Xã hội 03/11/2013 22:01

Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Thực tế cho thấy, “đạo Hoàng Thiên Long” hay còn gọi “đạo Tâm linh Hồ Chí Minh”, "đạo Bác Hồ” do Nguyễn Thị Điền lập ra ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là một tà đạo, đang hoạt động trái pháp luật. Bản chất của tà đạo này là lợi dụng uy tín lãnh tụ làm vỏ bọc để lôi kéo người dân, nhất là những người có hoàn cảnh éo le, bệnh tật nhằm trục lợi cho “giáo chủ” và các cộng sự. Hoạt động của tà đạo này không chỉ trái với đạo lý người Việt Nam mà còn trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 
Nhiều người đặt câu hỏi, điều gì khiến một người phụ nữ làm ruộng, từng kinh doanh buôn bán nhì nhằng lại có thể tạo ra một tà đạo có sức lan khá nhanh trên địa bàn cả nước, làm mê hoặc không ít người dân thuộc nhiều thành phần xã hội đến thế? Theo chúng tôi có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng đó. 
 
Đoàn người Nghệ An xếp hàng vào điện Đại Phúc Phúc.
Đoàn người Nghệ An xếp hàng vào điện Đại Phúc Phúc.
Thứ nhất, và là nguyên nhân quyết định, là Nguyễn Thị Điền đã lợi dụng uy tín của lãnh tụ để làm vỏ bọc cho hoạt động phi pháp của mình trên vai trò như một “giáo chủ”. Chẳng thế mà tại “Điện Hoàng Thiên Long” xây dựng bề thế, nhiều nấc nhiều tầng “giáo chủ” đều cho đặt tượng, trưng ảnh lãnh tụ ở giữa hai lá cờ mô phỏng theo cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Chính vì điều đó mà nhiều “tín đồ”, trong đó có cả những người là cựu chiến binh, thanh niên xung phong và cả những cán bộ, đảng viên, công chức cảm thấy mình đang theo một đạo hợp với thời đại, hợp với chế độ? 
 
Điện thờ thì thế, còn tại nhà các tín đồ thì nhà nào cũng bài trí trên bàn thờ giống nhau. Cũng ảnh Bác đặt giữa 2 lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc mô phỏng, cũng một bát hương tượng trưng cho tất cả: Cội nguồn đất nước, lãnh tụ, tổ tiên, liệt sĩ quy về “một mối”. Chính bàn thờ kỳ dị, trái với phong tục, tập quán của người Việt Nam này đã gây ra bất hòa trong nhiều gia đình. Tại một gia đình ở xã Hoa Thành (Yên Thành), do ông “trưởng” lập bàn thờ kiểu đó, và hất các bát hương, đồ thờ cúng tổ tiên xuống sông, nên mấy ông “em” không chịu làm lễ trong các ngày giỗ, Tết. Anh em đâm ra giận hờn, mâu thuẫn với nhau. Ở xã Nam Thành (Yên Thành), anh Nguyên Duy Châu cứ nằng nặc đề nghị chúng tôi đừng chụp ảnh, bởi sự việc anh bỏ đạo sau ngày mẹ suýt chết vì chậm được đi viện là có thật, nhưng anh “trưởng” vẫn còn theo đạo, nếu lên báo lại phát sinh mâu thuẫn. Còn theo mấy vị tín đồ hoạt động như những “đầu lĩnh” ở Tân Kỳ, Thanh Chương, TP. Vinh thì chuyện vợ chồng to tiếng, anh em cãi lộn nhau quanh chuyện thay thế bàn thờ, làm lễ tang cho người thân thì rất nhiều. Thế mà, họ tự động viên, an ủi đó cũng là một thử thách trên con đường tu tại gia của các tín đồ theo đạo này. 
 
Kiểu bàn thờ trưng ảnh lãnh tụ và những lá cờ mô phỏng này còn trở thành một “thử thách” lớn hơn đối với các cấp chính quyền cơ sở. Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành (Yên Thành), ông Trần Thượng Hoàng nói rằng, xã biết đây là một tà đạo, tác hại do tà đạo gây ra không nhỏ trên địa bàn nhưng dùng biện pháp hành chính không ổn. Bởi động đến bàn thờ có ảnh lãnh tụ là điều “nhạy cảm”. 
 
Đại Sơn Lâm của Nguyễn Thị Điền ở thôn Bãi Rồng, xã Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình.
Đại Sơn Lâm của Nguyễn Thị Điền ở thôn Bãi Rồng, xã Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình.
Thứ hai, bà Nguyễn Thị Điền lợi dụng tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” của những người mắc bệnh tật, có hoàn cảnh éo le để mê hoặc, lôi kéo, dụ dỗ họ theo “tà đạo” do mình lập ra. Thực ra “chiêu” này không mới, nhưng vì bệnh tật nên nhiều người cứ phải “vái tứ phương”, tâm lý đó được tà đạo Hoàng Thiên Long triệt để lợi dụng. Thấy chúng tôi đang tìm nơi chữa bệnh cho “mẹ”, các tín đồ thi nhau kể về bệnh của mình và của người thân, trước nặng ra làm sao, bây giờ đỡ thế nào, thậm chí có người còn khỏi hẳn. Ông Liễu ở Thị trấn Dùng (Thanh Chương) kể cho chúng tôi nghe một trường hợp bị “ung thư” mà còn khỏi, huống hồ là bệnh khác. Có thể trong số đó có người khỏi thật. Theo y học, cơ thể con người luôn tiết ra những chất miễn dịch nên nhiều bệnh không uống thuốc hoặc uống nước lã như tín đồ tà đạo này đỡ hoặc khỏi bệnh hẳn cũng chẳng có gì là thần bí, khó hiểu. Bởi vậy, có đến xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa chứng kiến hàng ngàn người từ các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc lũ lượt kéo về “Điện Hoàng Thiên Long”, mà phần nhiều trong đó là phụ nữ, những người có tuổi và bị đủ thứ các loại bệnh mới thấy “giáo chủ” Nguyễn Thị Điền nhẫn tâm đến mức nào?
 
Thứ ba, chắc chắn đằng sau bà “giáo chủ” Hoàng Thiên Long còn có một đội ngũ “quân sư” lập mưu, điều hành để dụ người dân sa vào ma trận tín ngưỡng kỳ dị của mình. Và, tiếp theo với chiêu thức “người đi trước rước người đi sau”, tà đạo trên hoạt động theo kiểu “đa cấp” cùng với một đội ngũ tín đồ cố ý hoặc vô tình làm "chân gỗ" cho "giáo chủ" Nguyễn Thị Điền.
 
Cứ nhìn những cuốn sách “kinh” cũng như “tin tức cập nhật quốc gia âm” bày bán ở trước “điện”, những clip, trang điện tử mà tà đạo này tung trên mạng internet cũng như cảnh những “đầu lĩnh” ở các địa phương xăng xái đi lại, từ thu tiền cho đến đôn đốc mọi người làm việc này việc nọ đủ thấy “giáo chủ” tà đạo này có một đội quân giúp việc khá đông. Nếu nói rằng số này không được “giáo chủ” trả tiền công thì cũng thật khó tin! 
 
Hoàng Thiên Long không chỉ là một tà đạo nặng tính mê tín dị đoan, làm băng hoại các giá trị văn hóa, tín ngưỡng truyền thống mà còn đem đến nhiều hệ lụy lớn cho xã hội. Nhất là việc Nguyễn Thị Điền lợi dụng uy tín của Bác Hồ, sự hy sinh vì dân vì nước của các liệt sỹ để truyền bá, lôi kéo, mê hoặc người dân nhằm trục lợi. Do đó để đẩy lùi, dẹp bỏ tà đạo này là việc làm cần thiết và cấp thiết, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.  
 
Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán trong chính sách tự do tín ngưỡng của người dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân  hoạt động tín ngưỡng. Tuy nhiên, không ít người, trong đó có bà Nguyễn Thị Điền - “giáo chủ” tà đạo Hoàng Thiên Long lợi dụng chính sách này để tuyên truyền tà đạo làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, tinh thần đoàn kết, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Rõ ràng, tà đạo Hoàng Thiên Long đã phạm vào Điều 15 của Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo số 21/2004 của Ủy ban Thường vụ và các điều liên quan được quy định tại Nghị định số 92/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo. 
 
Do đó, đi đôi với công tác vận động quần chúng không theo tà đạo Hoàng Thiên Long, các ban ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp ở các tỉnh, thành có tà đạo Hoàng Thiên Long hoạt động cần có biện pháp hành chính đối với những người tuyên truyền lôi kéo người dân tham gia tà đạo này. Có thể khẳng định, hành vi sáng lập và truyền bá tà đạo để thu lợi bất chính của bà Nguyễn Thị Điền (ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là hành vi truyền đạo trái phép cần phải được xử lý theo pháp luật.
 Tại Nghệ An, hiện đã có không dưới 600 hộ với khoảng gần 2.000 “tín đồ” tập trung đông ở các địa phương như TP Vinh, Yên Thành, Tân Kỳ, Thanh Chương và một số huyện, thị khác. Hoạt động của số tín đồ trên được điều hành bởi những người mà chúng tôi tạm gọi là “đầu lĩnh” như bà Thủy trú ở xã Trung Thành (Yên Thành) - người thay mặt “giáo chủ” Điền ở Nghệ An và Yên Thành, bà Nguyệt ở xã Hưng Lộc ở Tp Vinh, ông Liệu ở Thị trấn Dùng (Thanh Chương), ông Hùng ở Thị trấn Lạt (Tân Kỳ). Số người này cũng cần phải được xử lý hành chính nếu họ không tự giác từ bỏ vị trí “chân gỗ” cho bà Điền.
 
Để kết thúc loạt bài viết về tà đạo Hoàng Thiên Long, chúng tôi xin dẫn lời của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành rằng: “Cấp cơ sở chúng tôi và bà con trên địa bàn bức xúc với tà đạo này lắm. Nhưng chúng tôi mới chỉ thực hiện tuyên truyền, vận động, thuyết phục thôi: Chúng tôi rất cần sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và sự hỗ trợ của các ngành chức năng”!
 
 
Bài, ảnh: Nhật Lân - Việt Long
ĐỌC THÊM

"Giáo chủ" tà đạo Hoàng Thiên Long giàu lên từ đâu?

Các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

 Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và có nhiều chủ trương, chính sách về tôn giáo và công tác tôn giáo.
Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Đừng để thù nghịch lấp đầy lý trí

 Gần đây, có chuyện một số người dân H’Mông nghe theo lời xúi giục của một số phần tử xấu kéo xuống Hà Nội kêu tội cho Dương Văn Mình, một thủ lĩnh tà đạo, một thành phần của đạo Vàng Chứ, xưng Vua của người H’Mông, đã gây bao tội ác đối với đồng bào H’Mông.
Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng, đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng, đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

Hành trình đi tìm sự thật về tà đạo Hoàng Thiên Long

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội sách Việt Nam tại Pháp: Tôn vinh văn hóa đọc (21/09/2014)

Hội sách Việt Nam tại Pháp: Tôn vinh văn hóa đọc (21/09/2014)

"Hạnh phúc được sẻ chia" - Món quà tình yêu dành cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

11 người chết sau bão

11 người chết sau bão

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Xác định danh tính 7 người thiệt mạng trong vụ cháy ở TPHCM

Xác định danh tính 7 người thiệt mạng trong vụ cháy ở TPHCM

Dự án mở rộng QL1: Đuổi ngay những nhà thầu yếu kém!

Dự án mở rộng QL1: Đuổi ngay những nhà thầu yếu kém!

Có thể bạn quan tâm
Phát lệnh thông xe đường 150cao tốc dài nhất Việt Nam

Phát lệnh thông xe đường 150cao tốc dài nhất Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời đơn thư của công dân

Cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời đơn thư của công dân

Tai nạn giao thông, 1 người chết, 2 bị thương nặng

Tai nạn giao thông, 1 người chết, 2 bị thương nặng

Hai người đàn ông suýt chết khi cứu cô gái nhảy cầu tự tử

Hai người đàn ông suýt chết khi cứu cô gái nhảy cầu tự tử

Lai Châu: Sạt  lở núi, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D

Lai Châu: Sạt lở núi, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D

Toàn cảnh thế giới - 31/8/2014

Toàn cảnh thế giới - 31/8/2014

Dừng lại mặc áo mưa, hai ông cháu bị xe tải đâm bay xuống ruộng

Dừng lại mặc áo mưa, hai ông cháu bị xe tải đâm bay xuống ruộng

Cảnh quan kỳ vĩ dọc tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam

Cảnh quan kỳ vĩ dọc tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam

Vũng Chùa trang nghiêm ngày giỗ đầu Đại tướng

Vũng Chùa trang nghiêm ngày giỗ đầu Đại tướng

Nổi bật trên baonghean.vn
Đắm tàu chở dân di cư ngoài khơi Libya, hàng trăm người thiệt mạng

Đắm tàu chở dân di cư ngoài khơi Libya, hàng trăm người thiệt mạng

Bị bắt khi đang câu trộm chó

Bị bắt khi đang câu trộm chó

Ký kết thỏa thuận chiến lược phát triển Viễn thông - CNTT

Ký kết thỏa thuận chiến lược phát triển Viễn thông - CNTT

Giết anh trai, lĩnh án 12 năm tù

Giết anh trai, lĩnh án 12 năm tù

Phát động cuộc thi trực tuyến

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam"

Hỗ trợ Nghệ An phòng, chống lở mồm long móng

Hỗ trợ Nghệ An phòng, chống lở mồm long móng

Kỳ thi Quốc gia 2015: Đổi mới của ngành giáo dục

Kỳ thi Quốc gia 2015: Đổi mới của ngành giáo dục

Man Utd 4-0 QPR: 'Quỷ Đỏ' trở lại

Man Utd 4-0 QPR: 'Quỷ Đỏ' trở lại

Al-Qaeda kêu gọi phiến quân Hồi giáo đoàn kết chống lại liên minh chống IS.

Al-Qaeda kêu gọi phiến quân Hồi giáo đoàn kết chống lại liên minh chống IS.

Tặng quà tiếp sức đến trường

Tặng quà tiếp sức đến trường

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing