Quận Tây Hồ, TP Hà Nội: “Lạnh người” nghe kể về công an mời lên làm việc?

01-12-2014 10:56 - Theo: cuuchienbinh.com.vn

“Trong giấy ra viện của anh Viên, Bệnh viện 19-8 Bộ CA chẩn đoán anh Viên bị “gãy kín nền xương bàn tay I (P)”. Thời gian nằm điều trị tại bệnh viện của anh Viên từ ngày 5-11- 2014 đến ngày 13-11-2014. Còn nhìn trực quan bằng mắt thường, đối với anh Trung, đến thời điểm ngày 15-11-2014, khi chúng tôi đến tìm hiểu vụ việc theo đơn phản ánh, thì trên người anh tại vị trí cổ chân, khuỷu tay có dấu vết thâm tím của việc trói buộc; trên người xuất hiện nhiều vết thâm tím nghi bị trích dùi cui điện…”.

>> Hà Nội: Dân “tố” công an xã xông vào công ty đánh người
>> Công an bị đối tượng vi phạm kẹp cổ, lấy xe
>> Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ
>> Cần làm rõ chuyện một người dân nhập viện sau khi làm việc tại Công an xã

 Anh Nịnh Văn Viên, SN 1993, tạm trú tại số 511 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ và anh Phạm Quốc Trung, SN 1980, tạm trú tại tổ 26, phường Quảng An, quận Tây Hồ đã phải nhập viện,  sau khi được Công an (CA) quận Tây Hồ mời về trụ sở làm việc.
Lời trần tình của người trong cuộc…
Theo trình bày của anh Nịnh Văn Viên - nhân viên của cửa hàng hoa Mạnh Thắng, tại chợ hoa Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ: Khoảng 23g ngày 30-10-2014, trong khi anh Viên đang ngủ trong cửa hàng, chờ xe ô tô về để bốc hàng thì CA phường Quảng An vào kiểm tra. Anh Viên cùng các nhân viên trong cửa hàng được mời về trụ sở CA phường. Tại đây, anh Viên bị đưa vào một phòng riêng để xét hỏi và ghi lời khai. Sau khi khai xong, có 4 người mặc thường phục đi vào, một người quát nạt anh Viên và nói: mày khai như thế này à? Dứt lời người này tát vào mặt anh Viên 3 cái rất mạnh. Rồi người này tiếp tục tra hỏi: có phải thằng Mạnh (anh Trần Công Lưu – PV) bảo chúng mày đi đánh nhau không? Anh Viên trả lời: cháu không biết! xin các chú tha cho cháu…
Bỏ ngoài tai lời cầu xin của anh Viên, người này tiếp tục đánh anh. Một hồi sau, người này nói: mày gan lỳ thật đấy! mày không khai à?! Tao sẽ cho mày lên quận...
Sau đó, người này điều khiển xe máy, bắt anh Viên ngồi giữa, phía sau có một người giữ anh Viên. Khi đến CA quận Tây Hồ, Viên được đưa vào phòng ở trên tầng 2. Tại đây, anh Viên bị khóa tay vào thành ghế. Sau đó, người này mở tủ sắt lấy dùi cui điện ra rồi hỏi anh Viên: thế bây giờ mày có nhận không? Anh Viên trả lời: cháu không biết gì cả! Như chỉ chờ cho anh nói vậy, dí mạnh dùi cui điện vào ngực, vào bụng, vào sườn. “Đêm hôm đó, tôi bị tra khảo rất nhiều, cứ ngất đi rồi tỉnh lại. Rạng sáng, có hai người vào bắt tôi viết và ký tên vào biên bản với nội dung: tôi đã được đọc lại lời khai. Về sau này, tôi mới biết, người tra khảo tôi tên là H, làm ở Công an quận Tây Hồ” - anh Viên cho biết.
Bị đối xử tương tự như anh Viên, anh Phạm Quốc Trung kể lại: Khoảng 23g30 ngày 30-10-2014, chị Hiền quản lý cửa hàng hoa Mạnh Thắng ra nhờ tôi bốc hàng giúp. Vì trước đó ít phút, tất cả nhân viên của cửa hàng đã bị mời lên CA phường Quảng An. Trong khi tôi đang bốc hàng, anh Tú – cảnh sát khu vực dẫn theo 5 – 6 người đến giới thiệu là cảnh sát hình sự, yêu cầu tôi dẫn về để khám nhà. Tôi thuê nhà ngay đằng sau chợ. Sau khi khám xét nhà tôi, công an không thu giữ được gì. Sau đó, các anh ấy yêu cầu tôi ngồi lên xe máy để về CA phường Quảng An. Tôi nói: em không làm gì sao lại phải lên công an phường? Các anh ấy bảo: lên làm việc một lúc rồi về. Khi đến công an phường, các anh ấy thu giữ điện thoại của tôi và lấy lời khai. Tôi đã khai những gì tôi nhìn thấy, rằng trước đó có một nhóm rất đông, cầm dao, kiếm, tuýp sắt gắn dao chọc tiết lợn đi nhiều vòng quanh chợ… Sáng hôm sau, tôi được đưa lên xe thùng về CA quận Tây Hồ cùng hàng chục người khác làm thuê ở chợ. Tôi bị đưa lên trên tầng 2. Tại đây, tôi bị một người bẻ ngược tay ra phía sau dùng còng số 8 khóa vào thành ghế. Rồi một anh tên H hỏi tôi đã có vợ con chưa? Tôi trả lời: em có vợ và 2 con rồi. Anh H nói: thế thì được rồi. Sau đó, anh H tra khảo tôi bằng cách dùng dùi cui điện dí vào vùng kín, đùi, bụng, ngực tôi nhiều lần. Tôi quay cuồng ngã xuống làm chiếc ghế cũng đổ theo. Anh H bắt tôi phải nhận là tôi cầm dao kiếm, tuýp sắt gắn dao bầu dải ra chợ…
Cũng theo 2 anh Trung và Viên, chiều tối (khoảng 5 giờ chiều) ngày 31-10, các anh được thả về. Toàn thân đau ê ẩm, hai anh đã phải lê lết về nhà. Ngón cái tay bên phải của anh Viên bị gãy xương. Sau hơn 1 ngày nằm bệt ở nhà, hai anh đã lên CA quận Tây Hồ xin giấy đi khám thương. Tại phòng tiếp dân CA quận Tây Hồ, các anh cũng trình bày do hôm trước bị anh H tra khảo bằng dùi cui điện.
… đến báo cáo của CA quận Tây Hồ
Theo báo của CA quận Tây Hồ gửi lãnh đạo CATP Hà Nội ngày 19-11-2014: Khoảng 22g20 ngày 30-10-2014, CA phường Quảng An nhận được điện thoại báo có một nhóm đối tượng đi taxi mang theo dao, tuýp nước đến khu vực chợ hoa Quảng An. CA phường Quảng An đã báo cáo CA quận Tây Hồ triển khai lực lượng xuống nắm tình hình. Cơ quan công an (CQCA) xác định, khoảng 22h cùng ngày, có một nhóm đối tượng đi taxi và xe máy đem theo hung khí đến chợ hoa Quảng An. Các đối tượng đã rải hung khí (dao chọc tiết lợn gắn vào tuýp nước) quanh khu vực chợ. Đặc biệt là khu vực quán nước của Phạm Quốc Trung và cửa hàng hoa Mạnh Thắng của Trần Công Lưu và cửa hàng hoa Việt Thái. Lực lượng CA có mặt, các đối tượng đã bỏ chạy. Sau đó, lực lượng CA đã thu giữ 37 tuýp sắt có gắn dao chọc tiết lợn, 2 con đao, 3 can xăng,…
CQCA xác định hai nhóm đối tượng là Trần Công Lưu mâu thuẫn với nhóm đối tượng Phạm Xuân Hưng, SN 1983, trú tại tổ 27, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, là anh em đồng hao với Trần Văn Toàn ( tức Toàn mục). CQCA đã mời các đối tượng (nhân viên của Trần Công Lưu) có mặt tại chợ hoa Quảng An về trụ sở để làm rõ.
Tại CQCA, các đối tượng quanh co chối tội không nhận số hung khí đem đến chợ hoa Quảng An để chuẩn bị đánh nhau… Do vậy, không đủ căn cứ để xử lý các đối tượng nên CQCA đã yêu cầu các đối tượng chấp hành pháp luật đồng thời tạm cho các đối tượng về.
Cũng theo báo cáo trên, CQCA còn nắm được, bên nhóm của Phạm Xuân Hưng có đối tượng truy nã Nguyễn Công Toàn (Toàn khỉ đốm), SN 1973, trú tại tổ 51, phường Bưởi, quận Tây Hồ, đang bị CQĐT CATP Hà Nội truy nã về tội Gây rối trật tự công cộng. Ngày 6-11-2014, C45 Bộ CA đã bắt được đối tượng Nguyễn Công Toàn ở quận Cầu Giấy, đồng thời ra lệnh khám xét khẩn cấp với đối tượng liên quan là Trần Văn Toàn về hành vi tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. CQCA đã thu giữ 3 dao kiếm, 51 tuýp sắt trong đó có 11 tuýp được gắn dao chọc tiết lợn và 5 tuýp một đầu được vót nhọn, 9 viên đạn màu đồng, 1 bình xịt và nhiều tài liệu giấy tờ khác.
Ngày 4-11-2014, CA quận Tây Hồ nhận được đơn khiếu nại của Trần Công Lưu, Phạm Quốc Trung, Nguyễn Quốc Toàn và Nịnh Văn Viên do phòng PC45 chuyển tới, nội dung tố cáo cán bộ CA quận Tây Hồ trong quá trình điều tra giải quyết vụ việc có những hành vi không đúng mực, xúc phạm nhân phẩm danh dự công dân, bao che tội phạm, bức cung nhục hình gây thiệt hại về sức khỏe và tài sản của công dân.
Cũng theo báo cáo này, CA quận Tây Hồ cho rằng các đối tượng tố cáo không đúng sự thật đồng thời đề xuất lãnh đạo CATP Hà Nội giao thanh tra pháp luật PC44 điều tra làm rõ.
Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Tiến Tần – Phó trưởng CA quận Tây Hồ cho biết: không hề có chuyện anh Viên và Trung bị đánh như vậy. Khi ở CA quận ra về, mọi người đều bình thường. Thượng tá Tần còn cho biết, CA quận Tây Hồ cũng đang lên kế hoạch để bắt đối tượng truy nã Nguyễn Công Toàn (Toàn khỉ đốm) thì C45 Bộ CA bắt được trước… 

Sau khi được mời lên CA quận Tây Hồ làm việc, anh Viên đã phải nhập viện để bó bột

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao 2 anh Trung và Viên phải nhập viện sau khi được CA quận Tây Hồ mời lên làm việc? Và nếu đúng như lời Phó trưởng CA quận Tây Hồ Nguyễn Tiến Tần nói, thì làm sao đến nỗi 2 công dân trên phải nhập viện sau khi được mời lên trụ sở CA?

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả làm rõ từ phía PC44, CA TP Hà Nội.

Nhóm phóng viên Bạn đọc