Đoàn công tác của tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bình Dương

05-04-2014 20:01 - Theo: baoquangninh.com.vn

Ngày 5-4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi tham quan và học tập mô hình xây dựng Thành phố mới Bình Dương, Trung tâm hành chính tập trung và một số khu công nghiệp tiên tiến của tỉnh Bình Dương.

>> Bình Dương dời Trung tâm hành chính về thành phố mới
>> Thành phố mới Bình Dương: Hướng tới một nền hành chính minh bạch
>> Ngày mai, khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung
>> Trung tâm hành chính 1.400 tỷ đồng của Bình Dương

d
Hệ thống đường giao thông trong Khu công nghiệp VSIP của tỉnh Bình Dương

Thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.000 ha nằm trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị (4.196 ha). Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, trở thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương trong tương lai theo định hướng quy hoạch đến năm 2020.  Nằm ở vị trí trung tâm thuận lợi, thành phố mới Bình Dương là cửa ngõ kết nối quốc tế về giao lưu thương mại, dịch vụ cũng như trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất. Một trung tâm đô thị hiện đại, năng động, bền vững với đầy đủ các loại hình dịch vụ có khả năng phục vụ cho khoảng trên 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Đoàn công tác
Đoàn công tác của tỉnh thăm Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương.

Được thực hiện theo hình thức đầu tư tư quản lý công, Thành phố mới Bình Dương do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) ứng vốn xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đồng thời tổ chức tiếp thị mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước có uy tín, kinh nghiệm, kỹ thuật, tiềm lực tài chính tham gia đầu tư các hạng mục thứ cấp vào Khu đô thị. Đến nay về cơ bản các hạng mục chính của thành phố đã hoàn thiện đưa vào sử dụng như: Khu trung tâm hành chính tập trung; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; Trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; Văn phòng cho thuê, nhà hàng - khách sạn cao cấp; Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; các khu phục vụ cộng đồng như: quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện; các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Đoa
Thăm quan mô hình Thành phố Bình Dương mới.

Đoàn công tác của tỉnh đã đến tham quan và học tập mô hình Trung tâm hành chính tập trung, được đặt ngay tại khu trung tâm Thành phố mới Bình Dương. Dự án được khởi công vào tháng 11 - 2010. Sau hơn 3 năm thi công, Trung tâm hành chính tập trung đã đi vào hoạt động vào tháng 2-2014 vừa qua. Trung tâm có 23 tầng, diện tích sàn hơn 100.000 m2, tổng vốn đầu tư là 1.400 tỷ đồng, có bãi đáp trực thăng; bãi đỗ 640 ôtô, 2.000 xe máy. Đây là khu chính trị - kinh tế - văn hóa của toàn tỉnh và là hạt nhân của một thành phố Bình Dương hiện đại. Tòa nhà gồm 2 tháp A và B dùng để bố trí chỗ cho gần 60 cơ quan, đơn vị khối Đảng, đoàn thể chính trị, cơ quan quản lý nhà nước, các sở, ngành, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ngành. Toàn bộ khu tầng trệt ở 2 tòa nhà dành cho các bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả theo cơ chế một cửa, liên thông hiện đại, thân thiện với người dân, giúp nhân dân và tổ chức thuận lợi khi đến giải quyết công việc. Ngay cạnh Trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người.

d
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bức tranh đá về Vịnh Hạ Long cho tỉnh Bình Dương

Tiếp đó, đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm một số khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương. Đến thời điểm hiện tại tỉnh Bình Dương có 28 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 10.000ha. Các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút được 1.490 dự án còn hiệu lực, trong đó có 1.320 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Sau khi đi tham quan Thành phố mới Bình Dương, Trung tâm hành chính tập trung và một số khu công nghiệp tiên tiến của tỉnh Bình Dương, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tinh cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tạo điều kiện cho đoàn công tác của tỉnh đến tham quan và học tập kinh nghiệp tại tỉnh.

d
Khu Đô thị và công nghiệp Mỹ Phước III của tỉnh Bình Dương

Qua trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao công tác quy hoạch, chủ trương đổi mới của Bình Dương, nhất là trong xây dựng được trung tâm hành chính tập trung hiện đại, mở ra hướng đột phá trong công tác cải cách hành chính, tạo tiền đề để tỉnh Bình Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.  Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh đến sự quyết tâm, vào cuộc tích cực của Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cả hệ thống chính trị. Đồng chí khẳng định: Đây là mô hình mới, hiện đại, hình mẫu điển hình để tỉnh Quảng Ninh học tập và có thể vận dụng tại địa phương.

Lan Hương


960, 910, 842, 776, 763