Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về cải thiện môi trường nước Vịnh Hạ Long

02-10-2013 13:24 - Theo: baoquangninh.com.vn

Sáng 2-10, tại TP Hạ Long đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai của Nhật Bản về việc hợp tác thực hiện Dự án "Cải thiện môi trường nước thông qua việc ứng dụng hệ thống xử lý nước thải độc lập không thu gom, không đảo trộn tại Vịnh Hạ Long-Di sản thiên nhiên Thế giới". Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự và chứng kiến lễ ký kết.

>> UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Sản nghiệp bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)
>> Ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014 - 2019
>> Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về Quy hoạch môi trường tổng thể tỉnh Quảng Ninh
>> Hơn 2,3 tỉ đồng thực hiện dự án 'Cộng đồng xanh cho trẻ em'

Mục tiêu của dự án là đưa những ứng dụng hệ thống xử lý nước thải an toàn và uy tín của Nhật Bản phù hợp với môi trường và văn hóa của Việt Nam. Cụ thể là lắp đặt thử nghiệm 7 hệ thống nhà vệ sinh sinh học (Bio-Toilet) và 7 hệ thống xử lý nước thải kiểu mới (New Jhoka system) tại khu vực Vịnh Hạ Long. Đồng thời giới thiệu và áp dụng nhà vệ sinh sinh học tại các khu công cộng, các điểm du lịch nhằm cải thiện môi trường nước thông qua việc giới thiệu công nghệ tách riêng chất thải từ hệ thống thoát nước hỗn hợp. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương về các vấn đề bảo vệ môi trường trên khu vực Vịnh Hạ Long. Việc thực hiện dự án cũng sẽ là cơ sở cho việc tiếp tục triển khai các ứng dụng công nghệ mới trên diện rộng nhằm bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng.

Đại diện lãnh đạo các bên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo nội dung biên bản ký kết, Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai của Nhật Bản sẽ triển khai việc nghiên cứu điều kiện cơ sở hạ tầng, thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt hiện có tại tỉnh Quảng Ninh. Qua đó sẽ đánh giá ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt đến cộng đồng dân cư và môi trường trên địa bàn tỉnh. Về phía tỉnh Quảng Ninh sẽ cung cấp quy hoạch tổng thể và các quy hoạch có liên quan đến lĩnh vực thoát nước và môi trường của tỉnh. Đồng thời có trách nhiệm cử cán bộ tham gia, phối hợp trong việc thực hiện dự án.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án là từ 10-2013 đến 2-2014. Nguồn vốn thực hiện khoảng 500.000 USD, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ dưới hình thức ODA cho các doanh nghiệp Nhật Bản để nghiên cứu khả thi và tiến hành dự án thử nghiệm.

*Trước đó, buổi sáng cùng ngày, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao đại diện Công ty Seiwa Denko và Công ty Chodai (Nhật Bản) do ông Akinori IDO, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Chodai và ông Kitsui Toshihiro, Chủ tịch Công ty Seiwa Denko làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao chương trình cải thiện môi trường nước trên Vịnh Hạ Long của Công. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường trên Vịnh Hạ Long, do đó để dự án triển khai thuận lợi, tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực hợp tác, phối hợp với 2 công ty trong việc triển khai dự án.

Ông Akinori IDO, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Chodai, đại diện cho 2 Công ty cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh trong quá trình công ty nghiên cứu, thực hiện dự án cải thiện môi trường nước trên Vịnh Hạ Long. Ông Akinori IDO cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc tích cực triển khai dự án với mong muốn thông qua công nghệ Bio-toilets sẽ góp phần cải thiện môi trường sống và vệ sinh môi trường trên Vịnh Hạ Long.

Hoàng Nga