Xã hội 26/3/2014 00:00

Huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre: Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện dung túng cho tiêu cực (Tiếp theo kì trước)

Kì 2: Tham ô tập thể, bắt ép cán bộ làm liều Khi Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Văn Phong và các quan chức chủ chốt ở huyện không tìm.

Kì 2: Tham ô tập thể, bắt ép cán bộ làm liều

Khi Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Văn Phong và các quan chức chủ chốt ở huyện không tìm ra nguồn thu bất chính nào trên đất công thổ, họ liền tìm kế sinh nhai vun vén cho lợi ích cá nhân bằng cách lập Hợp tác xã (HTX) khai thác cát dưới sông. Đây là nguồn khoáng sản thu lợi nhanh nhất. Sau khi có đề nghị của UBND huyện, ngày 8/6/2007, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 905/GP-UBND cấp phép thăm dò và cấp giấy phép khai thác theo Quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 5/1/2009. HTX khai thác cát Mỏ Cày được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh lần đầu vào ngày 28/2/2007 với ngành nghề: Quản lí, khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, san lấp mặt bằng, kinh doanh vật liệu xây dựng; được phép khai thác trên diện tích 95,7ha, với trữ lượng 3.143.770m3. Công suất khai thác 400.000 m3/năm. Thời hạn khai thác là 7 năm (từ ngày 1/1/2009 đến 1/1/2016).

Hoạt động một thời gian ngắn, HTX đã thay đổi nhiều Chủ nhiệm và 6 lần thay đổi giấy phép, được Đại hội xã viên thông qua ngày 24/1/2007 gồm 39 xã viên, 107 cổ phần. Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam cố ý làm trái Chỉ thị số 14/2004/CT-UB ban hành ngày 29/9/2004 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 338/KH-TNMT ngày 28/3/2005 của Sở TN&MT về thành phần xã viên HTX. Sai phạm đầu tiên là trong số 39 xã viên có tới 14 xã viên là cán bộ chủ chốt của Huyện ủy và UBND huyện: Ông Nguyễn Vũ Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày (cũ) nay là Bí thư Huyện ủy huyện Mỏ Cày Bắc; ông Lê Minh Tấn (Lê Văn Bé), Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam; ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng TN&MT huyện; ông Nguyễn Hiệp Quốc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp; ông Võ Nhân Nghĩa, Phó Trưởng phòng Công Thương… HTX hoạt động được một thời gian ngắn, sau đó chuyển nhanh sang hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”. Nguyên nhân là do vào thời điểm 11/6/2010, ông Võ Nhân Nghĩa, Phó Trưởng phòng Công Thương huyện kí văn bản chuyển sang hình thức giao khoán khai thác cát cho nhóm xã viên do ông Đặng Ngọc Chấu, Chủ nhiệm HTX làm đại diện trực tiếp quản lí khai thác với mức bán 2,8 tỉ đồng cho nhóm lợi ích khác. Tính đến tháng 6/2013, toàn bộ 39 xã viên rút vốn ra khỏi HTX (vốn góp chỉ có 3 triệu đồng, phần giá trị tăng thêm 23 triệu đồng/cổ phần). Kể từ đó HTX được chuyển giao cho 4 cá nhân ở thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lí khai thác. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bến Tre, trong văn bản bán pháp nhân cho 4 cá nhân này với giá 2,8 tỉ đồng, thực tế số tiền này vượt quá nhiều. Số tiền chênh lệch bất chính này được phân chia: Ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện 115 triệu đồng; ông Nguyễn Vũ Thanh, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc 92 triệu đồng; ông Nguyễn Hiệp Quốc, Phó Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam 92 triệu đồng; ông Võ Văn Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam 92 triệu đồng; ông Phan Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam 115 triệu đồng; ông Võ Nhân Nghĩa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mỏ Cày Nam 69 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam (kẻ gây ra nhiều tiêu cực nhất) 46 triệu đồng; ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp 46 triệu đồng; ông Phạm Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Nội vụ 46 triệu đồng; ông Hồ Đông Phong, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện 92 triệu đồng; ông Lê Phong Vinh, cán bộ Phòng Nông nghiệp 23 triệu đồng; bà Đinh Thị Bé, cựu Phó Chủ tịch Hội nông dân 23 triệu đồng; ông Lê Minh Huệ, cựu Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện 46 triệu đồng; ông Lê Kiến Tính, Phó Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc 46 triệu đồng, v.v…

UBND huyện giao việc quan hệ với đối tác mới và nhận tiền cho thuê  pháp nhân HTX đều do ông Võ Nhân Nghĩa, Phó Trưởng phòng Công Thương thực hiện nhưng ông Nghĩa đã buông lỏng quản lí, không lập hồ sơ đầy đủ theo trình tự giao nhận khoán giữa các bên theo quy định của pháp luật. Ông Nghĩa tự ý tổ chức thương lượng khoán với 4 cá nhân ở TP Hồ Chí Minh thông qua trung gian là ông Trương Thành Dũng (ấp 3, xã An Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) làm thất thu ngân sách quá lớn. Kể từ thời điểm bán pháp nhân HTX đến nay, 4 cá nhân ở thành phố Hồ Chí Minh tự do tung hoành ngang dọc trên các con sông đục ngầu phù sa của vùng đất nghèo khó này. Cuối năm 2010, số xã viên chỉ còn 20 người. Trong đó có 14 cán bộ, công chức của Huyện ủy và UBND huyện. Số xã viên này đã rút hết toàn bộ vốn góp và phần giá trị tăng thêm 26 triệu đồng/cổ phần. Họ không còn là tư cách xã viên HTX, nhưng UBND huyện Mỏ Cày Nam vẫn để tên của 14 cán bộ này trong danh sách xã viên HTX đang hoạt động nhằm hợp thức hóa hồ sơ, bởi, nếu để 4 xã viên thì không đủ điều kiện tồn tại HTX theo quy định của Luật HTX. Vi phạm tiếp theo là thay đổi con dấu của HTX, trong nhiều văn bản quyết toán đã có dấu hiệu giả mạo giấy tờ, tài liệu để đối phó với các cơ quan chức năng kiểm tra.

Hiện tại HTX khai thác cát Mỏ Cày đang không có trụ sở để đăng kí giao dịch là vi phạm Điều 19, quy định tại Nghị định 87/2005/NĐ-CP ngày 11/5/2005 của Chính phủ và vi phạm Điều 30, Điều 35 Nghị định 53/2007/NĐ-CP ngày 4/4/2007 của Chính phủ. Nhiều cán bộ chủ chốt của Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Nam tự ý vào làm xã viên HTX nhưng không có đơn tự nguyện, không có sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị là trái Điều 10, Nghị định 177/2004/NĐ-CP ngày 12/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật HTX năm 2003. Từ tháng 4/2009 đến tháng 10/2010 hoạt động của HTX không có người điều hành là cố ý làm trái khoản 3, Điều 36 Luật Khoáng sản. Đến 22/10/2010 HTX mới bổ nhiệm ông Đinh Nhứt Sơn, sinh năm 1972 ở Đồng Tháp làm Giám đốc điều hành mỏ không có chuyên môn chuyên ngành là trái Điều 19, Nghị định 160/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ. Nguy hiểm nhất là báo cáo đánh giá tác động môi trường không rõ ràng, thiếu căn cứ khoa học. HTX “hứa” với UBND tỉnh bằng văn bản sẽ đóng 192.952.651 đồng tiền kí quỹ cải tạo, phục hồi môi trường. Đến nay lời hứa này vẫn không thực hiện. Qua điều tra có 34 cá nhân (trong đó có 14 cán bộ chủ chốt của Huyện ủy, UBND huyện) đã trốn thuế thu nhập cá nhân hàng trăm triệu đồng. Người trốn thuế nhiều nhất là các ông Lê Văn Bé (Lê Minh Tấn) Nguyễn Vũ Thanh; Nguyễn Hiệp Quốc; Nguyễn Văn Phong… Tổng số tiền thuế và các loại phí mà HTX khai thác cát Mỏ Cày đã trốn thuế phải truy thu là: 311.081.059 đồng. Vậy mà vào ngày 8/7/2013, ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre lại kí Công văn số 3105/UBND-NC gửi Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam và Giám đốc Sở TN&MT tỉnh chỉ yêu cầu “họp rút kinh nghiệm” để giúp HTX hoạt động đúng quy định. Trong khi HTX này đã bán pháp nhân và giấy phép khai thác cho 4 cá nhân ở TP Hồ Chí Minh từ lâu.

Bí thư Huyện ủy chỉ đạo cấp dưới làm liều

Ngày 7/6/2013, Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Nam tổ chức họp mặt các doanh nghiệp. Sau khi nghe nhiều ý kiến phản ảnh của một số doanh nghiệp, trong đó có DNTN Sáu Nhu do ông Nguyễn Văn Nhu làm chủ, đã có thành kiến với ông Nguyễn Khắc Nhu, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện. Chủ DNTN Sáu Nhu (người vừa vi phạm an toàn giao thông cả đường sông lẫn đường bộ và cũng là người cho thương lái Trung Quốc thuê đất) phát biểu cho rằng, ông Nguyễn Khắc Nhu, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện thường gây khó khăn không tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở đường vận chuyển hàng hóa. Nghe xong, ông Nguyễn Hải Châu, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam yêu cầu ông Nhu giải trình. Sau khi ông Nguyễn Khắc Nhu đưa ra các căn cứ pháp lí và các quy định của pháp luật về hành vi của ông Nguyễn Văn Nhu, chủ DNTN vi phạm, lẽ ra Bí thư Huyện ủy phải nghiêm khắc, ngược lại ông cao giọng: “Quy định là như vậy, nhưng làm sao cho doanh nghiệp làm được mới hay”. Ông Bí thư Huyện ủy “ngẫu hứng” như vậy là đồng nghĩa với việc bảo vệ cho các hành vi làm liều của các DN phạm pháp? Sợ bị liên đới trách nhiệm, ông Nhu đưa ra ý kiến, nếu Bí thư Huyện ủy chấp nhận cho các hộ vi phạm làm trái thì nên có văn bản chỉ đạo, nói mồm là không thể thực hiện. Mấy ngày sau, ông Nguyễn Khắc Nhu, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện bị Bí thư, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện mời lên dàn xếp thông báo sẽ có quyết định điều động ông Nhu về làm cán bộ ở Văn phòng UBND huyện Mỏ Cày Nam. Đồng thời, đưa ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng TN&MT huyện thay. Ông Nhu xin ở lại làm Phó Trưởng phòng, hết thời gian bổ nhiệm ông sẽ xin nghỉ. Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ông Nhu viết đơn. Trong khi ông Nhu là cán bộ có thâm niên công tác trên 30 năm liên tục tại huyện Mỏ Cày Nam, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chủ tịch UBND huyện qua các thời kì phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” 7 năm liên tục (từ 2005 – 1011). Quyết định bổ nhiệm ông Nhu đến năm 2015 mới hết nhiệm kì. Rõ ràng đây là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trù dập cán bộ. Còn ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng TN&MT huyện có quá nhiều hành vi phạm pháp, Báo Người cao tuổi đã đăng hàng chục kì báo phản ảnh về những hành vi sai phạm của ông Phong trong lĩnh vực quản lí đất đai, tài nguyên và môi trường. Căn cứ vào quy định của pháp luật, những sai phạm của ông Phong lẽ ra phải bị khởi tố hình sự. Ngược lại, ông Phong lại được nhiều cán bộ chủ chốt của huyện bảo kê, dung túng bao che.

Hà Giang – Tùng Lâm – Hải Đăng

ĐỌC THÊM
Ngành tài nguyên và môi trường Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm 2014

Ngành tài nguyên và môi trường Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm 2014

Chính sách thuế với cuộc sống

Chính sách thuế với cuộc sống

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật

Một góc khu dân cư Phú Chánh, nơi có nhiều nhà được cấp GPXD tạm trái luật.

Huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre: Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện dung túng cho tiêu cực

Hàng loạt sai phạm từ quản lí ngân sách, đất đai và thực thi pháp luật đã xảy ra trong suốt thời gian dài. Nhiều cán bộ chủ chốt ở huyện bất chấp kỉ cương phép.
“Nóng” vi phạm trật tự xây dựng, đất đai

“Nóng” vi phạm trật tự xây dựng, đất đai

Công bố danh sách lãnh đạo lâm thời 2 quận Nam – Bắc Từ Liêm

Công bố danh sách lãnh đạo lâm thời 2 quận Nam – Bắc Từ Liêm

Phạt người vi phạm, làm rõ trách nhiệm cán bộ

Liên quan đến việc khai thác đá trái phép ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), ngày 27-2 ông Nguyễn Sơn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai), cho biết.

Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản, ý kiến chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

LTS: Ngày 26-2-2014, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 05/2014/QĐ-UBND ban hành Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản, ý kiến chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Quyết định có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký. Báo Ninh Bình điện tử giới thiệu với bạn đọc toàn văn Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản, ý kiến chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Môn thi thực hành Olympic hóa học quốc tế diễn ra suôn sẻ

Môn thi thực hành Olympic hóa học quốc tế diễn ra suôn sẻ

Bất thường: Người đàn ông mang tiền rải khắp chợ ở Vũng Tàu

Bất thường: Người đàn ông mang tiền rải khắp chợ ở Vũng Tàu

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng viếng Nghĩa trang liệt sĩ Long Thành

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng viếng Nghĩa trang liệt sĩ Long Thành

Công trình đô thị

Công trình đô thị "quên" người khuyết tật

Tuyên truyền khơi gợi lòng yêu nước của nhân dân

Tuyên truyền khơi gợi lòng yêu nước của nhân dân

Vụ cậu bé 14 tuổi đạp xe lạc gần 300 km: Ăn 1 ổ bánh mì và đạp xe suốt… 53 giờ

Vụ cậu bé 14 tuổi đạp xe lạc gần 300 km: Ăn 1 ổ bánh mì và đạp xe suốt… 53 giờ

Du lịch Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc dễ hay khó?

Du lịch Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc dễ hay khó?

Tác giả đơn xin nghỉ học gây sốt đạt 25,5 điểm thi ĐH

Tác giả đơn xin nghỉ học gây sốt đạt 25,5 điểm thi ĐH

Tăng cường đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam

Tăng cường đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam

Vụ dạy trẻ tự kỷ bằng… khúc cây: Chủ cơ sở chỉ hợp đồng miệng với người lao động

Vụ dạy trẻ tự kỷ bằng… khúc cây: Chủ cơ sở chỉ hợp đồng miệng với người lao động

Có thể bạn quan tâm
Bàn giao tàu kiểm ngư KN-782

Bàn giao tàu kiểm ngư KN-782

Liên hiệp các Hội KHKT phát huy chức năng giám định, tư vấn, phản biện xã hội

Liên hiệp các Hội KHKT phát huy chức năng giám định, tư vấn, phản biện xã hội

Thủ tướng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu

Thủ tướng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu

Cháy kho chứa vải, khói phủ một vùng rộng lớn

Cháy kho chứa vải, khói phủ một vùng rộng lớn

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cần đột phá trong sản xuất kinh doanh

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cần đột phá trong sản xuất kinh doanh

Tai nạn liên hoàn trên cầu vượt, 5 người trọng thương

Tai nạn liên hoàn trên cầu vượt, 5 người trọng thương

Thi công tuyến metro, thay đổi lộ trình lưu thông đường song hành xa lộ Hà Nội

Thi công tuyến metro, thay đổi lộ trình lưu thông đường song hành xa lộ Hà Nội

Tháo bỏ toàn bộ biển làm

Tháo bỏ toàn bộ biển làm "vướng mắt lái xe" trên hệ thống quốc lộ

Lốc xoáy kinh hoàng, hàng trăm căn nhà bị sập và tốc mái

Lốc xoáy kinh hoàng, hàng trăm căn nhà bị sập và tốc mái

Cần Thơ: Lốc xoáy giật sập 132 ngôi nhà

Cần Thơ: Lốc xoáy giật sập 132 ngôi nhà

Nổi bật trên nguoicaotuoi.org.vn
Công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

UNESCO công nhận Châu bản triều Nguyễn là Di sản Tư liệu

UNESCO công nhận Châu bản triều Nguyễn là Di sản Tư liệu

Xung quanh việc quản lí, thu hồi căn nhà 157 Trần Quốc Thảo, TP Hồ Chí Minh: Đạo lí và pháp lí nào đối với “căn nhà của người có công” với cách mạng(!?)

Xung quanh việc quản lí, thu hồi căn nhà 157 Trần Quốc Thảo, TP Hồ Chí Minh: Đạo lí và pháp lí nào đối với “căn nhà của người có công” với cách mạng(!?)

Tỉnh Bình Phước: Tố cáo sai phạm, một cựu chiến binh bị khai trừ khỏi Hội

Tỉnh Bình Phước: Tố cáo sai phạm, một cựu chiến binh bị khai trừ khỏi Hội

Gia đình cụ Lẫy chưa được hưởng tiền thờ cúng liệt sĩ vướng mắc từ đâu?

Gia đình cụ Lẫy chưa được hưởng tiền thờ cúng liệt sĩ vướng mắc từ đâu?

Huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre: Cụ già 90 tuổi bị “nhốt” trong nhà vì UBND huyện cấp GCNQSDĐ trái luật?

Huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre: Cụ già 90 tuổi bị “nhốt” trong nhà vì UBND huyện cấp GCNQSDĐ trái luật?

Tỉnh Lào Cai: Quan tâm chăm sóc và phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Tỉnh Lào Cai: Quan tâm chăm sóc và phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Viết tiếp bài “Tu sĩ coi thường pháp luật”: Thấy gì từ “thông điệp” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trụ trì chùa Minh Đạo?

Viết tiếp bài “Tu sĩ coi thường pháp luật”: Thấy gì từ “thông điệp” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trụ trì chùa Minh Đạo?

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội:  Đất địa linh sinh nhiều nhân kiệt

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: Đất địa linh sinh nhiều nhân kiệt

Xã Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh: Cần thu lại mỏ đá cho Hội Cựu chiến binh và truy cứu trách nhiệm ông Phạm Thành Huân

Xã Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh: Cần thu lại mỏ đá cho Hội Cựu chiến binh và truy cứu trách nhiệm ông Phạm Thành Huân

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing