Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam

20-07-2013 17:54 - Theo: www.voh.com.vn

Sáng nay 20.7, Liên đoàn lao động TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 84 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2013) và trao giải thưởng 28/7 lần 5/2013. Buổi lễ đã ôn lại lịch sử ra đời của tổ chức công đoàn đầu tiên với tên gọi Công hội đỏ Bắc kỳ. Và sự ra đời của Công hội đỏ có ý nghĩa hết sức to lớn đối với phong trào công nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

>> Công đoàn phải đấu tranh bảo vệ người lao động
>> Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
>> LĐLĐ tỉnh Long An phát động Tháng công nhân năm 2013
>> Hoạt động hướng tới Ðại hội XI Công đoàn Việt Nam

Riêng ở TPHCM vào những năm 20 của thế kỷ trước, chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sáng lập và lãnh đạo Công hội bí mật nhằm mục đích tương trợ, đấu tranh, bênh vực quyền lợi của công nhân, làm nòng cốt cho cuộc đấu tranh của nhân dân ta chống lại sự áp bức, bóc lột của bọn đế quốc và bè lũ tay sai bán nước. Tiếp nối truyền thống 84 năm vinh quang của công đoàn Việt Nam, kế thừa truyền thống tốt đẹp của công hội Ba Son, Công đoàn Sài Gòn - Chợ Lớn, trong những năm qua, công đoàn TPHCM đã đổi mới sâu sắc và toàn diện, hướng mạnh vào giáo dục, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức và người lao động. Các phong trào thi đua lao động sản xuất và hành động cách mạng được phát động liên tục, là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện về kinh tế-xã hội của thành phố.


Trao "Giải thưởng 28/7" cho các thủ lĩnh công đoàn xuất sắc - Ảnh: PNO.

Tại lễ kỷ niệm, Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã tiến hành trao giải thưởng 28/7 cho 7 thủ lĩnh công đoàn cơ sở tiêu biểu. Giải thưởng nhằm ghi nhận sự nỗ lực của những người làm công tác Công đoàn có nhiều đóng góp cho hoạt động Công đoàn, thể hiện tốt vai trò đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, được người lao động tin tưởng, chủ doanh nghiệp hài lòng trên cơ sở đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp. Anh Trần Đắc Nhân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty TNHH Vinametric cho biết cảm xúc của mình khi đạt giải thưởng 28/7 năm nay:

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn thành phố:

Mục tiêu của Công đoàn TPHCM trong những năm tới là tiếp tục xây dựng đội ngũ công nhân lao động vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa -hiện đại hóa đất nước.