Hà Nội triển khai công tác tư pháp năm 2013

17-01-2013 19:11 - Theo: nhandan.com.vn

NDĐT - Chiều 17-1, hội nghị triển khai công tác tư pháp, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác thi hành án dân sự TP Hà Nội năm 2013 đã diễn ra. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã đến dự hội nghị.

>> Năm 2013, bảo đảm kết quả thi hành án dân sự thực chất và bền vững
>> Tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2013
>> Ngành Tư pháp ngày càng khẳng định vững chắc vị trí, vai trò trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước

Trong năm 2012, nhiều nhiệm vụ trọng tâm của TP Hà Nội đã được hoàn thành đúng tiến độ, đạt kết quả đáng khích lệ. Các văn bản quy phạm pháp luật, đề án, quy hoạch của HĐND và UBND TP được góp ý thẩm định theo đúng quy trình với chất lượng ngày càng cao, đúng luật, thiết thực và khả thi.

Công tác thi hành án dân sự đạt kết quả khá tốt tuy nhiên lượng tiền và việc phải thi hành án chuyển kỳ sau vẫn còn nhiều, Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn còn phát sinh nhiều, hiện tượng khiếu nại vượt cấp vẫn còn tồn tại.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đó là án kinh doanh thương mại trên địa bàn TP có chiều hướng gia tăng, Những loại việc này hầu hết liên quan đến tài sản thế chấp là nhà đất, trình tự thủ tục xử lý mất nhiều thời gian.

Pháp luật quy định doanh nghiệp có quyền đăng ký giải thể, hợp nhất hoặc tuyên bố phá sản, do đó có nhiều doanh nghiệp tự động tháo biển ngừng hoạt động, không để lại dấu vết trừ khoản thi hành án, sau đó lại thành lập doanh nghiệp mới mà pháp luật hiện hành không có một biện pháp hay chế tài nào cả.

Trong công tác tư pháp, một số tổ chức hành nghề luật sư, công chứng còn có sai sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ, vi phạm các quy định về nghề nghiệp, cá biệt còn có luật sư, công chứng viên vi phạm hình sự. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn chậm đổi mới, chưa thực sự có sức hút đối với người dân.

Trong năm 2013 này, TP Hà Nội sẽ tổ chức tổng kết việc thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, triển khai thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra văn bản, thi hành pháp luật trên dịa bafnTP, tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý. Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh việc phân cấp, dơn giản hóa thủ tục giải quyết về hộ tịch, chứng thực những vẫn bảo đảm chặt chẽ, hạn chế tối đa các tiêu cực phát sinh.HƯƠNG NGUYÊN