Xã hội 11/12/2013 22:12

Nâng cao chất lượng dạy và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh ở Khoa Công tác Đảng, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (Hà Nội) thời gian qua được thực hiện khá tốt. Nội dung chương trình, giáo trình, giáo án bài giảng đã được nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp hơn với đối tượng học. Nhiều giảng viên đã áp dụng phương pháp giảng dạy mới, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động của học viên, nâng cao hiệu quả tiếp thu bài giảng. Một số giảng viên đã sử dụng phương tiện giảng dạy hiện đại như máy chiếu, băng, mô hình... tăng tính trực quan sinh động của bài giảng….

Mặc dù hoạt động dạy và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh có nhiều nét khởi sắc nêu trên, nhưng vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế cần khắc phục, đó là:           

Đội ngũ giảng viên trực tiếp giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh còn thiếu so với quy mô tuyển sinh hằng năm, các giảng viên phải dạy quá nhiều giờ trong năm, thậm chí có giảng viên mỗi năm giảng trên 600 giờ quy đổi. Do thời gian đứng lớp nhiều nên giảng viên còn ít thời gian nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới, hoặc tìm kiếm phương pháp truyền đạt mới hiệu quả hơn, phù hợp với đối tượng, đặc điểm của từng loại lớp học, thậm chí có giảng viên chuẩn bị giáo án còn sơ sài, sử dụng giáo án chỉ soạn một lần cho nhiều lớp học.          

Chất lượng của đội ngũ giảng viên dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh không đồng đều. Nhiều giảng viên chưa được đào tạo chính quy, chuyên sâu về môn học mà chỉ được bồi dưỡng ngắn hạn. Chất lượng của đội ngũ giảng viên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Việc đổi mới phương pháp giảng dạy còn chậm. Một phần do giảng viên chưa thực sự coi trọng việc áp dụng phương pháp mới vào giảng dạy. Mặt khác số lượng học viên mỗi lớp học thường quá đông, do đó việc áp dụng phương pháp mới thường khó khăn và hiệu quả đạt được không cao.

Trong giảng dạy, nhiều giảng viên còn thiên về truyền đạt nội dung Tư tưởng Hồ Chí Minh mà ít quan tâm liên hệ thực tế, chưa sử dụng nhiều những tấm gương người thật việc thật trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để giáo dục đạo đức, lý tưởng sống cho người học. Mặt khác, chương trình học còn nặng lý thuyết, gò bó, chưa gắn với đi thực tế. Do đó, giờ học thiếu sinh động, thiếu hứng thú cho người học.           

Để nâng cao chất lượng dạy và học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh hiện nay cần thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số giải pháp chủ yếu sau:           

Đối với giảng viên:           

Thứ nhất, không ngừng tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Tập trung nghiên cứu sâu về nội dung Tư tưởng Hồ Chí Minh về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan đến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những tấm gương điển hình sẽ minh hoạ sinh động, thuyết phục nhất trong giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh.           

Thứ hai, tích cực nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, xem đây là khâu đột phá trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng. Mạnh dạn áp dụng các phương pháp như đối thoại, nêu vấn đề, thảo luận nhóm để thu hút học viên chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức. Giảng viên cần giới thiệu hoặc cung cấp những tài liệu có liên quan đến môn học, hướng dẫn cho học viên đọc tài liệu trước khi lên lớp, góp ý những vấn đề đề trọng tâm để học viên tập trung tìm hiểu, hoặc đặt những câu hỏi xung quanh những nội dung quan trọng để học viên tự đọc tài liệu và tìm câu trả lời. Giảng viên tạo điều kiện cho học viên trình bày những gì mình đã tìm hiểu được, hoặc trả lời những câu hỏi. Sau đó cả lớp chia nhóm thảo luận và cuối cùng giảng viên phát biểu tổng kết, khẳng định những nhận thức đúng, bổ sung những nhận thức chưa đầy đủ, chấn chỉnh những nhận thức sai. Cách học này buộc học viên nhớ và nắm sâu kiến thức hơn, đồng thời người thầy cũng phải nhuần nhuyễn kiến thức và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.           

Tích cực sử dụng các phương tiện giảng dạy hiện đại như máy chiếu, đầu đĩa CD, máy ghi âm, mô hình... để hỗ trợ cho bài giảng, sẽ cuốn hút người học và tạo nên sự hấp dẫn cho môn học.           

Thứ ba, mỗi giảng viên phải luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xác định giảng dạy môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh là vinh dự vì được góp một phần công sức vào thành công của cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Đối với học viên:           

Thứ nhất, có mục đích, động cơ học tập đúng đắn, học để hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng và những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên thế giới. Học là cơ hội để học viên rèn luyện phẩm chất đạo đức, phong cách của mình, không ngừng hoàn thiện, trở thành người có cán bộ lãnh đạo, quản lý tốt. Học để vận dụng trong công tác lãnh đạo, quản lý ở địa phương, cơ quan, đơn vị một cách hiệu quả.           

Thứ hai, học viên xây dựng phương pháp học tập khoa học; không chỉ học trên lớp mà còn học trong nhân dân, học những tấm gương người tốt việc tốt. Không chỉ học ở giáo trình mà còn phải tích cực tìm đọc những tài liệu tham khảo.          

Thứ ba, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá hoặc tham quan các di tích lịch sử, gặp gỡ giao lưu với các cá nhân, tập thể điển hình trong cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tham gia các cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp học viên rèn luyện nhân cách, sự tự tin và kỹ năng diễn đạt và hỗ trợ học viên học tập tốt hơn môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh.           
ĐỌC THÊM

Kết quả và giải pháp tiếp tục thực hiện NQ 01 của BCT (khóa VII)

Nhìn lại 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa VII) về "Công tác lý luận trong giai đoạn hiện nay" ở Tiền Giang, đã cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về tầm quan trọng của công tác lý luận, nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh.

Phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu lý luận

Hành chính khu vực I ngày nay được hình thành từ năm 1953, trên cơ sở các trường có chức năng bồi dưỡng cán bộ thời kỳ kháng chiến chống Pháp như: Trường Đảng khu Tả ngạn, Trường Đảng Liên khu III, Trường Đảng Liên khu IV, Trường Đảng Tây Bắc, Trường Đảng Việt Bắc.

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho hệ thống chính trị

Sáng 19-11, Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương đã đến dự và chung vui với các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và học viên của Học viện.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong bồi dưỡng kiến thức QP-AN

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong bồi dưỡng kiến thức QP-AN

Đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy Lý luận chính trị góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức cho sinh viên

Những năm gần đây, việc giảng dạy và học tập các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh tại các trường đại học đã có những chuyển biến tích cực. Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hoa Lư đã có nhiều giải pháp đồng bộ để đổi mới và nâng cao chất lượng dạy, học các môn Lý luận chính trị, góp phần quan trọng trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức cho sinh viên.
Công tác tư tưởng ở Đảng bộ Kbang

Công tác tư tưởng ở Đảng bộ Kbang

Huyện uỷ Ba Chẽ: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác lý luận

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TW ngày 28-3-1992 của Bộ Chính trị “Về công tác lý luận trong giai đoạn hiện nay”, những năm qua, Huyện uỷ Ba Chẽ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác này, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Đổi mới - Chìa khóa thành công

Đổi mới - Chìa khóa thành công

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Bi kịch người mẹ bất hạnh mất chồng mất con

Bi kịch người mẹ bất hạnh mất chồng mất con

Sai phạm

Sai phạm

Xem biểu diễn máy bay ở cái nôi đào tạo phi công

Xem biểu diễn máy bay ở cái nôi đào tạo phi công

Hà Nội: Băng chuyền rác bỗng ngừng chạy, kiểm tra thấy thi thể phụ nữ

Hà Nội: Băng chuyền rác bỗng ngừng chạy, kiểm tra thấy thi thể phụ nữ

Tọa đàm

Tọa đàm "Vấn đề dạy-học Lịch sử trong trường phổ thông"

Mưa to ngập lút cổ trấn Trung Quốc

Mưa to ngập lút cổ trấn Trung Quốc

Đưa vào sử dụng trường học nổi di động tại Đồng bằng sông Cửu Long

Đưa vào sử dụng trường học nổi di động tại Đồng bằng sông Cửu Long

27 tàu hư hỏng, 15 người bị thương do tàu Trung Quốc tấn công

27 tàu hư hỏng, 15 người bị thương do tàu Trung Quốc tấn công

BCH Đảng bộ huyện Châu Thành: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014

BCH Đảng bộ huyện Châu Thành: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014

"Điểm số các em đạt được không nói lên tất cả mọi điều về các em"

Có thể bạn quan tâm
Hải Phòng: Thang máy bất ngờ sập xuống trúng đầu, 1 người chết thảm

Hải Phòng: Thang máy bất ngờ sập xuống trúng đầu, 1 người chết thảm

Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam: 121 tuổi

Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam: 121 tuổi

Mưa lũ diễn biến phức tạp ở Tây Bắc, cảnh báo lũ quét và sạt lở

Mưa lũ diễn biến phức tạp ở Tây Bắc, cảnh báo lũ quét và sạt lở

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ

Chủ tịch nước: Hải Phòng cần quan tâm thúc đẩy kinh tế biển

Chủ tịch nước: Hải Phòng cần quan tâm thúc đẩy kinh tế biển

Vụ rơi Mi-171: Sáng nay, truy điệu chiến sỹ thứ 19 hy sinh

Vụ rơi Mi-171: Sáng nay, truy điệu chiến sỹ thứ 19 hy sinh

Hàng tháng sẽ tiếp công dân theo đúng quy định của pháp luật

Hàng tháng sẽ tiếp công dân theo đúng quy định của pháp luật

Khánh thành Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng

Khánh thành Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng

Ông Nguyễn Bá Thanh: Có tâm lý sợ “vạch áo cho người xem lưng”!

Ông Nguyễn Bá Thanh: Có tâm lý sợ “vạch áo cho người xem lưng”!

Xe quá tải trêu ngươi bộ trưởng

Xe quá tải trêu ngươi bộ trưởng

Nổi bật trên xaydungdang.org.vn
Đồng chí Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

Đồng chí Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

“Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”

“Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”

Hội Cựu chiến binh Ban Tổ chức Trung ương thăm, làm việc và tặng quà Vùng Cảnh sát biển 1

Hội Cựu chiến binh Ban Tổ chức Trung ương thăm, làm việc và tặng quà Vùng Cảnh sát biển 1

Ban Tổ chức Trung ương tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ban Tổ chức Trung ương tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhạc sĩ của chiến sĩ nhà giàn

Nhạc sĩ của chiến sĩ nhà giàn

Đồng chí Tô Huy Rứa thăm và làm việc tại tỉnh Đắc Nông

Đồng chí Tô Huy Rứa thăm và làm việc tại tỉnh Đắc Nông

Nghiệm thu đề tài khoa học

Nghiệm thu đề tài khoa học "Bố trí bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND ở cấp huyện nơi không tổ chức hội đồng nhân dân"

Hội nghị Đảng bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương

Hội nghị Đảng bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương

Thi đua theo chuyên đề, thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thi đua theo chuyên đề, thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hà Nội thành lập thêm 60 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Hà Nội thành lập thêm 60 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: Hotline
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing