Xã hội 21/10/2013 06:17

Những bông hoa trong vườn Bác

Sinh thời, Bác Hồ dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quảng Ninh. Thực hiện lời Bác dạy, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đã có nhiều việc làm thiết thực để góp phần xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh. Thực hiện  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua ở khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Năm 1981, tốt nghiệp ĐH Sư phạm khoa Vật lý, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà được về giảng dạy tại chính ngôi trường mình đã học tập, Trường cấp ba Hòn Gai. Những năm tháng được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho những thế hệ học sinh bằng tất cả nhiệt huyết của mình, đối với cô giáo đó là những tháng ngày hạnh phúc nhất. Cô Phạm Thị Hồng Hà tâm sự: "Không thể kể hết bằng lời, những phấn trắng, bảng đen, những trang vở với nụ cười và có cả nước mắt của bao nhiêu thế hệ học sinh, của nhiều đồng nghiệp sẽ là những kí ức không thể phai trong tôi".

NGƯT Phạm Thị Hồng Hà trò chuyện cùng các em học sinh.
NGƯT Phạm Thị Hồng Hà trò chuyện cùng các em học sinh.

Sau này, khi được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh, rồi Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, Nhà giáo Ưu tú Phạm Thị Hồng Hà với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng với sự cầu thị, luôn biết lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cô giáo đã cùng với các tập thể giáo viên, học sinh đưa các ngôi trường này đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được ngành GD-ĐT đánh giá cao, góp phần quan trọng vào thành tích của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt quá trình hơn 30 năm qua, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà đã đạt được nhiều thành tích cá nhân rất đáng tự hào. 13 năm liên tục (từ năm 1983 đến năm 1996), cô giáo Phạm Thị Hồng Hà đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở; 5 năm liên tục (từ năm 1992 đến năm 1997) là giáo viên giỏi cấp tỉnh, 10 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nhiều năm liền, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà được biểu dương là tấm gương tiêu biểu về thành tích xuất sắc trong thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", và là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Năm 2010, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú; năm 2011, được trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba. Đặc biệt, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà luôn được đồng nghiệp, học sinh yêu quý và đây chính là phần thưởng quý giá nhất đối với một giáo viên hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu như côn

Làm giàu cho quê hương

Nình A Lộc (SN 1979), thôn Khe Lục, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, được nhiều người biết đến không chỉ là một Bí thư Đoàn Thanh niên xã năng nổ, nhiệt tình, mà còn là tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi. Vừa qua, tại thành phố Vinh (Nghệ An), anh là một trong ba trăm nhà nông trẻ xuất sắc được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VIII, năm 2013.

Nình A Lộc.
Nình A Lộc.

Nình A Lộc sinh ra, lớn lên ở xã Đại Dực, xã vùng cao có nhiều khó khăn của huyện Tiên Yên. Ở đây, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và còn mang nặng tính tự cấp, tự túc; trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện canh tác phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, cuộc sống không ổn định. Người cán bộ Đoàn này thầm nghĩ phải tìm ra hướng sản xuất mới để không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp bà con trong xã phát triển kinh tế.

Nhận thấy cây dong riềng trên địa bàn xã có tiềm năng phát triển vì làm miến dong là nghề truyền thống của địa phương, anh chủ động tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Năm 2012, được chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí mua máy chế biến miến dong, anh đầu tư trang bị một dây chuyền sản xuất, chế biến miến dong trị giá hơn 270 triệu đồng. Nhờ có dây chuyền sản xuất hiện đại cùng với bầu nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, anh đã trở thành ông chủ trẻ của cơ sở sản xuất miến dong. Ngay trong năm 2012, anh làm được trên 6 tấn miến sợi, với giá bình quân 70.000 đồng/kg; tổng doanh thu đạt 420 triệu đồng. Cơ sở sản xuất của anh đã tạo việc làm cho 10 thanh niên địa phương. Từ kinh nghiệm của bản thân, Nình A Lộc rất tích cực trong việc hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc dong riềng, hạn chế được dịch bệnh cho cây.

Trên cương vị Bí thư Đoàn Thanh niên xã, Nình A Lộc đã chủ động tìm kiếm, định hướng nghề cho ĐVTN. Chính anh đã đứng ra thành lập tổ thanh niên dân tộc đảm nhận việc chăm sóc rừng keo trên địa bàn xã; vận động thanh niên làm việc tại các cơ sở xây dựng của xã. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương như: Tuyên truyền, vận động nhân dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, vận động thanh niên hiến đất bê tông hoá đường thôn, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi, mở các lớp tập huấn chuyển giao, ứng dụng KHKT vào sản xuất…

Vì sự bình yên của nhân dân

Trải qua 27 năm công tác trong ngành Công an, dù trên cương vị nào, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, hiện là Trung tá, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Móng Cái cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, mưu trí và sáng tạo trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm. Anh chia sẻ: Móng Cái là địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm. Là địa bàn biên giới dễ hoạt động, ẩn náu và tẩu thoát, nên thành phố này có sức hút lớn với các loại tội phạm. Số tội phạm gây án tại địa phương hàng năm có tới 60-70% là người địa phương khác, do đó khi điều tra, truy bắt vô cùng khó khăn.

Trung tá Nguyễn Xuân Dũng.
Trung tá Nguyễn Xuân Dũng.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Đội trưởng Nguyễn Xuân Dũng luôn quan tâm sâu sát, nắm chắc tâm tư tình cảm, sở trường của từng CBCS trong Đội, phân công công việc cho anh em một cách hợp lý. Qua đó vừa tạo sự chủ động cho CBCS, vừa phát huy được năng lực, sở trường của mỗi người khi đảm trách phần việc được giao. Ở từng công việc cụ thể, anh luôn chủ động kèm cặp, giúp đỡ CBCS về mọi mặt để đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Trung tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết: Do đặc thù địa bàn, nếu công tác điều tra, truy bắt đối tượng không được thực hiện khẩn trương và triệt để, đối tượng sẽ tẩu thoát vào tuyến trong hoặc trốn sang Trung Quốc. Vì thế, mỗi khi có các vụ án xảy ra, bất kể đêm hay ngày, mưa hay nắng... chỉ huy Đội luôn phải có mặt ngay tại hiện trường cùng anh em khám nghiệm, thu thập tài liệu, chứng cứ ban đầu... nhằm định hướng cho việc điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng trong thời gian sớm nhất. Và khi bắt được đối tượng rồi phải vận dụng tổng hợp các kiến thức, biện pháp để đấu trí, buộc đối tượng phải khai báo đúng thực tế. Đây chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của mỗi vụ án.

Với cách làm này, số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn hàng năm do Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Móng Cái điều tra, làm rõ luôn đạt tỷ lệ cao. Trung bình mỗi năm, Đội thường tham mưu khởi tố hơn 100 vụ, và một điều tra viên của đơn vị thường thụ lý từ 20 đến 30 vụ/ năm. Kết quả và thành tích đạt được của Đội trưởng Dũng và các CBCS trong Đội đã góp phần đắc lực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm khu vực biên giới của tỉnh.

T.Hương - N.Hoa - M.Hà (thực hiện)

Xem thêm các tin liên quan đến: Những bông hoa trong vườn Bác
ĐỌC THÊM
Nình A Lộc - Thủ lĩnh thanh niên làm kinh tế giỏi

Nình A Lộc - Thủ lĩnh thanh niên làm kinh tế giỏi

Những tấm gương "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"

Đó là những công an xã, bảo vệ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, đã không quản gian khổ, hy sinh, tận tụy với công việc, vì sự bình yên cho xã hội, cho nhân dân. Họ là  những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phong trào thi đua “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”.
Cảm xúc Tháng Mười

Cảm xúc Tháng Mười

Tình cảm, trách nhiệm vì Thủ đô thân yêu

Những suất cơm miễn phí được các bạn trẻ Hà Nội dành tặng cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tuổi trẻ Quảng Ninh mừng ngày hội lớn

Tuổi trẻ Quảng Ninh mừng ngày hội lớn

Thanh niên làm theo lời Bác

Thanh niên làm theo lời Bác

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa"

LTS- Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 22-9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Hội nghị Biểu dương người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ biên giới, biển đảo, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Hướng về con chữ miền Tây

Hướng về con chữ miền Tây

Trao tiền giúp con em ngư dân bám biển

Trao tiền giúp con em ngư dân bám biển

Chủ tịch UBMTTQ huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa): Làm Mặt trận nơi đầu sóng ngọn gió (25/09/2014)

Chủ tịch UBMTTQ huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa): Làm Mặt trận nơi đầu sóng ngọn gió (25/09/2014)

Đóng góp đầu năm học: Khi tỏ, khi mờ...

Đóng góp đầu năm học: Khi tỏ, khi mờ...

20 năm

20 năm "nối" biển với đất liền

Tranh cãi đổi mới thi cử

Tranh cãi đổi mới thi cử

Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam tiếp nhận Cúp Lạc Hồng và chén ngọc Hoa Sen (25/09/2014)

Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam tiếp nhận Cúp Lạc Hồng và chén ngọc Hoa Sen (25/09/2014)

Chỉ có đoàn kết dân tộc mới đủ sức vượt lên (25/09/2014)

Chỉ có đoàn kết dân tộc mới đủ sức vượt lên (25/09/2014)

Diễn đàn tăng cường sự đoàn kết trong đơn vị

Diễn đàn tăng cường sự đoàn kết trong đơn vị

Bày sư tử ngoại lai mặt phố Hà Nội: Không thể là chuyện riêng tư

Bày sư tử ngoại lai mặt phố Hà Nội: Không thể là chuyện riêng tư

Có thể bạn quan tâm
Ký sự: Cửa ô Hà Nội - xưa và nay

Ký sự: Cửa ô Hà Nội - xưa và nay

Nổ lớn trên xe giường nằm, 3 người bị thương nặng

Nổ lớn trên xe giường nằm, 3 người bị thương nặng

Phó chủ tịch xã tự tử tại trụ sở làm việc

Phó chủ tịch xã tự tử tại trụ sở làm việc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Khả Phiêu

Bản tin thời tiết 22h - 30/9/2014

Bản tin thời tiết 22h - 30/9/2014

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc

Nghi vấn loa cài mìn phát nổ làm 3 người trọng thương

Nghi vấn loa cài mìn phát nổ làm 3 người trọng thương

Đài cassette phát nổ trên xe giường nằm, nghi gắn chất nổ

Đài cassette phát nổ trên xe giường nằm, nghi gắn chất nổ

Tài chính tiêu dùng - 01/10/2014

Tài chính tiêu dùng - 01/10/2014

Hạ thủy tàu trinh sát 500CV

Hạ thủy tàu trinh sát 500CV

Nổi bật trên baoquangninh.com.vn
Việt Nam duy trì vị trí thứ 12 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD

Việt Nam duy trì vị trí thứ 12 trên bảng tổng sắp huy chương ASIAD

UBND tỉnh nghe báo cáo quy hoạch khu sinh thái đảo Hoàng Tân (TX Quảng Yên)

UBND tỉnh nghe báo cáo quy hoạch khu sinh thái đảo Hoàng Tân (TX Quảng Yên)

Kình ngư Nhật Bản trộm đồ: Đã được về nước sau khi nộp phạt

Kình ngư Nhật Bản trộm đồ: Đã được về nước sau khi nộp phạt

Dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc

Dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc

Dự án EU sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Quảng Ninh đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Dự án EU sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Quảng Ninh đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Phát động cuộc thi sáng tác tiêu đề và biểu tượng du lịch Quảng Ninh

Phát động cuộc thi sáng tác tiêu đề và biểu tượng du lịch Quảng Ninh

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại TX Quảng Yên

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại TX Quảng Yên

Phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh (khóa XII)

Phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh (khóa XII)

Khu lưu niệm Bác Hồ tại Tuần Châu được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh

Khu lưu niệm Bác Hồ tại Tuần Châu được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh

Hạ Long phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích

Hạ Long phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing