Tám mươi tuổi vẫn say mê hoạt động xã hội

10-05-2013 09:36 - Theo: nguoicaotuoi.org.vn

Năm nay, cụ Trần Thị Châu Loan ở khu dân cư số 4 phường Cống Vị, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội bước vào tuổi 80. Cụ là giáo viên về hưu, hội viên tích cực trong Chi hội NCT, cần mẫn và có tinh thần trách nhiệm trong nhiều công việc xã hội, được các cấp lãnh đạo tín nhiệm, tin tưởng và được bà con trong khu dân cư quý trọng, yêu mến.

>> Hội Chữ thập đỏ phường Bình Đa: Đa dạng các hình thức chăm lo cho người nghèo
>> Hội LHPN xã Quỳnh Đôi tặng bò cho hội viên khó khăn
>> Tuổi càng cao chí càng cao
>> Người trẻ với những tấm lòng thiện nguyện

Mỗi ngày trong nếp sống sinh hoạt đều đặn của cụ cũng là nét đẹp văn hóa ở một người khỏe mạnh thích hoạt động về thể chất và tinh thần. Sáng sớm thức dậy, cụ đi bộ từ nhà đến sân tập dưỡng sinh cùng các bà, các cụ trong câu lạc bộ, sau đó đi chợ mua thức ăn tự nấu những món ăn yêu thích. Hằng ngày cụ còn có niềm vui chăm sóc, ngắm nhìn những chậu hoa, cây cảnh trong mảnh vườn nhỏ của mình. Khách đến với cụ khá nhiều: Khi thì bạn hữu trong Hội Sinh vật cảnh đến mạn đàm về một vườn đẹp, một giống hoa quý; lúc thì bạn thơ đến bên ấm trà cùng nhau luận bàn, thưởng thức một tứ thơ hay, bài thơ vừa sáng tác… Say mê hoạt động xã hội, muốn được hoà nhập với cộng đồng khiến cụ Châu Loan vui vẻ, tự nguyện đảm nhận nhiều công việc: Chủ nhiệm CLB khiêu vũ, Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh, Chi hội trưởng Chữ thập đỏ.

Trong Chi hội Chữ thập đỏ, năm nào cụ cũng cùng hội viên vận động bà con trong khu dân cư quyên góp tiền, quần áo, chăn màn… tập trung lên quận để giúp đỡ đồng bào những nơi còn thiếu thốn, khó khăn. Với tấm lòng giàu tình nhân ái, hoạt động từ thiện ở Chi hội Chữ thập đỏ của cụ mang nhiều màu sắc phong phú, đa dạng và luôn hiệu quả. Nét mới, sáng tạo trong công việc từ thiện của cụ là tự tạo thành cầu nối tin cậy để vận động những nhà hảo tâm có tấm lòng vàng muốn được làm từ thiện giúp những người có số phận không may mắn, nhất là người già, trẻ mồ côi, tàn tật, thiếu thốn. Mối quan hệ ấy thể hiện một cách chân thành, đậm đà tình nghĩa mang lại sự thoải mái về tâm lí giữa người trao tặng và người nhận. Vì thế cụ tập hợp quanh mình những hội viên Chữ thập đỏ nhiệt tình, giàu lòng nhân hậu luôn muốn được giúp đỡ mọi người. Những hội viên tích cực ấy bắt đầu từ con cháu trong nhà rồi phát triển, mở rộng ra nhiều thành viên khác quanh khu vực. Một trong những hội viên điển hình là cụ Nguyễn Thị Quế, tháng nào cũng ủng hộ chi hội 50.000 đồng, năm học vừa qua cụ trích 3 triệu đồng làm quà cho học sinh nghèo chuẩn bị vào năm học mới.

Hằng năm Chi hội Chữ thập đỏ của cụ trợ giúp, đỡ đầu từ 10 đến 14 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tới trường học tập. Chi hội còn tổ chức một lớp ngoại ngữ miễn phí cho các cháu thuộc nhiều lứa tuổi theo học với sự giảng dạy nhiệt tình của các cô giáo giàu lòng nhân ái. Với sự cống hiến của cụ Trần Thị Châu Loan, Chi hội Chữ thập đỏ khu dân cư số 4 tám năm liền được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen, riêng cụ Trần Thị Châu Loan được trao tặng Kỉ niệm chương của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

TRẦN CỰ