Xã hội 21/6/2013 07:01

Nhà báo Nguyễn Như Phong: Vẫn quăng mình vào "tầng đối lưu"

Làng báo Việt Nam có điều lạ, những nhà báo có tuổi thường chuyển sang làm công việc quản lý, họ bắt đầu dừng hoặc ít viết, "nghiệp" thì vẫn còn nhưng nghề coi như tạm lắng.

Nghề của họ bây giờ là phải giữ cái sự tĩnh giữa cái động, dù cũng đủ lao tâm khổ tứ nhưng trạng thái thay đổi. Nói hình tượng, khi có tuổi người ta dễ đưa mình lên tầng bình lưu, phía trên của tầng đối lưu (gần mặt đất) và là nơi tĩnh khí của bầu khí quyển. Có người còn nhiều say mê thì đúc kết những tháng năm lăn lộn với nghề để biên bình luận, xã luận hay những nhàn đàm.


Nguyễn Như Phong phỏng vấn người nấu ăn của Khun Sa

Đi "thập phương chí giới"

Nguyễn Như Phong cũng là một nhà báo có tuổi, nhưng số ông không có cái "nhàn" như thế. Ông vẫn quăng mình vào tầng đối lưu, nơi sôi động nhất của đời sống, vẫn "cúi xuống thật gần" để thấy sự sôi động ấy. Những ngọn gió được tạo ra từ đó. Cơn gió giờ đây không phải được nhóm lên từ một vùng chuyển động nhỏ của những chênh lệch áp khí mà nó được tích tụ qua bao nhiêu vùng đất, bao nhiêu vùng nóng bỏng của một đời dịch chuyển.

Nói đến làng phóng sự Việt Nam không thể không nói đến tên Như Phong. Tên tuổi Nguyễn Như Phong như đóng đinh vào phóng sự.

Viết phóng sự đòi hỏi sự dấn thân của kẻ lữ hành, và nó chỉ đãi kẻ dấn thân thực sự. Cái tên Như Phong như vận vào nghiệp, những người trong làng báo đều thấy Như Phong có sức đi của gió, lãng mạn và bền bỉ như gió.

Lão Tử đúc kết: Đạo khả đạo phi thường Đạo/ Danh khả danh phi thường danh, nói nôm ra Hóa công hồ dễ đặt tên/ Khuôn thiêng hồ dễ mà đem luận bàn. Chỉ là một cái tên trong làng báo, nhưng bàn luận cũng không phải chuyện chơi. Có thể đó không phải tên tuổi vĩnh hằng, nhưng những con người như thế, trong làng báo mấy ai có thể quên.

Nhà báo Như Phong đi nhiều, ít ai sánh kịp, ông tự hào là người đi gần hết các đảo lớn nhỏ trong nước. Từ hòn đảo Vĩnh Thực, Cô Tô, Cái Chiên, Cái Bầu, Cồn Cỏ đến các đảo phía Nam như Côn Đảo, Lý Sơn, Phú Quốc, Trường Sa... Ông là nhà báo dưới xuôi đầu tiên đến được ngã ba biên giới Việt- Trung- Lào, ông cũng là nhà báo đi "thập phương chí giới"- tới gần 30 quốc gia.

Sau gần 40 năm cầm bút, dù là tổng biên tập nhưng ông vẫn đi chụp ảnh, viết bài... như những phóng viên. Với ông, trở thành lãnh đạo của tờ báo do nhu cầu hành chính, đó là nghiệp, còn viết mới là nghề, mà nghề thì phải giữ lấy.

Một chuyến đi mà sau này những người viết báo vẫn rỉ tai nhau đó là chuyến một mình vào ngã 3 biên giới của Như Phong. Năm 1984 ông lên ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào ở xã Xín Thầu, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nay thuộc huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Từ trung tâm huyện Mường Tè lên xã Xín Thầu chặng đường dài hơn 200km, ông phải đi bộ cật lực 7 ngày mới đến nơi. Đường mòn xuyên qua các khu rừng nguyên sinh, lên dốc, xuống đèo, khó khăn gian khổ. Ngày ít đi 30 cây số, có ngày 60 cây số. Sau này ông vẫn quay lại vùng đất ấy, những người vùng đấy vẫn coi ông là con dân ở đó.Nguyễn Như Phong tại mảnh đất Tam giác vàng

Sự kiện điển hình và con người điển hình, thế thôi

Từ kẻ đầu tiên xách AK phòng thân để vào ngã 3 biên giới, năm 2010 ông đi sang Tam giác vàng. Phóng sự cần người đi đến nơi, làm đến chốn. Viết một chi tiết ra cũng phải mắt thấy, tay sờ, tai nghe, mũi ngửi thậm chí là nếm. Lên vùng Tam Giác Vàng (Lào - Thái Lan - Myanmar) ông ra giữa bãi cát sông Mê Kông uống thử ngụm nước, xem nước ở đây khác sông Hồng thế nào. Có phải vì thế, xấp xỉ tuổi 60, ông vẫn cho ra đời nhưng phóng sự khiến không chỉ độc giả mà cả những kẻ trong nghề phải bàng hoàng. Phóng sự không chỉ trên mặt báo mà có thể lên phim, điều mấy ai trong làng báo làm được.

Bộ phim đang chiếu trên sóng truyền hình quốc gia chuyển thể từ phóng sự của ông là Bí mật Tam giác vàng.

Từ thực tế chuyến đi ấy ông đã viết một loạt phóng sự dài đăng trên báo An ninh Thế giớiCận cảnh tam giác vàng và phóng sự đã được giải A giải báo chí toàn quốc năm đó.

Tam giác vàng là nơi chưa có phóng viên nào nước ta đặt chân đến. Cái gọi là mảnh đất tam giác vàng chỉ rộng hơn 1 ha nằm ở ngã ba biên giới Lào - Thái - Myanmar, là doi cát nổi giữa sông hình mũi đao. Còn khu tam giác vàng cực kỳ rộng, một vùng núi non cực kỳ hiểm trở, diện tích gần bằng cả miền Bắc Việt Nam, gồm diện tích của cả một phần của Bắc Lào, một phần Bắc Thái Lan, một phần Nam Myanmar, và cả một phần bên Trung Quốc.

Chuyến đi tam giác vàng là chuyến đi nguy hiểm và đầy dẫy những sự phức tạp, nếu không có sự "hộ tống" của Bộ An ninh quốc gia Lào, cảnh sát Thái Lan, Công an Việt Nam thì ông đã không thể đi được. Nó nguy hiểm hơn bởi khu vực đó toàn tay chân của Khun Sa, vua thuốc phiện vẫn còn. Họ rất khó chịu khi có người lạ vào khu nhà của tên vua không ngai khét tiếng toàn thế giới này. Nhiều khách, nhiều đoàn làm phim đến đã bị phục kích và lột sạch máy móc tác nghiệp.

Chuyến đi Trung Á, sang Pakistan khi Mỹ tấn công Afganistan cũng là một chuyến đi đáng nhớ. Ông đến một nước mà cả quốc gia không có cơ quan đại diện nào của nước mình. Và chuyến sang Trung Đông, Palestin, ông được chứng kiến các cảnh sát Israel đàn áp người Palestin, cũng được biết thế nào là hơi cay, thế nào là hóa chất pha nước thối.

Lao vào điểm nóng chỉ bởi đơn giản một lẽ như Nguyễn Như Phong quan niệm : "Nguyên tắc của người làm báo là tìm mọi cách, mọi kế để đến được những nơi có các sự kiện điển hình, chứng kiến những sự kiện điển hình và gặp được những con người điển hình, thế thôi".

Nổ phát súng về bản quyền báo chí

Mới đây, ông lại có một bước đi tiên phong, gây tiếng vang trong làng báo, khi là người nổ phát súng về chuyện "nóng" bản quyền báo chí.

Có rất nhiều các trang thông tin điện tử đã làm giàu bằng cách cóp nhặt, xào xáo tin bài từ các báo chính thống. Tình trạng vi phạm bản quyền ở báo chí này đã kéo dài rất lâu và không ai giải quyết. Nguyễn Như Phong lên tiếng. Ông nói rõ điều này: Họ ăn cắp được là vì thái độ hữu khuynh nhu nhược của chính các cơ quan báo chí. Xin đừng đổ tội tại cơ quan quản lý Nhà nước. Nhà nước có rất đầy đủ các văn bản pháp quy trong chống ăn cắp bản quyền. Nhưng vấn đề đặt ra là các báo chỉ kêu chứ không ai tố cáo. Ai sẽ lên tiếng, và lên tiếng ở mức độ nào? Với ông, những trang web chuyên cóp nhặt, xào xáo thông tin ấy đích thị là những tên "ăn cắp chuyên nghiệp". Mà với những kẻ cắp chuyên nghiệp, thì họ coi những lời giáo dục suông là gì đâu? Cho nên phải dùng luật pháp - ấy là đưa chúng ra tòa. Có vậy thôi, rất đơn giản. Còn ai không dám làm thì chỉ có hai lý do: Hoặc là thỏa hiệp với chúng để kiếm chác sau lưng phóng viên, hoặc hèn nhát!

Một tờ báo phải đầu tư, phóng viên phải lăn lộn mới có được một tin bài, nhưng sản phẩm vừa đưa lên mạng được 1 - 2 phút thì lập tức một trang tin khác lấy lại. Các tổng biên tập đều ca thán nhưng không ai làm đến nơi đến chốn. Việc mất cắp bản quyền tương đối vô hình, nếu xé lẻ ra thì rất nhỏ nhưng nếu tổng hợp lại thì rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển của các tờ báo chính thống.

Ngay khi lên tiếng một cách quyết liệt các trang tin lập tức ngừng lấy lại tin bài của Năng lượng mới, tờ báo ông làm tổng biên tập. Ông hi vọng, từ phát súng này, làng báo sẽ được làm sạch những kẻ làm giàu bất chính trên mồ hôi, chất xám của những nhà báo chân chính.

Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóaĐỌC THÊM
Vì sao “Bí mật Tam giác vàng” gây “sốt”?

Vì sao “Bí mật Tam giác vàng” gây “sốt”?

'Đạo chích' 24h dưới góc nhìn các Tổng biên tập

Việc 24h dùng đủ các thủ thuật xáo xào, ăn cắp trái phép thông tin không chỉ gây hiểu nhầm cho độc giả mà còn tạo ra sự phẫn nộ trong làng báo. Những người làm báo vốn vẫn đấu tranh cho lẽ phải sẽ không dễ gì để sức lao động của mình bị tước đoạt.
Dân mạng nói gì về

Dân mạng nói gì về "đại gia online" 24h?

LS Triển: Cần khởi kiện ra tòa các trang tin

LS Triển: Cần khởi kiện ra tòa các trang tin "chôm chỉa" như kiểu 24h

24h trở thành “người khổng lồ” từ kỹ nghệ

24h trở thành “người khổng lồ” từ kỹ nghệ "chôm chỉa"

Phim truyền hình 20 tỷ lên sóng giờ Vàng VTV3

Phim truyền hình 20 tỷ lên sóng giờ Vàng VTV3

Vì sao 24h có thể

Vì sao 24h có thể "nấu cháo trên lưng người làm báo" lâu thế?

Sự thật về

Sự thật về "trò" copy-paste của "đại gia online" 24h

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Sân chơi vui vẻ

Sân chơi vui vẻ

Hôm nay, khai mạc Đại hội toàn quốc MTTQ VN

Hôm nay, khai mạc Đại hội toàn quốc MTTQ VN

Xây dựng trung tâm hội nghị, tiệc cưới không phép giữa phố

Xây dựng trung tâm hội nghị, tiệc cưới không phép giữa phố

Chuyện tình miền sơn cước: Kỳ 4: Biến tướng đi sim

Chuyện tình miền sơn cước: Kỳ 4: Biến tướng đi sim

'Chạy' điểm vào đại học: Lợi dụng kẽ hở chính sách để trục lợi

'Chạy' điểm vào đại học: Lợi dụng kẽ hở chính sách để trục lợi

Vụ xe sang biển xanh giả: Xử lý ra sao?

Vụ xe sang biển xanh giả: Xử lý ra sao?

Tốt nghiệp xong mới học các môn “quên” đào tạo

Tốt nghiệp xong mới học các môn “quên” đào tạo

Cần thay đổi quan niệm môn văn

Cần thay đổi quan niệm môn văn

Doanh nghiệp thành… con nợ!

Doanh nghiệp thành… con nợ!

Phát tờ rơi: Xử phạt song song nhắc nhở

Phát tờ rơi: Xử phạt song song nhắc nhở

Có thể bạn quan tâm
Ký sự: Cửa ô Hà Nội - xưa và nay

Ký sự: Cửa ô Hà Nội - xưa và nay

Nổ lớn trên xe giường nằm, 3 người bị thương nặng

Nổ lớn trên xe giường nằm, 3 người bị thương nặng

Phó chủ tịch xã tự tử tại trụ sở làm việc

Phó chủ tịch xã tự tử tại trụ sở làm việc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Khả Phiêu

Bản tin thời tiết 22h - 30/9/2014

Bản tin thời tiết 22h - 30/9/2014

Nghi vấn loa cài mìn phát nổ làm 3 người trọng thương

Nghi vấn loa cài mìn phát nổ làm 3 người trọng thương

Đài cassette phát nổ trên xe giường nằm, nghi gắn chất nổ

Đài cassette phát nổ trên xe giường nằm, nghi gắn chất nổ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc

Tài chính tiêu dùng - 01/10/2014

Tài chính tiêu dùng - 01/10/2014

Vỡ đập chứa bùn của nhà máy tuyển quặng sắt tại Yên Bái

Vỡ đập chứa bùn của nhà máy tuyển quặng sắt tại Yên Bái

Nổi bật trên thethaovanhoa.vn
CẬP NHẬT ASIAD ngày 26/9: Ánh Viên lọt vào chung kết 200m bơi ngửa

CẬP NHẬT ASIAD ngày 26/9: Ánh Viên lọt vào chung kết 200m bơi ngửa

Bóng rổ nữ Qatar tẩy chay thi đấu vì không được mang... khăn trùm đầu

Bóng rổ nữ Qatar tẩy chay thi đấu vì không được mang... khăn trùm đầu

CẬP NHẬT ASIAD ngày 27/9: Điền kinh, vật vào cuộc

CẬP NHẬT ASIAD ngày 27/9: Điền kinh, vật vào cuộc

Tuyển nữ Việt Nam tập nhẹ trước trận gặp Hàn Quốc

Tuyển nữ Việt Nam tập nhẹ trước trận gặp Hàn Quốc

Bùi Trường Giang giành HCB wushu

Bùi Trường Giang giành HCB wushu

HLV Mai Đức Chung tiết lộ bí quyết hạ Thái Lan

HLV Mai Đức Chung tiết lộ bí quyết hạ Thái Lan

Olympic Việt Nam quyết hạ U.A.E để thay đổi lịch sử

Olympic Việt Nam quyết hạ U.A.E để thay đổi lịch sử

TRỰC TIẾP Liverpool - Everton: Chiến thắng để tồn tại

TRỰC TIẾP Liverpool - Everton: Chiến thắng để tồn tại

CẬP NHẬT ASIAD ngày 29/9: Nguyễn Thị Thật giành HCB xe đạp

CẬP NHẬT ASIAD ngày 29/9: Nguyễn Thị Thật giành HCB xe đạp

TRỰC TIẾP Man United - West Ham (2-1, H1): VÀO!!! Sakho trừng phạt hàng thủ hớ hênh của Man United!

TRỰC TIẾP Man United - West Ham (2-1, H1): VÀO!!! Sakho trừng phạt hàng thủ hớ hênh của Man United!

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing