Huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre: Ông Bí thư Huyện ủy gia trưởng, độc đoán, vụ lợi

13-06-2013 08:26 - Theo: nguoicaotuoi.org.vn

Tháng 5/2009, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre được tách làm hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc. Sau 4 năm chia tách, cả 2 huyện này đều có quá nhiều tiêu cực, nhất là lĩnh vực quản lí Nhà nước để xảy ra nhiều tranh chấp đất đai và sai phạm trong thu chi tài chính. Ở huyện Mỏ Cày Bắc, ông Bí thư Huyện ủy luôn bộc lộ tính gia trưởng, độc đoán, trù dập cán bộ. Khi nhận được đơn tố cáo, các cơ quan chức năng vào cuộc, đã có kết luận rõ ràng, nhưng nhiều vụ việc tiêu cực vẫn chưa được xử lí, vợ chồng ông Bí thư Huyện ủy vẫn tung hoành như giữa chốn không người.

>> Một cán bộ địa chính tố cáo chủ tịch xã lộng quyền
>> Thông tin mới nhất về "nghi án" chạy công chức
>> Ông chủ tịch tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ký văn bản vô nguyên tắc
>> Khai khống và sửa tuổi để hưởng sai tiền trợ cấp

Đã có quá nhiều tiêu cực xảy ra trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, gây xôn xao dư luận tại địa phương. Đặc biệt là sự bức xúc của tầng lớp cán bộ lão thành, cán bộ nghỉ hưu. Vốn là Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày, khi tách huyện ông Nguyễn Vũ Thanh giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Mỏ Cày Bắc. Vợ ông là bà Xuân Hòa, đang làm Phó Chủ tịch MTTQ xã Tân Thanh Tây, hưởng mức lương tương đương hệ số 1,8 chỉ còn vài tháng nữa là đến tuổi nghỉ hưu. Ông Thanh chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đưa bà Hòa lên vị trí Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Mỏ Cày Bắc, nâng mức lương nhảy vọt tương đương hệ số 4,06 bằng mức lương của một cán bộ tốt phấn đấu liên tục trong suốt 20 năm. Ở vị trí công tác này, bà Hòa nhanh chóng thao túng nhiều việc bằng quyền lực. Bà còn kiêm thêm chức vụ Chủ tịch Hội Trẻ em khuyết tật và Người nghèo của huyện. Năm 2010, UBND huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức đêm văn nghệ “Tấm lòng nhân ái”. Ban tổ chức nhận được 10 tỉ đồng tiền tài trợ của các nhà hảo tâm là Mạnh Thường Quân và doanh nghiệp giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện quản lí từ năm 2010 đến nay, vẫn không có quyết toán thu - chi công khai. Ông Nguyễn Văn Truyền, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện là cháu họ ông Nguyễn Vũ Thanh, tuy không phải là Huyện ủy viên lâm thời, nhưng ông Thanh vẫn đưa vào cơ cấu Huyện ủy viên. Nhờ mối quan hệ thân tộc này, bà Xuân Hòa tự ý rút trên 1 tỉ đồng trong số tiền 10 tỉ đồng thu được trong đêm văn nghệ từ thiện gửi vào Chi nhánh Ngân hàng Công thương huyện Mỏ Cày Bắc lấy lãi. Bốn năm trôi qua, dư luận phản ứng gay gắt, nhưng không biết số tiền lãi và gốc nói trên bà Hòa chi những khoản gì?

Biết trước quy hoạch các con đường độc đạo sắp được xây dựng trên địa bàn huyện, vợ chồng ông Thanh âm thầm mua nhiều lô đất mặt tiền, lập hồ sơ cho con gái hiện là sinh viên đại học ở TP Hồ Chí Minh đứng tên chủ sử dụng. Cả hai vợ chồng ông đều kê khai tài sản gian dối để bưng bít tổ chức, vi phạm 19 điều đảng viên không được làm. Bà Hòa mua 4 con heo nái trị giá 30 triệu đồng của doanh nghiệp tư nhân Tấn Lợi về nuôi 4 năm nay, nhưng không trả tiền. Khi có đơn tố cáo, cơ quan chức năng vào cuộc, bà Hòa mới đem tiền đến trả và bảo “quên”?

Khi còn làm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày, UBND huyện có chủ trương trang bị cho mỗi cán bộ chủ chốt một máy vi tính xách tay phục vụ công tác. Nhưng ông Thanh không cho mua máy mà bảo Văn phòng đưa cho ông 15 triệu đồng. Khi cơ quan chức năng kiểm tra về các khoản chi sai mục đích, yêu cầu ông trả lại, ông bảo: “Tôi không biết tiền anh em đưa cho tôi là tiền gì?”. Đến nay số tiền đó ông Thanh vẫn chiếm dụng. Bà Hòa thì yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh cho hai y sĩ vừa tốt nghiệp ra trường, mà bà nhận là “cháu” vào làm việc. Sau khi Giám đốc Bệnh viện phát hiện không phải cháu bà mới biết mỗi người phải chi cho bà 30 triệu đồng. Dư luận bức xúc và xôn xao nhất là việc bà Hòa đưa quá nhiều cán bộ thân cận, quen biết của bà vào các cơ quan, ban ngành của huyện. Trường Trung học cơ sở xã Tân Bình thông báo tuyển 1 nhân viên kế toán, đã nhận được 5 hồ sơ ứng viên. Bà Hòa điện thoại cho Hiệu trưởng “gửi” người thân không đủ tiêu chuẩn vào làm, 5 ứng viên đủ tiêu chuẩn đều bị loại.

Cán bộ chuyên môn ở huyện không thiếu, nhưng ông Thanh dùng quyền lực áp đặt, chỉ đạo rút 1 cán bộ địa chính ở xã Tân Bình lên làm Phó phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng kí QSDĐ, trong khi người này không có bằng cấp gì vẫn được đưa vào danh sách ứng cử Ban Chấp hành Huyện ủy. Khi ông Thanh còn làm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày, khu đất từng là rạp hát của huyện nằm ở vị trí đắc địa, huyện chủ trương không phân lô bán lẻ nền cho tư nhân, chỉ dành cho những ai doanh nghiệp lớn đầu tư. Vậy mà sau khi UBND huyện bán cho Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng này cho hãng Honda thuê một bên, khu vực chính giữa khu đất lại xuất hiện một căn nhà của tư nhân. Dư luận phản ánh, để có được chữ kí của ông Chủ tịch UBND huyện, người mua phải tốn 500 triệu đồng, chưa kể tiền mua đất xây nhà. Vụ đấu giá bến xe buýt của huyện, ông Bí thư Huyện ủy chỉ “hùn vốn miệng”. Sau khi ông tuyên bố rút phần “hùn vốn miệng” ra, Ban điều hành bến xe phải trả cho ông 100 triệu đồng.

Bà Xuân Hòa còn bỏ ra số tiền mặt quá lớn hùn vào quỹ tín dụng xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam. Một số người hùn vốn bầu bà Hòa làm Chủ tịch HĐQT, nhưng bị số đông phản ứng, trong khi nhà vợ chồng bà thường trú ở xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc. Nhiều cán bộ lão thành bức xúc đặt câu hỏi: “Với mức lương của vợ chồng bà không đủ nuôi các con ăn học đại học, vậy lấy đâu ra số tiền mua đất đai, nhà cửa và hùn vốn tín dụng nhiều đến thế?”. Gần đây, ở xã Tân Thanh Tây người dân bị giật hụi số tiền quá lớn, họ cho biết bà Hòa cũng bị giật hụi, nhưng không dám ra mặt, mà kích động người dân thưa kiện. (Còn nữa)

Huỳnh Hủ - Hữu Lòng - Trương Tình