Quy định quyền và chức năng của các đội quản lý trật tự đô thị (14/12/2013)

14-12-2013 10:53 - Theo: daidoanket.vn

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định về quy chế (mẫu) tổ chức và hoạt động cho các đội quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) cấp quận/huyện từ đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ và Chánh Văn phòng UBND thành phố.

>> Phường xin lỗi người bán hàng rong
>> Đảm bảo trật tự xây dựng - Cần giải quyết từ gốc
>> 10 tháng: Xử phạt trên 6.500 trường hợp vi phạm trật tự đô thị
>> Vụ còng người bán hàng rong: Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo làm rõ

Trong văn bản mới nhất này, ngoài chức năng tuần tra, kiểm soát các vi phạm liên quan đến trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn, các đội QLTTĐT quận/huyện cũng được quy định quyền trong tham gia kiến nghị, tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp thực hiện các quyết định thu hồi đất; quyết định cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính;…

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Chủ tịch UBND cấp quận/huyện được giao chỉ đạo việc xây dựng và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của các Đội QLTTĐT quận/huyện phù hợp với tình hình của từng nơi. Trong đó, quy định rõ về hình thức trang phục và thẻ theo cho các thành viên Đội. Quy chế cũng cho phép Đội có con dấu riêng và tài khoản của Phòng quản lý đô thị quận/huyện để hoạt động; đồng thời được trang bị phương tiện làm việc chuyên ngành. Riêng nguồn kinh phí hoạt động sẽ do Sở Tài chính TP nghiên cứu, đề xuất. UBND thành phố căn cứ trên ý kiến tham mưu của các Sở sẽ kiến nghị các Bộ/ngành Trung ương xem xét, giải quyết các vướng mắc liên quan đến quản lý tiền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực liên quan.

Mẫu quy chế mới cho phép các đội QLTTĐT quận/huyện tham gia vào công tác hỗ trợ chính quyền cấp quận/huyện quản lý tình hình trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, lực lượng này còn có chức năng tổ chức thi hành các quyết định hành chính do Chủ tịch UBND quận/huyện giao. Thậm chí, Đội cũng tham mưu cho Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) UBND quận/huyện về tổ chức kiểm tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính; cũng như yêu cầu tổ chức/cá nhân đình chỉ ngay các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực, như: trật tự lòng lề đường, nơi công cộng; vệ sinh môi trường trên địa bàn. 

Quyết định của UBND TP.HCM được ban hành cùng thời gian xảy ra vụ việc "dân phòng và trật tự đô thị đánh dân" xảy ra vào ngày 6-12 vừa qua. Như Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh, anh Trịnh Xuân Tình (SN 1979, quê Thanh Hóa) đã bị lực lượng trật tự đô thị và dân phòng của P.25, Q.Bình Thạnh tổ chức đánh đập tới ngất xỉu do buôn bán hàng rong. Sau đó, anh Tình được công an phường đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo ghi nhận của Đại Đoàn Kết ngày 12-12, Công an Q.Bình Thạnh đã chính thức vào cuộc điều tra, làm rõ những nghi vấn xung quanh vụ việc. Đồng thời, anh Tình đã đến gặp Luật sư Hoàng Cao Sang (Đoàn luật sư TP.HCM) để được hỗ trợ pháp lý. Trước đó, Luật sư Hoàng cho biết sẽ đứng ra bảo vệ miễn phí cho anh Tình trong quá trình tố cáo hành vi đánh người của đội trật tự đô thị và dân phòng P.25, Q.Bình Thạnh.

Quyết định của UBND TP.HCM cho phép biên chế của đội QLTTĐT cũng gồm 1 đội trưởng, không quá 2 đội phó và các thành viên. Riêng quận có trên 400 ngàn dân và huyện có trên 300 ngàn dân sẽ được bố trí đến 3 đội phó. Chủ tịch UBND cấp quận/huyện có toàn quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, cũng như khen thưởng, kỷ luật đối với các chức danh này.

LÊ ANH