Liên hoan trang phục truyền thống dân tộc Raglai

30-08-2013 14:38 - Theo: www.vietnamplus.vn

Hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công là người dân tộc Raglai đã tham gia Liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Raglai, tổ chức sáng 30/8, tại Trung tâm huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

>> Ninh Thuận: Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai
>> Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Hoa
>> Về miền đất nắng vui hội Raglai
>> Gần 500 diễn viên tham gia Liên hoan Múa không chuyên toàn quốc

Hoạt động này nằm trong chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai - Ninh Thuận 2013.

Các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công trên thuộc 4 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và Lâm Đồng. Mỗi tỉnh cử một đoàn từ 25-30 người tham gia, riêng Ninh Thuận có thêm 6 đoàn của các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Ninh Phước, Thuận Nam và Ninh Hải.

Mỗi đoàn mang đến một chương trình nghệ thuật dân tộc gồm các tiết mục như đánh mã la, thổi kèn bầu Sarakel, đàn Chapi, sáo Talakung... hát các điệu dân ca, hát kể chuyện cổ, sử thi, trích đoạn sân khấu; tái hiện các lễ hội dân gian như lễ cưới, lễ ăn mừng lúa mới, lễ trưởng thành, lễ xuống giống, lễ cầu mưa... Các tiết mục được thể hiện bằng hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Raglai.

Các nghệ nhân, diễn viên người Raglai hát những bài ca của dân tộc mình, cùng với các điệu múa uyển chuyển và sự kết hợp các nhạc cụ truyền thống như mã la, kèn bầu Sarakel, đàn Chapi, sáo Talakung. Bên cạnh đó, người xem còn được chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống mang nét đặc trưng riêng của dân tộc Raglai ở mỗi địa phương, được bảo tồn và gìn giữ qua thời gian ...

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các đoàn trình diễn tại liên hoan khiến người xem như chìm trong không gian văn hóa đặc trưng với những sắc màu đa dạng, phong phú của đồng bào dân tộc Raglai./.