, trình độ dân trí từng bước được nâng lên, đời sống nhân dân được cải thiện, phát huy tốt vai trò quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và cùng nhau xây dựng, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Theo Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh: "Công tác ngoại giao nhân dân phải hết sức tế nhị, luôn phải mềm dẻo. Nhưng để hoàn thành tốt công tác này quả thực không dễ thực hiện, phải tìm hiểu nền văn hóa, ngôn ngữ của nước bạn để có cách tuyên truyền phù hợp. Ngoài ra, phải tạo được mối quan hệ tốt đẹp với những người có uy tín và chính quyền nước bạn để thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân. Làm được vấn đề cốt lõi ấy thì tình quân dân 2 bên biên giới sẽ ngày càng thắt chặt, đồng thời, chủ quyền, an ninh biên giới sẽ mãi được giữ vững và ổn định".

Với quan điểm "giúp bạn là giúp mình", những hỗ trợ kịp thời, thiết thực của Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh cả về vật chất và tinh thần đã giúp 2 xã bạn vượt qua khó khăn trước mắt, để lại những ấn tượng, hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương. Đạt được kết quả ấy, có rất nhiều yếu tố nhưng trong đó, phải kể đến công tác đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân của đơn vị.Lê Đồng