Xã hội 05/11/2013 17:00

Mường Phăng - Nơi cội nguồn chiến thắng

HGĐT- Chúng tôi trở lại Mường Phăng sau 28 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp "ra đi" về cõi vĩnh hằng. Nơi đây 59 năm về trước, Mường Phăng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam chọn làm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

"56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non..." của bộ đội ta trên chiến trường Điện Biên Phủ, đã đập tan hoàn toàn cứ điểm "Bất khả xâm phạm"của thực dânPháp, mà Đại tướng Hăng ri NaVa Tổng Tư lệnh quân đội Pháp ở Đông Dương trực tiếp làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy chung gồm một số tướng lĩnh; Đờ Cát xtơ ri làm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm, đã làm nên một chiến thắng lịch sử "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", chấm dứt hoàn toàn chế độ thực dân Pháp trên miền Bắc Việt Nam.

 


Lán ở và làm việc của Đại tướng tại xã Mường Phăng từ 31.1.1954 - 15.5.1954.


Những ngày cuối tháng 10, bầu trời Mường Phăng nhiều mây, sương mù man mác buông khắp bản làng, mưa lắc rắc...Đường về Mường Phăng bây giờ trải nhựa thật đẹp, cảnh vật trông mát mắt. Những cánh rừngxanh thẫm, mở lốidưới thung là những thửa ruộng bậc thangcòn vànggốc rạ, con suối từ đỉnh núi Mường Phăng róc rách chảy êm ả dưới chân đồi, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng chim hót ríu ran, những cánh hoa rừng nhiều màu sắc rung rinh, ẩn hiện trong làn sương, trước gió, gợi lên một vùng núi bình yên, no ấm...

 

Về Mường Phăng, chúng tôi được chứng kiến khung cảnh thật cảm động về tấm lòngsâu nặng nghĩa tình,sự biết ơn to lớn của đồng bào các dân tộc Mường Phăng với Đại tướng Võ nguyên Giáp. Cảnh vật, con người nơi đây vẫn còn thâm trầm như nỗi lòng thương tiếc khôn nguôi của đồng bào Tây Bắc, vừa mất đi một người con văn võ song toàn, cả cuộc đời hiến dâng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước; một vị tướng thiên tài xuất chúng, cầm quân đánh thắng 2 đế quốc to nhất, nhì thế giới là Pháp và Mỹ, mà cuộc sống thật gần gũi đời thường như người thân trong gia đình với bà con...Khu căn cứ Sở chỉ huy chiến dịch năm xưa Đại tướng cùng Bộ tham mưu ở chiều dài khoảng gần 1 cây số sâu trong rừng,nay phía ngoài cổng là Khu nhà lưu niệm Đại tướng sau những ngày Người mất, lúc nào cũng có người gần, xa...vào thăm viếng, đỏ hương, những bó hoa nhỏ, đơn sơ còn tươi nguyên luôn đầy ắp trong phòng. Bức ảnh chân dung Đại tướng khi còn trẻ, đôi mắt ngời sáng, tự tin,ánh nhìn đôn hậu, toát lên tấm lòng bao dung...như chính tấm lòng của Đại tướng với đồng bào.

 


Đoàn Nhà báo Báo Hà Giang thăm Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng.


Theo cô hướng dẫn viên Cà Thị Minh người dân tộc Thái, chúng tôimen theo con đường nhỏ vượt sườn dốc, xuyên rừng, qua 4 cây cầu gỗ bắc qua con suối chảy từ đỉnh núi Mường Phăng về, qua một số lán của cảnh vệ, Ban Thông tin rồi vào Sở chỉ huy chiến dịch của Đại tướng khoảng gần một cây số . Phía trước mặt, trên cao lưng chừng núi là chiếc lán dựng đơn sơ mái lợp cỏ gianh, được chia làm 2 gian, một gian hẹp làm phòng nghỉ, gian kia là phòng làm việc của Đại tướng. Chiếc hầm phòng tránh máy bay địch ném bom, miệng kề sát lán. Cô hướng dẫn viên cho biết: Chiếc hầm này chiều dài 69 mét, rộng từ 1,5 - 3 mét, cao 1,7 mét, do bộ đội gồm 50 người đào trong 28 ngày xong. Từ cửa lán ở của Đại tướng, chiếc hầm này được đào trong lòng núi thông với lán ở làm việc của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hoàng Văn Thái và một số lán, của cố vấn người Trung Quốc. Độ dày của hầmso với trên mặt đất có chỗ dày tới 30 mét, có thể chống được bom tấn.Chúng tôi xuống hầm đi sang bên kia núi, dưới ánh điện như ban ngày. Nhìn những cọc gỗ chống hầm nhỏ nhoi, những đoạn hầmxương cá chống đạn bắn thẳng...nếu chỉ có ánh đèn dầu, dù là ban ngày thì sự lạnh lẽo, quạnh hưu mùa đông của núi rừngTây Bắc thật khủng khiếp?Trong lòng chúng tôi bỗng trào dâng một cảm xúc mãnh liệt, cổ họng như có gì nghẹn tắc, nước mắt bỗng tràn...Hình ảnh Đại tướng và các cộng sự Sở chỉ huy chiến dịch bỗng hiện lên với muôn vàn gian khổ, khó khăn và cả sự hy sinh: Thiếu gạo, thiếu muối, thiếu nước, thiếu thuốc chữa bệnh, sốt trét rừng, ăn đói, mặc rách, đầu trần, chân đất, máu đổ, hy sinh...? Tất cảđể giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Các thế hệ cha ông chúng ta đilàm cách mạng giải phóng dân tộc như vậy đó? Sự thật mà cứ như huyền thoại vậy. Phải chăng đó là từ lòng yêu Tổ quốc, yêu quê hương, bởi ở đó có ông bà, cha mẹ, vợ con, những người thân yêu và làng xóm, bà con...Tất cả để giành lấy Độc lập, Tự do cho dân tộc. Và chúng tôi càng hiểu hơn, vì sao trong chiến đấu ở Điện Biên Phủ - nơi quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; nơi trận chiến sống, chết với địch, có những chiến sĩ chấp nhận hy sinh " lấy thân làm giá súng, đầu bịt lỗ châu mai, lấy thân chèn pháo...". Có rất nhiều chiến sĩ khi ngã xuống tuổi đời chỉ 18, 20...họ không toan tính cho lợi ích riêng tư. Họ "vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng".

 

Đứng bên lán Đại tướng, qua câu chuyện với cô hướng dẫn viên, ngoài những chuyện mà báo chí đã nói về Đại tướng, chúng tôi càng hiểu thêmvề phẩm chất vàthiên tài văn võ song toàn của Người. Địa hình Mường Phăng được Đại tướng chọn làm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ và ở từ tháng 1. 1954, rất gần với chiến trường, chỉ cách khoảng trên 10 cây số đường chim bay. Rừng Mường Phăng có một đỉnh rất cao khoảng 1700 mét so mặt nước biển. Hàng ngày Đại tướng vẫn trèo lên đỉnh ngọn núi ấy để quan sát bằng ống nhòm rất rõ về Mường Thanh nơi đang diễn ra các trận chiến đấu ác liệt giữa bộ đội ta và quân Pháp. Tiếng đạn pháo địch ngày đêmrít inh tai, tiếng bom, máy bay Pháp ầm ầm qua đầu, mà địch không làm sao phát hiện ra Sở chỉ huy chiến dịch của ta. Công tác Thông tin liên lạc được đặt tại Mường Phăng luôn thông suốt tới tận chiến trường, thường xuyên nhận chỉ lệnh của Bộ Tổng tham mưu và của Đại tướng tới các đơn vị bộ đội chiến đấu. Đại tướng là một con người bình dị, rất gần gũi với anh em đồng đội, yêu thương đồng bào, nhiều mẩu chuyện của những cán bộ người dân tộc thiểu số được ở cùng Đại tướng kể lại những cử chỉ " nhường cơm, xẻ áo, chung lưng, đấu cật..." thật xúc động. Trong khi đó ở bên kia trận tuyến quân đội Pháp, Tổng Tư lệnh tướng Na Valại hung hăng cho Đờ cátx tơ ri chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cho máy bay thả truyền đơn, gửi điện, phát thanh thách thức quân đội Việt Nam: " Còn đợi gì mà không tiến công, nếu các ngài không phải là những người hèn...Chúng ta đã sẵn sàng!. Chúng ta đang đợi các người...".

 

Nhưng. Cái nhưng là một từtiếng Việt, điều đó người Pháp - Tướng Na Va và Đờ cát xtơ ri không hiểu được? Chỉ đến khi đúng 17 giờ 5 phút ngày 13.3. 1954, mệnh lệnh từ Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng được phát ra, hàng ngàn phát đại bác 105 ly của bộ đội Việt Nam gầm lên vang trời dội lửa vào đồi Him Lam, mở màn cho trận đánh vào Điện Biên Phủ, kéo dài hàng giờ đồng hồ, ngoài sự tưởng tượng củaquân Pháp. Bất lực, sợ hãi, kinh hoàng, xấu hổ...viên quan tư chỉ huy pháo binh Pháp là Pirốt, 48 tuổi, đã từng có thâm niên chiến đấu ở Italia năm 1943 và đã bị mất một cánh tay trái ở Đông dương, phải dùng lựu đạn Mỹ tự sát...Chiến trường Điện Biên Phủ đang trên đà không phanh xuống dốc, thì ngày 24 tháng 4 năm 1953, từ Pa ri theo gợi ý của Mỹ, đại tá Đờ Catxtơ ri được thăng cấp thiếu tướng để "động viên". Và để cứu nguy cho Pháp ở Điện Biên Phủ, ngày 5.4.1954, Mỹ - Pháp có ý định đường cùng một kế hoạch ném bom nguyên tử chiến thuật xuống Điện Biên Phủ, nhưng bị Anh và một số nước Đồng minh phản đối...? Rồi cái gì đến sẽ đến. 17 giờ 30 phút ngày 7.5. 1954, Tập Đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp thất thủ. Chiến dịch Điện Biên Phủ của quân và dân ta đã toàn thắng, bắt sống tướng Đờ Cat xtơ ri cùng toàn bộ tham mưu và hơn 16. 200 tù binh ...

 

Về Mường Phăng, hơn lúc nào hết chúng ta càng hiểu thêm giá trị của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ như một chân lý. Phải chăng Mường Phăng gắn liền với Điện Biên Phủ - với Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng của nhân dân.

Mường Phăng (Điện Biên) tháng 10. 2013
                                                                       ĐẶNG QUANG VƯỢNGXem thêm các tin liên quan đến: Mường Phăng - Nơi cội nguồn chiến thắng
ĐỌC THÊM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ huyền thoại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ huyền thoại

Đại tướng sống mãi trong lòng nhân dân

Đại tướng sống mãi trong lòng nhân dân

Lễ viếng Đại tướng tại trung tâm Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Lễ viếng Đại tướng tại trung tâm Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Về nơi in dấu chiến công “lừng lẫy năm châu” của Đại tướng

Về nơi in dấu chiến công “lừng lẫy năm châu” của Đại tướng

Điện Biên in đậm tên tuổi và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Điện Biên in đậm tên tuổi và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Người dân khắp nơi tiếc thương Đại tướng

Người dân khắp nơi tiếc thương Đại tướng

Trận đánh lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với quyết định sáng suốt chuyển từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", trận chiến lịch sử tại Điện Biên Phủ, dưới sự chỉ huy tài tình của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã nhanh chóng giành được thắng lợi.
Học sử ở xứ Mường Trời

Học sử ở xứ Mường Trời

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Quảng Ngãi: Hạn hán nặng, người dân phải mua nước cứu lúa

Quảng Ngãi: Hạn hán nặng, người dân phải mua nước cứu lúa

4.000 tỷ mua máy tính bảng:Trẻ có thể không hào hứng với luyện chữ nữa

4.000 tỷ mua máy tính bảng:Trẻ có thể không hào hứng với luyện chữ nữa

Tổng LĐLĐVN: Tăng cường vai trò CĐ trong thúc đẩy trách nhiệm xã hội của DN

Tổng LĐLĐVN: Tăng cường vai trò CĐ trong thúc đẩy trách nhiệm xã hội của DN

Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc: Đột phá trong tham mưu và cải cách hành chính quân sự

Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc: Đột phá trong tham mưu và cải cách hành chính quân sự

Khơi dậy sức dân, xây dựng hạ tầng giao thông

Khơi dậy sức dân, xây dựng hạ tầng giao thông

Đông đảo đồng nghiệp và gia đình tiễn đưa nhà văn Anh Đức

Đông đảo đồng nghiệp và gia đình tiễn đưa nhà văn Anh Đức

Quảng Trị: Xe tải vận chuyển 550 MBH dán tem giả

Quảng Trị: Xe tải vận chuyển 550 MBH dán tem giả

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng.

Những người lính đặc biệt canh giấc ngủ cho Đại tướng.

TP.HCM: Duyệt quy hoạch khu kho chứa phục vụ tuyến metro số 2

TP.HCM: Duyệt quy hoạch khu kho chứa phục vụ tuyến metro số 2

Khu du lịch, nghỉ dưỡng 'cháy' phòng trong dịp nghỉ lễ 2.9

Khu du lịch, nghỉ dưỡng 'cháy' phòng trong dịp nghỉ lễ 2.9

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong dịp kỷ niệm 10/10

Xe tải cảnh sát giao thông đâm 3 người bị thương

Xe tải cảnh sát giao thông đâm 3 người bị thương

Lào Cai: Một người đàn ông chết giữa đường

Lào Cai: Một người đàn ông chết giữa đường

Khánh Hòa: Cứu nạn 32 ngư dân tàu cá trong vùng biển động

Khánh Hòa: Cứu nạn 32 ngư dân tàu cá trong vùng biển động

Mẹ viết Facebook, con bị đuổi học

Mẹ viết Facebook, con bị đuổi học

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm dịp kỷ niệm giải phóng Thủ đô 10/10

Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm dịp kỷ niệm giải phóng Thủ đô 10/10

“Tình trạng thoái hóa, biến chất, tham nhũng chưa bị đẩy lùi”

“Tình trạng thoái hóa, biến chất, tham nhũng chưa bị đẩy lùi”

“Người rừng” ở Hòa Bình đã trở về

“Người rừng” ở Hòa Bình đã trở về

Thanh Hóa: Huyện miền núi Quan Sơn không còn bị cô lập

Thanh Hóa: Huyện miền núi Quan Sơn không còn bị cô lập

Xe container tông chết thiếu nữ rồi bỏ chạy

Xe container tông chết thiếu nữ rồi bỏ chạy

Nổi bật trên baohagiang.vn
Biểu tình đòi Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức

Biểu tình đòi Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Hà Giang

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Hà Giang

Real Madrid và điệp vụ

Real Madrid và điệp vụ "dọn nhà"

Áo sơ mi công sở cách điệu đón ngày chớm thu

Áo sơ mi công sở cách điệu đón ngày chớm thu

Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Văn phòng

Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Văn phòng

Khai mạc Lớp tập huấn CNCH cho UBND các huyện, thành phố năm 2014

Khai mạc Lớp tập huấn CNCH cho UBND các huyện, thành phố năm 2014

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Vị Xuyên

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Vị Xuyên

Hiệu quả mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh - trật tự”

Hiệu quả mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh - trật tự”

UBND tỉnh tiếp tục chương trình Họp phiên thường kỳ tháng 8

UBND tỉnh tiếp tục chương trình Họp phiên thường kỳ tháng 8

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing