Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2014: Đổi mới nhiều hoạt động mang ý nghĩa văn hóa cao

12-12-2013 10:02 - Theo: baohaiphong.com.vn

Sáng 11-12, quận Đồ Sơn tổng kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2013- Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức lễ hội.

>> Đặc sắc lễ hội cầu cơm mới ở Đông Cuông, Yên Bái
>> Khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím 2013
>> Hải Phòng tổ chức Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2013 tương xứng với sự kiện tầm cỡ quốc gia
>> Mèo Vạc - hứa hẹn nhiều ấn tượng trải nghiệm

Tới dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Hải Phòng 2013 và lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay là một trong các hoạt động chính thức của Năm Du lịch quốc gia 2013 để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân và du khách. Cùng với những trận đấu quyết liệt, hấp dẫn tại vòng chung kết, lễ đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là sự kiện văn hóa ý nghĩa. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động lễ hội được các cơ quan thông tấn, báo chí chú trọng. Công tác tổ chức, quản lý lễ hội từ tuyển chọn, chăm sóc, huấn luyện trâu đến chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; quản lý giết mổ và bán thịt trâu chọi được các phòng, đơn vị chức năng quan tâm làm tốt. Nhân dịp này, các đơn vị, cá nhân tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, ATGT, chăm sóc, huấn luyện trâu chọi… để lễ hội ngày càng thu hút sự tham gia của người dân, du khách.

Phó chủ tịch Lê Khắc Nam chỉ đạo: Chuẩn bị cho lễ hội năm 2014, năm thứ 25 khôi phục lễ hội, quận Đồ Sơn nâng cao trách nhiệm để công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, ổn định.

Lễ hội 2014, quận Đồ Sơn quy định mỗi phường có 4 trâu tham gia và không tổ chức đấu loại cấp phường; công tác chuẩn bị mang tính chuyên nghiệp; một số hoạt động  đặc sắc như trưng bày truyền thống, giao lưu về tổ chức tế lễ các đình làng bảo tồn văn hóa cổ, tổ chức chương trình văn nghệ quần chúng với sự tham gia của các phường, vinh danh các nghệ nhân dân gian, trao kỷ niệm chương  tặng các cá nhân có công trong khôi phục, phát triển lễ hội.