Giữ "lửa" hạnh phúc gia đình

05-07-2013 16:33 - Theo: qdnd.vn

"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" - câu thành ngữ ấy khẳng định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc vun vén, xây đắp gia đình hạnh phúc. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại, việc giữ gìn hạnh phúc gia đình đòi hỏi chị em phải có kỹ năng, trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh. Nhân tháng hành động vì gia đình và trẻ em năm 2013, chúng tôi đã được nghe những câu chuyện thú vị về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình của hội viên phụ nữ Quân đoàn 1 qua một hội thi.

>> Hãy tự đi trên đôi chân của mình (30/6/2013)
>> Trò chuyện với người phụ nữ vì chồng vì con gác lại sự nghiệp
>> Nói chuyện chuyên đề: “Hạnh phúc gia đình”
>> "Người phụ nữ dù ở vị trí nào cũng vẫn phải giữ vai trò chủ đạo trong quán xuyến công việc gia đình..."

Kinh nghiệm sẻ chia

Trong không gian ấm cúng của hội trường Quân đoàn 1, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn 241 "khởi động" cho phần sẻ chia kinh nghiệm và kiến thức với mọi người trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình với tình huống: "Để giúp con cái học tập tốt, các bậc cha mẹ cần phải làm gì? Yếu tố nào là quan trọng nhất?".

Chất giọng nhẹ nhàng, ngọt ngào như "rót" vào tai người nghe, chị Hải tâm sự: 

- Chúng ta phải luôn coi con như những người bạn. Chỉ như thế mới cùng con tâm sự, chia sẻ những điều hơn lẽ thiệt trong cuộc sống hằng ngày. Khi cha mẹ trở thành những người bạn chính là điểm tựa để con vững bước hơn trong cuộc sống.

Với Thượng úy QNCN Đỗ Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ Sư đoàn 312, Ban giám khảo đưa ra câu hỏi:

- Theo đồng chí, một gia đình văn hóa là một gia đình như thế nào? Chị Tâm chia sẻ: Gia đình văn hóa là gia đình được xây dựng trên cơ sở tình yêu tự nguyện; vợ chồng yêu thương, tôn trọng nhau, con cái sống vui vẻ, hòa thuận, học hành chăm ngoan, có hiếu với ông bà, cha mẹ; được mọi người xung quanh yêu mến.

- Gia đình bạn đang sống hạnh phúc, thì có người thứ ba xuất hiện? Vậy bạn sẽ làm gì để giữ gìn hạnh phúc? Tình huống Ban giám khảo đặt ra cho Thiếu úy QNCN Đỗ Thị Thanh Lụa, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn 202 dường như "chạm đúng" điều băn khoăn chưa biết "nói cùng ai" của những người phụ nữ đang "giữ lửa" hạnh phúc gia đình nên ai cũng chú ý. Chị Lụa cho rằng: Điều trước tiên, bạn phải bình tĩnh, kiềm chế bản thân bởi vì "ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng". Làm được điều đó là bạn đã thành công 50%; tiếp đó bạn hãy kiểm nghiệm lại bản thân rằng lỗi này do ai?... Kinh nghiệm của chị Lụa cứ như lời tư vấn của chuyên gia tâm lý.   

Nghe chị Lụa chia sẻ, Đại úy Nguyễn Văn Cường, Trợ lý Thanh niên Lữ đoàn 241 gật gù tâm đắc: Nếu ai ở hoàn cảnh này mà áp dụng tốt điều đó thì chắc chắn thành công.

Còn nhiều câu hỏi tình huống rất thiết thực với đời sống thường ngày được mọi người đưa ra thảo luận sôi nổi như: Vợ chồng cãi nhau thì nên xử lý thế nào? Chồng bạn là con trai trưởng, vợ chồng bạn đã có 2 con gái, bố mẹ, họ hàng gây sức ép mong muốn bạn tiếp tục sinh con trai nối dõi, bạn xử lý thế nào? Chồng bạn không muốn bạn tham gia công tác hội mà bạn thích hoạt động công tác hội, vậy bạn làm thế nào để chồng thông cảm?...

Phần thi năng khiếu của Thượng úy QNCN Đào Thị Hồng Lê, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Hậu cần, Bộ Tham mưu. Ảnh: Quang Cao 

Mỗi tình huống được đặt ra là một kinh nghiệm được chia sẻ, gắn liền với thực tế cuộc sống đời thường của mỗi hội viên phụ nữ. Phía dưới hội trường, nhiều chị thì thầm, trao đổi với nhau: Kinh nghiệm xử lý các tình huống của chị em sát với đời sống thường nhật và tinh tế. Bản thân tôi thấy đúng là mình cũng phải học hỏi thêm…

Tài năng và duyên dáng 

Ứng xử khéo léo trong cuộc sống, các hội viên phụ nữ Quân đoàn 1 còn để lại ấn tượng với nhiều "tài lẻ" qua phần thể hiện tài năng. Nhìn Trung úy QNCN Nguyễn Thị Hải, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Sư đoàn 308 uyển chuyển trong vũ điệu rumba đắm say lòng người chẳng ai nghĩ họ là những người vốn quen với tác phong điều lệnh đội ngũ. Rời mắt khỏi vũ điệu rumba, mọi người lại say mê dõi theo điệu múa nhẹ nhàng, điêu luyện của mẹ con Thượng úy QNCN Đào Thị Hồng Lê, trong cảnh hai mẹ con vượt muôn trùng sóng dữ tới thăm chồng nơi đảo xa. Thượng úy QNCN Vũ Thị Thanh Tâm không giấu được cảm xúc thật sự trước tài năng của đồng đội, nói: 

- Mẹ con chị Lê chỉ có mấy ngày tập luyện, phối hợp với dàn "diễn viên" của đơn vị, nhưng tiết mục "Sức sống Trường Sa" thực sự tuyệt vời.

Bản thân Thượng úy QNCN Đỗ Thị Thanh Tâm lại đem đến cho khán giả sự trầm trồ, thán phục về đôi bàn tay khéo léo, linh hoạt. Tay chị "làm xiếc" với con dao nhỏ, chiếc kéo sắc tạo nên những đường cong trên đủ loại củ quả để biến nó thành những bông hoa lung linh sắc màu vô cùng quyến rũ. Lẵng hoa với chủ đề "tình yêu, hạnh phúc, gia đình" của chị đã thuyết phục được tất cả những ai có mặt tại hội thi.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 1, Trưởng ban Giám khảo hội thi cho biết: Đây là dịp để chị em được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong giữ gìn tổ ấm hạnh phúc gia đình, góp phần cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Hội thi đã gửi tới chị em một thông điệp: Hãy biết trau dồi cái đẹp tinh tế từ trong tâm hồn kết hợp với vẻ đẹp hình thức, bạn sẽ trở thành những người phụ nữ thắp sáng lên những ngọn "lửa" của tình yêu, hạnh phúc gia đình.

KIM ANH

Xem thêm các tin về: Giữ "lửa" hạnh phúc gia đình