Mùa xuân trên khu tái định cư thủy điện Lai Châu

29-01-2014 10:48 - Theo: vov.vn

 Chưa bao giờ đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì ở vùng tái định cư thủy điện Lai Châu đón Tết vui như năm nay.

>> Dân ngán nhà tái định cư
>> Cựu chiến binh hiến 22ha đất xây khu tái định cư
>> Đi dọc sông Đà đón Tết với phong tục kỳ lạ
>> Tái định cư thủy điện Lai Châu

Tại huyện Mường Tè, gần 100 hộ dân tại các khu tái định cư Nậm Củm, Đon Lạt được đón xuân nơi bản mới khang trang. Mùa xuân này đến sớm hơn với bà con khi nhà nào cũng có điện thắp sáng, nước sinh hoạt và sự quan tâm của chính quyền các cấp.

Sau hơn 2 tháng di chuyển đến nơi ở mới, hơn 30 hộ dân ở bản tái định cư Nậm Củm, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã kịp hoàn chỉnh nhà mới để đón tết. Nhà nào cũng đón tết đủ đầy ấm cúng với bánh trưng xanh, thịt lợn khô, giò mỡ; trẻ con xúng xính trong bộ quần áo mới. Tiếng nói cười râm ran, tiếng chúc tụng nhau rộn rã bên những chum rượu ấm nồng.

Thủy điện Lai Châu (ảnh: Bộ Công thương)

Gia đình bà Hoàng Thị Tướng là một trong những hộ chuyển đến bản sớm nhất. Ngôi nhà sàn mới làm khang trang của gia đình những ngày đầu năm mới vẫn còn thơm mùi gỗ, bà Tướng cho biết "Ngôi nhà này gia đình làm hết gần 60 triệu đồng, tất cả được làm bằng tiền nhà nước". Bà cho biết, cả đời cũng chẳng làm được ngôi nhà như thế. Làm nhà xong, với số tiền đền bù hơn 100 triệu đồng, gia đình vẫn còn gần 40 triệu đồng tiếp tục đầu tư làm ăn sau này. Tuy bận rộn làm nhà, nhưng gia đình cũng đã kịp trồng được vườn rau xanh phía sau. Lứa rau đầu tiên đã được ăn trong những ngày Tết hứa hẹn một năm mới no đủ với gia đình.  

Anh Hoàng Văn Lạt, một trong những hộ di chuyển đầu tiên đến điểm tái định cư Đon Lạt cho biết: "Những ngôi nhà sàn khang trang to đẹp của bản đều được xây dựng bằng tiền nhà nước đền bù. Từ tiền đền bù nhà cửa, cây cối hoa màu, mỗi gia đình cũng được nhận từ 100 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Từ khoản tiền này bà con được huyện trả trước 2 phần cho bà con cất nhà, mua sắm dụng cụ sinh hoạt, mua bò, phần còn lại đem gửi tiết kiệm lấy lãi".

"Gia đình tôi được đền bù hơn 100 triệu đồng. Trừ tiền làm nhà, tiền còn lại tôi sẽ đầu tư chăn nuôi lợn, gà, vịt. Chuyển về nơi ở mới gia đình mong muốn cuộc sống no ấm, vui vẻ, an khang, thịnh vượng", anh Lạt nói.

So với nơi ở cũ, các bản tái định cư huyện Mường Tè hôm nay rộng và đẹp hơn. Với những dãy nhà ngói ngăn nắp và cơ bản đầy đủ các công trình thiết yếu như: đường, điện, nước sinh hoạt, nhà văn hóa… phục vụ sinh hoạt, đời sống của nhân dân. Mặc dù chuyển đến nơi ở mới nhưng phần lớn diện tích đất sản xuất của bà con không bị ảnh hưởng nên bà con rất yên tâm. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã xây dựng các mô hình kinh tế thử nghiệm, hỗ trợ cây con giống để phát triển sản xuất sau tết nên bà con rất phấn khởi. Việc chăm lo tết cho đồng bào vùng tái định cư được huyện và tỉnh chăm lo chu đáo.

Ông Mai Văn Thạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè khẳng định: "Đối với chăm lo tết cho bà con vùng tái định cư, huyện tập trung đảm bảo cảnh quan môi trường nơi ở mới. Thứ hai là tập trung hoàn thành các khoản bồi thường hỗ trợ như hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ di chuyển và các hỗ trợ khác cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi thành lập các đoàn đi kiểm tra và chúc tết bà con vùng tái định cư này".

Mùa xuân đến, các khu, điểm tái định cư ở Mường Tè như bức tranh thủy mặc phong cảnh hữu tình, vừa mang đậm bản sắc núi rừng với các ngọn núi thân thuộc vừa mang tính hiện đại với những công trình, nhà cửa san sát nhau với dáng dấp của khu phố mới. Vẫn dòng nước Sông Đà ngọt ngào nuôi sống bao thế hệ con người nơi đây, nhưng con sông Đà hôm nay không còn ầm ào hung dữ, nó đã bị chặn lại bởi một con đập đất khổng lồ của công trình thủy điện Lai Châu, để rồi không bao lâu nữa bừng lên dòng điện sáng của ấm no, giàu đẹp./.

Thanh Thủy/VOV - Tây Bắc