Hoàng Trĩ tập trung phát triển kinh tế, đẩy mạnh xoá đói, giảm nghèo

21-11-2013 09:29 - Theo: baobackan.org.vn

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hoàng Trĩ (Ba Bể) tích cực chỉ đạo, lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế, kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp có bước phát triển khá làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

>> Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình sản xuất
>> Cán Tỷ trăn trở... "bài toán" giảm nghèo
>> Quang Thuận đẩy mạnh phát triển kinh tế
>> Nông, lâm nghiệp Đồng Văn sau một năm sản xuất

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu là tập trung phát triển nông - lâm nghiệp, phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 738 tấn, có hơn 40% diện tích canh tác nông nghiệp đạt từ 50 - 70 triệu đồng/ha trở lên. Nâng diện tích trồng các loại cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao như: Cây cam, quýt, hồng không hạt... đẩy mạnh phát triển đàn gia súc với tổng đàn trâu trong năm đạt 634 con, đàn bò 339 con, đàn lợn trên 800 con, đàn gia cầm 6.500 con; nâng cao chất lượng công tác y tế và dân số, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; phấn đấu giảm tỷ lệ nghèo xuống 4 - 5%; nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo...

 

Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thời gian qua, xã đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chú trọng phát triển đi đôi với phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi… Mặc dù vậy, do đặc thù của địa phương, tình hình thời tiết khắc nghiệt, rét và khô hạn kéo dài nên việc gieo cấy các loại cây trồng gặp không ít khó khăn. Song do làm tốt công tác chỉ đạo, sự chuẩn bị tốt của người dân, số diện tích gieo trồng của địa phương vẫn đạt khá so với kế hoạch. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra.

 

Nông dân thôn vùng cao Coọc Mu thu hoạch lúa mùa.
Nông dân thôn vùng cao Coọc Mu thu hoạch lúa mùa.

 

Đồng chí Hoàng Văn Thăng- Chủ tịch UBND xã Hoàng Trĩ chia sẻ: Trong những năm gần đây, ý thức, nhận thức của bà con có sự chuyển biến đáng kể so với nhiều năm trước. Việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất canh tác được bà con ngày càng chú ý, do vậy, năng suất, sản lượng cây trồng, lương thực bình quân đầu người... tăng lên đáng kể. Số hộ nghèo giảm theo từng năm, nếu như năm 2006 hộ nghèo toàn xã còn chiếm trên 75% thì đến đầu năm 2013 chỉ còn 85 hộ thuộc diện nghèo, trong tổng số 300 hộ dân của toàn xã. Xác định rõ vấn đề, nghèo do nhận thức trong cách làm ăn, do địa hình, giao thông đi lại của các thôn vùng cao còn khó khăn, diễn biến thời tiết phức tạp... Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương luôn trăn trở tìm nhiều biện pháp, hướng đi phù hợp để dần thay đổi bộ mặt của địa phương. Tranh thủ sự quan tâm đầu tư của nhà nước, các chương trình, dự án hỗ trợ, địa phương đã chú trọng đầu tư đường giao thông nông thôn, thủy lợi.

 

Từ năm 2005 trở về trước, với tuyến đường liên xã Quảng Khê - Hoàng Trĩ ô tô đến được trung tâm xã nhưng chỉ trong mùa khô. Sau khi được đầu tư nâng cấp đến nay hệ thống đường giao thông vào trung tâm xã đã dễ dàng, một số tuyến đường vào thôn vùng cao cũng dần được tu sửa, mở rộng, tạo cơ hội phát triển kinh tế cho bà con địa phương như: Bản Duống, Nà Diếu, Coọc Mu... Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác đất một vụ sang làm 2 vụ; chuyển đổi cơ cấu giống, tỷ lệ sử dụng giống mới, giống lai chiếm trên 95%. Các công trình thuỷ lợi được chú trọng đầu tư xây dựng, đến nay, một số tuyến kênh mương nội đồng, kè chống xói lở như: Bản Duống, Nà Cọ, Thôm Tườm, Vằng Pái... đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất. Điện lưới quốc gia đã đến được với bà con các thôn vùng cao, đến nay 6/6 thôn đã có điện lưới thắp sáng.

 

Cùng với đó, được sự vào cuộc giúp sức từ các chương trình, dự án như: Chương trình 30a, Dự án 3PAD đã hỗ trợ giống cây, con, chuyển giao khoa học kỹ thuật thực sự đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Trong năm 2013, Dự án 3PAD đã hỗ trợ 65 con trâu, 35 con bò, 20 con lợn nái; triển khai được 7 hợp đồng với 12 lớp tập huấn, tập trung chủ yếu ở các thôn nghèo, đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số. Như trồng và chăm sóc cây ngô lai tại 2 thôn Bản Duống, Nà Diếu; tập huấn nuôi gà ta, nuôi lợn thịt tại thôn Coọc Mu; tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại lúa; nuôi cá ao, cá ruộng; trồng rừng; mô hình sử dụng phân viên nén vụ mùa...

 

Hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp của Hoàng Trĩ đang dần xoá bỏ việc tự cung tự cấp sang sản xuất thành hàng hoá, sản phẩm làm ra có chất lượng hiệu quả dễ tiêu thụ ra thị trường phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Tại trung tâm xã, khu vực trụ sở UBND hiện nay đang dần hình thành khu chợ giao lưu trao đổi hàng hóa nông sản của địa phương, bên cạnh phục vụ nhu cầu thức ăn, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của người dân địa phương còn có các tư thương các nơi đến giao thương mua, bán hàng hóa, góp phần tạo nên diện mạo mới ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn này./.

Tùng Vân