Thầy giáo hot boy: 'Tính cách hình thành từ những cơn gió ngược'

13-10-2013 01:17 - Theo: www.nguoiduatin.vn

"Tôi luôn quan niệm rằng những cây mạnh mẽ nhất sẽ mọc ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Chính những cơn gió ngược sẽ rèn luyện nên bản lĩnh của mỗi con người...", thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ.

>> Thebox Idol 2013: Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, 'ngôi sao' không sân khấu
>> Người thầy 70 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”
>> Thầy giáo hot boy Hà thành thử sức Vietnam Idol
>> Những thầy cô 'xì tin' được thần tượng hơn ngôi sao

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (SN 1984), là thành viên trẻ tuổi nhất trong ban chấp hành Hiệp hội những người sáng tạo Việt Nam (VLAC) nhiệm kỳ lần thứ I (2013 - 2018). Nhưng với vẻ ngoài trẻ trung năng động, phong cách ăn mặc hiện đại, sự hòa đồng vui vẻ trong tính cách khiến bất cứ ai tiếp xúc lần đầu đều sẽ lầm tưởng Hiếu là một cậu bé thuộc thế hệ 9X và khó tưởng tượng hơn về nghề nghiệp: Giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Chân dung thầy giáo hot boy khiến cư dân mạng "mê" Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt thanh tú thư sinh, Hiếu tâm sự bằng chất giọng nhẹ nhàng của chàng trai xứ dừa: "Ngay từ khi học lớp 8, lớp 9, tôi đã hướng cho mình một cái đích là khoa Tâm lý giáo dục của trường Sư phạm thành phố.

Sau này, tôi chỉ thi duy nhất một trường và nhờ tốt nghiệp thủ khoa của ngành nên được ở lại làm giảng viên. Tuổi mới lớn ai cũng có trong người một ngòi nổ nho nhỏ, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng to thành ngọn lửa, thậm chí sẽ thiêu đốt cả tương lai nếu không được dập tắt kịp thời. Giai đoạn vị thành niên, tôi đã gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý.

Ví dụ như khúc mắc chuyện bạn bè, cảm thấy không hài lòng với gia đình, thậm chí trong những xúc cảm đầu đời, tôi gặp phải nhiều suy nghĩ rối loạn, không biết giải tỏa như thế nào. Lúc đó, cậu bé nhút nhát chỉ ước gặp một người có thể ngồi giải đáp cho mình, trả lời tất cả những thắc mắc, giúp mình vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Đó cũng là lý do duy nhất, là động lực thôi thúc tôi trở thành thầy giáo dạy tâm lý".

Xã hội đã mặc định cho nghề sư phạm một sự chỉn chu, nghiêm nghị nhất định, vì đó là nghề "cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý". Tuy nhiên khi bước chân vào sự nghiệp trồng người, Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã luôn nung nấu tư tưởng muốn xây dựng trong lòng các bạn học sinh, sinh viên một hình tượng mới về người thầy.

Thậm chí, thầy giáo trẻ không ngại nhuộm tóc, ăn mặc modem phong cách Hàn Quốc, sử dụng ngôn ngữ "sờ - tin" trong giao tiếp cũng như quá trình giảng dạy. Hiếu quan niệm: "Khi hai bên thấy có cùng tần số với nhau sẽ dễ dàng nói chuyện hơn". Hiếu không biến mình thành cá biệt mà cố gắng tạo dựng và duy trì phong cách trẻ trung, năng động, không quá nghiêm nghị, xa vời hay cách biệt quá so với sinh viên của mình cũng như giới trẻ bây giờ. Đó cũng chính là lý do khiến thầy giáo thành hot boy và được rất nhiều học sinh, sinh viên yêu mến.

Luôn luôn học hỏi và không ngừng sáng tạo, thầy giáo trẻ tâm huyết muốn mang đến cho sinh viên những giờ học bổ ích, lý thú, giảm thiểu tối đa lý thuyết trên sách vở. Hiếu không ngại chia sẻ: "Với nghề nghiệp và chuyên môn của mình, nếu không sáng tạo thì rất dễ khiến các bạn sinh viên thấy nhàm chán và ngủ gật trên giảng đường. Khi vận dụng giảng dạy bằng clip dựng sẵn qua các tình huống cụ thể, mình vừa truyền đạt được bài học một cách dễ dàng, vừa tạo sức hút của môn học cho các bạn sinh viên". Là một thầy giáo trẻ, ra trường được 7 năm, Hiếu đã có cho mình một lớp học online được sinh viên và bạn trẻ cả nước đón nhận, ủng hộ.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ở giữa, áo đen) luôn được sinh viên và các bạn trẻ yêu mến

Không ngại những cơn gió ngược của cuộc đời

Là một thầy giáo chuyên về tâm lý nhưng không ít lần, thầy giáo online gặp những tình huống khó xử. Hiếu nhớ lại trường hợp một sinh viên hỏi thầy: "Nếu em đi đường gặp yêu râu xanh thì em phải làm sao?". Hiếu rất bình tĩnh, phân tích tình huống, giảng giải bằng những ngôn ngữ trẻ trung hài hước. Với bất cứ tình huống nào, Hiếu cũng giải quyết bằng sự hài hước đi vào lòng người khiến ai đã học qua thầy Hiếu đều không thể quên.

Nhiều em học sinh ở các trường phổ thông khi được thầy giáo tới nói chuyện hướng nghiệp, dạy kỹ năng sống đã quyết tâm thay đổi ước mơ của mình. Nếu như trước đó các em chọn ngành xây dựng, cảnh sát… thì nay các em lại chọn thi Tâm lý giáo dục chỉ vì mong muốn được... như thầy.

Hiện tại, Hiếu đang làm luận văn tiến sĩ tại trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội. Nếu công việc thuận lợi, Hiếu sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ ở tuổi 30. Hiếu có nhiều dự định, tuy nhiên, trước mắt, thầy giáo tâm lý muốn dồn tâm sức cho câu lạc bộ Bản lĩnh sống, là nơi tư vấn chia sẻ tình cảm và gỡ rối dành cho giới trẻ. Thầy giáo chia sẻ: "Những gì mình làm cho người khác giống như cánh hoa bồ công anh, mình luôn hy vọng những hạt giống được gió cuốn đi sẽ gieo vào lòng người khác và sẽ nảy nở những tình cảm tốt đẹp để con người ứng xử với nhau tình người hơn...".

Có những trường hợp học sinh bướng bỉnh, cá biệt của trường, qua "điều trị tâm lý" của thầy Hiếu thì ngoan ngoãn trở lại và thay đổi một cách tích cực. Với thầy Hiếu, mọi sự dạy bảo phải nhẹ nhàng và hiểu tâm lý. Không bắt trúng bệnh thì rất khó chữa lành bệnh. Ví dụ có trường hợp học sinh được thầy giáo khác đưa đến gặp thầy nói rằng: "Nó quá hư, không nghe lời ai cả. Tôi bó tay rồi, thầy dạy bảo nó đi". Lúc này, thầy Hiếu không chọn quát tháo mà rót nước, đem bánh mời học sinh. Sau đó nhẹ nhàng hỏi nguyên nhân. Thì ra, học sinh đó bị mắng, nhiều lần bị khiển trách dưới cờ, bị kỷ luật chỉ vì nhuộm tóc xanh đỏ tới trường.

Biết "bệnh", thầy Hiếu nhẹ nhàng nói cho em đó biết đó không phải là cá tính mà là cá biệt. Thầy cũng thích nhuộm tóc nhưng thầy nhuộm một chút thôi, không biến mình lập dị trước số đông. Các bạn trong lớp cũng đâu có vỗ tay khen em khi em nhuộm tóc xanh đỏ? Cả lớp bị khiển trách dưới cờ đã ai cảm ơn em chưa? Nếu em chống đối, có ai coi em là anh hùng không? Và sau cuộc trò chuyện với thầy tâm lý Khắc Hiếu, ngày hôm sau, cả trường chứng kiến học sinh đó đã nhuộm lại tóc đen trở lại.

"Chuyên gia tâm lý" trẻ tuổi luôn tâm niệm, người thầy không đến từ bục giảng mà nơi nào có học trò là nơi đó cần thầy. Nếu hai mươi phút Hiếu nói trước toàn trường thì cùng lắm là vài nghìn học sinh, sinh viên lắng nghe. Nhưng thông qua các video online trên mạng điện tử, Hiếu có thể truyền tải thông điệp tới hàng vạn người và bất cứ lúc nào các bạn muốn xem lại chỉ cần một cái click chuột.

"Nếu cho tôi chọn lại nghề nghiệp một lần nữa thì tôi vẫn chọn nghề này. Chọn trăm lần tôi vẫn làm thầy giáo dạy tâm lý học mà thôi", thầy giáo hot boy khẳng định. Thầy giáo trẻ luôn xác định khi đã làm những việc mới sẽ gặp không ít khó khăn. Để vượt qua khó khăn, con người luôn phải có niềm tin vào những điều mình đang làm là đúng. Biết đâu 5 phút clip của Hiếu lại có thể cứu được tính mạng một con người... Hiếu luôn tin điều có ích và vượt qua những người không hiểu mình. Bên cạnh đó Hiếu nhận được nhiều an ủi động viên từ bạn bè và ngay chính học trò. Và với Hiếu: "Những cái cây mạnh mẽ nhất nó sẽ mọc ở mảnh đất khắc nghiệt nhất. Chính những cơn gió ngược sẽ rèn luyện nên bản lĩnh của chúng ta. Tính cách trưởng thành từ những cơn gió ngược".

Dương Thu