Giao lưu HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu: “Các em là chủ thể bảo tồn văn hóa dân tộc mình”

04-03-2013 00:00 - Theo: www.baovanhoa.vn

Như tin đã đưa, tối ngày 2.3, tại trường Đại học TDTT TP.HCM, CQĐD Bộ VHTTDL tại TP.HCM đã tổ chức chương trình Giao lưu HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu các trường VHTTDL khu vực III. Tham dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

>> Gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Pakô
>> Người Tày vào hội
>> Giao lưu HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu
>> Giao lưu HSSV các trường VH, TT&DL khu vực III

Chương trình giao lưu - biểu diễn văn nghệ diễn ra trong không khí ấm áp, thắm đượm tình đoàn kết dân tộc với sự tham gia tài năng văn nghệ của HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu 11 trường VHTTDL khu vực III. Buổi sáng cùng ngày, bất chấp thời tiết TP.HCM vô cùng nóng bức, hàng trăm HSSV đã ra sân cổ vũ nhiệt tình cho các bạn mình tham gia những môn thi thể thao như kéo co, nhảy bao bố và chạy 100m. Buổi chiều, các bạn lại tiếp tục reo hò cổ vũ cho các tiết mục thi hát karaoke, một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình.

Mở đầu cho đêm giao lưu, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã trao học bổng cho 14 HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong năm học 2011 - 2012 (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng). Phát biểu khai mạc đêm giao lưu, Phó vụ trưởng - Q.Giám đốc CQĐD Bộ VHTTDL tại TP.HCM Lê Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức đã nhấn mạnh: "Các em HSSV dân tộc thiểu số là niềm tin, niềm tự hào của gia đình, địa phương và dân tộc mình, đó là những tấm gương về học tập, rèn luyện cống hiến cho quê hương, đất nước. Vì vậy, những thành tích mà các em đạt được trong học tập, rèn luyện sẽ có tác dụng lớn để sau này các em đóng góp vào sự phát triển của Ngành và của dân tộc, đất nước".

Chương trình bắt đầu "nóng" lên khi đến phần giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa HSSV của các trường và các ca sĩ khách mời. Với những ca khúc, điệu múa chủ đề tình yêu quê hương đất nước, biển đảo mang đậm bản sắc của từng dân tộc mình như: đơn ca "Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca", múa "Tiếng vọng non ngàn", đơn ca "Sóc sờ bai Sóc Trăng", tam ca "Tiếng trống Ba ra nưng", múa "Ngọc Tây Nguyên", biểu diễn hài ảo thuật…

HS-SV các trường hòa nhập vui tươi bên lửa trại

Tiết mục múa "Ngọc Tây Nguyên" của trường ĐH Văn hóa TP.HCM

Thi kéo co

Đặc biệt ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình" do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn sáng tác, được ca sĩ Huỳnh Lợi thể hiện đã làm xúc động các em HSSV cùng đại biểu vỗ tay tán thưởng nhiều nhất trong đêm giao lưu. Em Kơ Săvery (dân tộc K'ho) nhà ở tỉnh Lâm Đồng, SV năm 2 trường ĐH TDTT TP.HCM cho biết, em rất rung động với bài hát này khi nội dung có ý nghĩa nói về biển, đảo của Tổ quốc mình với các lời ca như: "Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình, bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá, tiếng Tổ quốc gọi về từ biển cả.… Một tấc biển cắt rời, vạn tấc đất đớn đau. Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình".

Đêm giao lưu càng sôi động hơn, khi đại biểu và các HSSV với các trang phục riêng của dân tộc mình cùng hòa nhập vào một cộng đồng các dân tộc Việt Nam giao lưu và sinh hoạt quanh ánh lửa trại, đã tạo nên sự gần gũi, thân thiện và vui tươi, thắm đượm tình đồng bào dân tộc. Em Ly Xa (dân tộc Chăm), SV năm nhất trường ĐH Văn hóa TP.HCM hân hoan cho biết: "Đây là lần đầu tiên được tham dự chương trình, em cảm thấy thật vui và bổ ích. Qua đó em được giao lưu, trao đổi cùng các bạn HSSV các trường khác, giúp em hiểu biết nhiều hơn về các phong tục, tập quán cũng như nền văn hoá riêng của mỗi dân tộc trong đất nước mình".

Bạn Bá Từ Nữ Quý, dân tộc Chăm, người đoạt cả 2 giải nhất môn chạy 100m và nhảy bao bố dành cho nữ, đang là SV năm 4 ĐH TDTT TP.HCM vui mừng cho biết em rất hân hạnh vì đã 3 lần tham gia chương trình giao lưu trong 4 năm học ĐH. Em mong muốn chương trình tổ chức định kỳ và mở rộng hơn cho nhiều trường bạn, đó như một phần thưởng giúp chúng em phấn đấu nhiều hơn trong học tập để đạt kết quả xuất sắc nhằm có cơ hội được tham dự những ngày hội giao lưu như thế này.

Còn bạn Hoàng Thị Liễu, HS dân tộc Nùng đến từ tỉnh Bình Phước, đang học năm thứ 2 ở Khoa Chế biến món ăn thuộc Trường Trung cấp Du lịch Đà Lạt cũng không giấu được cảm xúc đầm ấm trong lần đầu tiên đi xa, được nắm tay và cùng hát chung với bạn bè các dân tộc anh em khác trong đêm lửa trại: "Em thấy tình đoàn kết của chúng em xích lại gần nhau hơn, cùng tặng cho nhau những nụ cười mời gọi, ánh mắt trìu mến của những người anh em sống chung một nhà.

Qua giao lưu với các bạn, em có thêm nhiều kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống và công việc sau này. Theo học ngành chế biến món ăn được 2 năm, em hiểu rằng ẩm thực của mỗi dân tộc cũng có bản sắc văn hóa riêng. Do đó, sau này ra trường đi làm, em sẽ ra sức tìm hiểu và giới thiệu những giá trị ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc Nùng đến với du khách; tuyên truyền về ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình".

Lê Hải-Hoàng Hải-Thùy Trang-ảnh Lê Hải