Niềm tự hào trong ngày vui đại thắng

30-04-2013 06:28 - Theo: www.voh.com.vn

Trong không khí hân hoan mừng ngày 30/4 lịch sử, ngày 29/4, tại Hội trường Thành phố, Thành Ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ TPHCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm ngày Quốc tế Lao động.

>> Những người anh hùng đã đi qua một thời hoa lửa
>> Hơn 9.000 ngọn nến tri ân, tưởng nhớ Anh hùng liệt sỹ
>> Mít tinh kỷ niệm ngày thống nhất đất nước
>> Tuổi trẻ hướng về ngày 30 tháng tư lịch sử

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các gia đình liệt sĩ được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: SGGP

Ngay từ sáng sớm, nhiều đoàn đại biểu đến từ các quận, huyện, các nhân sĩ trí thức, các tầng lớp nhân dân đến tham dự chương trình. Không khí của buổi lễ càng lắng đọng, cảm xúc dạt dào khi các đại biểu gặp gỡ, trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe của nhau. Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi lễ, chúng tôi xúc động về hình ảnh những cựu chiến binh, những bà mẹ Việt Nam anh hùng chân yếu, tay run. Những mái tóc pha sương gió của thời gian và năm tháng gian nan lửa đạn chiến tranh, các cựu chiến binh ôm chặt đồng đội, đồng chí mình, nước mắt, nụ cười và ký ức  ùa về.

Sinh ra sau ngày đất nước giải phóng, chúng tôi đến với buổi lễ với một tình cảm đầy tự hào về trang sử vẻ vang của đất nước và về thế hệ cha anh mình, một thế hệ ưu tú, dũng cảm và anh hùng đã dâng hiến tuổi xuân cho đất nước có ngày hòa bình hạnh phúc hôm nay.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: CATPHCM

Cùng gặp gỡ với các đại biểu tham dự chương trình, chúng tôi được nghe những kỷ niệm, những ký ức về một thời đấu tranh hào hùng, niềm thương tiếc những đồng đội đã hy sinh, niềm vui vì đất nước ngày càng phát triển sau ngày giải phóng. Rất nhiều cảm xúc, nhiều kỷ niệm được những người cựu chiến binh hôm nay chia sẻ làm chúng tôi càng thêm bồi hồi xúc động khi được tham dự, được gặp gỡ với những người lính năm xưa. Thiếu tướng Hoàng Dũng - nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tổng tham mưu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã cho biết:Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Trích ở quận 12 không giấu được dòng lệ khi nhớ về ngày 30/4 lịch sử, khi nhớ về những người thân của mình đã hy sinh. Đó là người chồng đã hy sinh đợt Mậu Thân 1968, là đứa con 12 tuổi đã thoát ly gia đình tham gia kháng chiến và đã hy sinh lúc mới 19 tuổi. Riêng bản thân Mẹ Trích xuất thân từ gia đình cách mạng, tham gia kháng chiến từ sớm và trải qua hầu hết các nhà tù. Cả đời, cả nhà đi làm cách mạng, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy ngày đất nước giải phóng và đến hôm nay được tham dự các ngày lễ lớn của thành phố, Mẹ Nguyễn Thị Trích rất vui khi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay, phát triển của thành phố qua 38 năm đất nước thống nhất. Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Trích bày tỏ:Những câu chuyện xúc động, những kỷ niệm về một thời chiến đấu hy sinh gian khổ của thế hệ cha anh đi trước, cùng hòa chung không khí của những ngày truyền thống lịch sử chính là dịp để nhắc nhớ thế hệ trẻ về quá khứ hào hùng của dân tộc, là niềm tin giúp thế hệ trẻ vững bước tiến lên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Cô Lưu Thị Hương Lan - trường tiểu học Thạnh Mỹ Tây quận Bình Thạnh lần đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm 30/4 do thành phố tổ chức đã chia sẻ cảm xúc của mình:Những bài học về truyền thống của cha anh đi trước đã góp thêm phần vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu và tự hào hơn về truyền thống anh hùng của dân tộc. Từ đó, họ có thêm ý chí, nghị lực để ra sức học tập, vươn lên, đóng góp sức mình vào sự phát triển của thành phố và đất nước. Chia sẻ cảm xúc của mình khi tham dự lễ kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Huỳnh, quận Bình Tân cho biết:Những cảm xúc chia sẻ của các thế hệ, những bài hát truyền thống hào hùng của dân tộc vang lên hào sảng làm cho những người con của thành phố mang tên Bác càng thêm tự hào và xúc động xiết bao khi nhớ về ngày 30/4 lịch sử đã làm nên chiến thắng hào hùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Để có ngày vui đại thắng và được sống trong thanh bình, trong sự phát triển chung của đất nước, tuổi trẻ hôm nay mãi mãi ghi nhớ, trân trọng lịch sử và phát huy truyền thống cha anh, viết tiếp những chiến công ở thế kỷ 21.