Xã hội 07/3/2013 07:16

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Chủ tịch UBND xã Thạch Văn Nguyễn Khắc Dong khẳng định, bí quyết để Thạch Văn mạnh dạn thực hiện mục tiêu rút ngắn lộ trình xây dựng NTM chính là sức mạnh nội lực của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, vai trò của Hội Phụ nữ xã được coi là lực lượng tiên phong đã có nhiều chương trình hoạt động phong phú, thiết thực và hiệu quả, góp phần cùng toàn xã đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Chăm sóc lúa trên cánh đồng mẫu lớn

Từ bật mí của lãnh đạo xã, chúng tôi về vùng quê cát bạc xã Thạch Văn vốn một thời nghèo khó nhất xứ biển ngang. Đâu đâu cũng hừng hực không khí ra quân sản xuất đầu năm với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộn ràng. Đặc biệt, không khí các hoạt động phong trào xây dựng nông thôn mới do chị em hội phụ nữ Thạch Văn khởi xướng đang lan tỏa khắp nẻo xóm làng thật ấn tượng.

Những tuyến đường tỉnh lộ 27, Thạch Khê - Vũng Áng rải nhựa phẳng phiu xuyên qua địa bàn xã thẳng tắp như những đường băng lớn mở hướng để Thạch Văn cất cánh đi lên thoát khỏi đói nghèo. Trên cánh đồng mẫu trồng lúa của xã nhà rộng hơn 100ha vừa mới quy hoạch xanh thắm một màu non tơ trải rộng tít chân trời.

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Sản phẩm mây tre đan Thạch Văn luôn được khách hàng ưa chuộng.

Vừa từ cánh đồng mẫu lúa của làng về, phía sau vai áo còn ướt đẫm mồ hôi, phảng phất hương vị đất đồng ruộng lúa, nương khoai, chị Bùi Thị Huyền - Chủ tịch Hội phụ nữ xã xởi lởi: "Phụ nữ xã em chưa làm được gì nhiều cho quê hương cả nhưng được cái tinh thần ai cũng rất hăng hái, hễ có phong trào gì đó được phát động là chị em phụ nữ cả làng đồng thuận hưởng ứng ngay, thậm chí vận động cả chồng, con cùng vào cuộc làm cho bằng được. Cũng nhờ vậy, mới 2 năm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, Hội phụ nữ xã đã phát huy vai trò của tổ chức hội cùng với các tổ chức đoàn thể phối hợp, triển khai nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực với tâm niệm chung sức cùng anh em nam giới của xã nhà phát huy nội lực, củng cố cở sở hạ tầng, tập trung sức phát triển KT-XH, xây dựng quê hương sớm thoát khỏi tình trạng nghèo đói, giúp mọi gia đình cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống cả vật chất và tinh thần, tạo nền tảng để đưa Thạch Văn vững bước đi lên trên con đường xây dựng nông thôn mới".

Qua chị Huyền được biết, cách đây 2 năm, xã Thạch Văn triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện đang là một xã nghèo của vùng biển ngang Thạch Hà, xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường vụ Đảng ủy xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với các tổ chức đoàn thể, thời gian qua Thạch Văn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Theo đó, BTV Hội LHPN xã đã phát huy vai trò, đề cao tôn chỉ mục đích của tổ chức hội, tích cực bám sát Nghị quyết Đảng bộ xã, chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động trên cơ sở 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và mục tiêu nhiệm vụ của địa phương. Trong đó, mỗi tiêu chí được xây dựng thành mục tiêu, chương trình hành động cụ thể và triển khai phát động rộng rãi thành phong trào thi đua rộng khắp tất cả các chi hội.

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Thạch Văn đẩy mạnh cơ gới hóa sản xuất nông nghiệp.

Hội phụ nữ xã Thạch Văn có 8 chi hội thôn xóm với hơn 1.186 hội viên là lực lượng lao động hùng hậu đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và hoạt động kinh doanh dịch vụ của địa phương. Nhằm góp sức cùng toàn xã phấn đấu cán đích trước 2015 về xây dựng nông thôn mới và trước mắt, trong năm 2013 sẽ quyết tâm hoàn thành thêm 4 tiêu chí: GTNT, thủy lợi nội đồng; cơ sở vật chất văn hóa, chợ, bưu điện và nhà ở, Hội đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động chi em hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nhận thức và tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tích cực hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, Xây dựng nông thôn mới.

Để chung tay xây dựng nông thôn mới, BTV Hội đã tập trung làm tốt công tác tập hợp tổ chức hội, tích cực tham mưu cho địa phương triển khai thành công các đề án, xây dựng cánh đồng mẫu 100ha chuyên canh giống lúa chất lượng cao sản; triển khai liên kết đào tạo nghề, thành lập tổ hợp sản xuất tre đan xuất khẩu, tạo việc làm, giúp bà con nông dân khai thác thời gian nông nhàn tăng nguồn thu nhập, vận động các gia đình hội viên tham gia đề án xây dựng khu vệ sinh khép kín và chăn nuôi tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Chi hội phụ nữ Bắc Văn luôn chăm lo phát triển kinh tế hộ

Đặc biệt, nhiều gia đình chị em hội viên phụ nữ xã Thạch Văn đã tích cực hiến đất, hiến cây, hiến tường rào để xây dựng giao thông nông thôn. Tiêu biểu các chi hội phụ nữ các xóm: Bắc Văn, Trung Văn, Tân Văn... đã hiến gần 3 ha đất vườn, hàng vạn cây xanh và hàng ngàn mét tường rào để mở đường, nâng cấp hệ thông giao thông liên thôn với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Năm 2012, thông qua phong trào "Tiết kiệm nuôi lợn nhựa xóa đói giảm nghèo", Hội phụ nữ xã đã xây dựng được nguồn vốn tiết kiệm đạt gần 200 triệu đồng cho hội viên vay để phát triển kinh tế.

Hội đã huy động từ các nguồn Ngân hàng, Quỹ phát triển Phụ nữ, quản lý điều tiết cho 53 tổ, nhóm với hơn 373 lượt người vay hơn 2.098.535.000đ để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Theo đó, Hội đã phối hợp với hiệp hội KHKT, Trung tâm bồi dưỡng hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi được 4 lớp, với 120 người tham gia; 1 lớp dạy nghề mây tre đan tại chỗ cho 22 hội viên. Các chi hội phụ nữ trong toàn xã tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để xây dựng, tu sửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông thôn xóm, công trình phúc lợi công cộng.

Tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Phùng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Bắc Văn, được biết, thời gian qua Chi Hội Phụ nữ Bắc Văn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động và những việc làm cụ thể, thiết thực như: chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập và gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, 45 hộ gia đình hội viên đã tự nguyện hiến hơn 2000m2 đất vườn, 1500 cây xanh và hơn 400m tường rào để làm đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu như gia đình chị Hồng đã hiến đến hơn 840m2 đất vườn và 315 cây xanh và cây ăn quả với tổng giá trị gần cả tăm triệu bạc để hỗ trợ xóm làm đường bê tông. Vừa qua, Chi hội đã phối hợp với cán bộ xóm các gia đình hội viên huy động hơn 400 triệu đồng đầu tư xây dựng hơn 1km đường bê tông.

Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM

Chăm sóc rau màu

Chị Nguyễn Thị Hồng, Chi hội phụ nữ Vĩnh Yên - Tổ trưởng tổ hợp mây tre đan xuất khẩu phấn khởi chia sẻ: "Sản xuất chế tác mây tre đan xuất khẩu là một nghề mới rất nhẹ nhàng, tranh thủ được thời gian nông nhàn vừa cho nguồn thu nhập rất hiệu quả. Mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm đã thu hút 25 thành viên tham gia và đến nay tổ hợp chúng tôi đã xuất được gần gần 40.000 sản phẩm khay, hộp, lọ hoa, đèn lồng, mê đựng hải sản và các đồ dùng gia dụng phổ thông với tổng thu nhập đạt gần 300 triệu đồng. Sản phẩm của tổ hợp chúng tôi sản xuất luôn đạt chất lượng, thẩm mỹ cao, rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng".

Phong trào xây dựng NTM đang được các chị em phụ nữ xã Thạch Văn hưởng ứng cao. Đây là nhân tốt quan trọng để địa phương tạo bước đột phá trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, tiến tới cán đích thành công về xây dựng nông thôn mới trước năm 2015.

Quang Sáng

Bài viết cùng chủ đề: 
Xem thêm các tin liên quan đến: Phụ nữ Thạch Văn tiên phong xây dựng NTM
ĐỌC THÊM

Hội LHPN Hải Hà: Nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Là một trong những huyện miền núi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, số phụ nữ là đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ cao, nhưng trong những năm qua nhờ sự quan tâm của lãnh đạo huyện cùng với sự nỗ lực của các cấp hội phụ nữ, phong trào hoạt động của Hội LHPN Hải Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hội đã tổ chức được nhiều phong trào thi đua thiết thực hiệu quả, các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phát động phong trào ủng hộ phụ nữ nghèo, xây dựng nhà tình thương, xoá nhà tranh tre vách tạm, xoá nền nhà đất.
“…Dân liệu cũng xong”

“…Dân liệu cũng xong”

Hội Nông dân xã Xích Thổ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Hội Nông dân xã Xích Thổ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Báo chí tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Báo chí tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Tận cùng nỗi đau tại đám tang 2 anh em sinh đôi bị chết đuối

Tận cùng nỗi đau tại đám tang 2 anh em sinh đôi bị chết đuối

Chớm thu, Hà Nội gieo vào lòng nỗi nhớ

Chớm thu, Hà Nội gieo vào lòng nỗi nhớ

Tọa đàm nâng cao nghiệp vụ giữa TTXVN và báo Bắc Giang

Tọa đàm nâng cao nghiệp vụ giữa TTXVN và báo Bắc Giang

Những địa danh nổi tiếng trên tiền Việt

Những địa danh nổi tiếng trên tiền Việt

Hiện trường vụ nổ tàu chở dầu khiến 5 người thương vong

Hiện trường vụ nổ tàu chở dầu khiến 5 người thương vong

Một người bị nước cuốn mất tích trong trận mưa lịch sử dưới chân núi Lang Biang

Một người bị nước cuốn mất tích trong trận mưa lịch sử dưới chân núi Lang Biang

Cô gái Na Hang dự thi Người đẹp xứ Tuyên

Cô gái Na Hang dự thi Người đẹp xứ Tuyên

Gia Lai tiếp nhận 110 cổ vật quý thuộc nền văn hóa Đông Sơn

Gia Lai tiếp nhận 110 cổ vật quý thuộc nền văn hóa Đông Sơn

Những tour du lịch không phải ai cũng dám thử

Những tour du lịch không phải ai cũng dám thử

Ngư dân Khánh Hòa thu lãi cao nhờ cá nục được mùa, được giá

Ngư dân Khánh Hòa thu lãi cao nhờ cá nục được mùa, được giá

Có thể bạn quan tâm
Nghiên cứu đề xuất giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình

Nghiên cứu đề xuất giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình

Tàu chở 3.000 tấn than bị sóng đánh chìm trên biển

Tàu chở 3.000 tấn than bị sóng đánh chìm trên biển

Hà Nội cấm tuyến huyết mạch, dân đi lại thế nào?

Hà Nội cấm tuyến huyết mạch, dân đi lại thế nào?

Thanh Hóa: Mưa lũ gây cô lập thị trấn Quan Sơn

Thanh Hóa: Mưa lũ gây cô lập thị trấn Quan Sơn

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Không bỏ sót lao động nước ngoài tại Formosa

Không bỏ sót lao động nước ngoài tại Formosa

Thanh Hóa - Khởi công tuyến đường Cảng hàng không Thọ Xuân

Thanh Hóa - Khởi công tuyến đường Cảng hàng không Thọ Xuân

Báo Nhật: Trung Quốc tiếp tục san lấp, mở rộng bãi Gạc Ma

Báo Nhật: Trung Quốc tiếp tục san lấp, mở rộng bãi Gạc Ma

Hải Phòng: Chìm tàu hàng 3.000 tấn, 6 thuyền viên mất tích

Hải Phòng: Chìm tàu hàng 3.000 tấn, 6 thuyền viên mất tích

Nước mắt xúc động trong chuyến xe chở trẻ em chùa Bồ Đề đợt 2

Nước mắt xúc động trong chuyến xe chở trẻ em chùa Bồ Đề đợt 2

Nổi bật trên baohatinh.vn
Nữ giáo viên chết bất thường dưới giếng hoang

Nữ giáo viên chết bất thường dưới giếng hoang

Đi giữa mưa to, một người dân bị sét đánh chết

Đi giữa mưa to, một người dân bị sét đánh chết

Thế giới kỳ vọng vào thuốc điều trị Ebola

Thế giới kỳ vọng vào thuốc điều trị Ebola

Chủ động phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển

Chủ động phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển

Đức Thọ khen thưởng gần 300 tân sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH

Đức Thọ khen thưởng gần 300 tân sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH

Ai tiếp cho lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ Sông Tiêm? (Bài cuối):

Ai tiếp cho lâm tặc tàn phá rừng phòng hộ Sông Tiêm? (Bài cuối): "Con voi chui lọt lỗ kim"?!

Bắt cán bộ GPMB huyện Lộc Hà lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù

Bắt cán bộ GPMB huyện Lộc Hà lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù

Bắt vụ vận chuyển, mua bán 3.000 lít dầu trái phép trên biển

Bắt vụ vận chuyển, mua bán 3.000 lít dầu trái phép trên biển

Công cụ giúp người khiếm thị hiểu văn bản in

Công cụ giúp người khiếm thị hiểu văn bản in

Ký hợp đồng tín dụng Dự án nâng cấp QL 1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh

Ký hợp đồng tín dụng Dự án nâng cấp QL 1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing