Địa danh lịch sử văn hóa mới của tỉnh Phú Thọ

25-07-2013 13:59 - Theo: baocongthuong.com.vn

Ngày 27/7/2013, Khu di tích tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Nhà máy Điện Việt Trì do Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc trùng tu, tôn tạo đã chính thức được công nhận di tích lịch sử văn hóa. Giờ đây trên vùng đất địa linh nhân kiệt Phú Thọ, đã có thêm một địa danh lịch sử văn hóa mới: Nhà máy Điện Việt Trì - nơi giáo dục truyền thống cho công nhân ngành điện.

>> "Trẻ xung phong, già mẫu mực"
>> Về với vùng đất huyền thoại
>> Nhà máy Z121 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng): Khẳng định mình trên con đường phát triển bền vững
>> GIÁO DỤC LỊCH SỬ - CẦN NHIỀU CÁCH LÀM MỚI

CôngThương - Tự hào về một thời hoa lửa

Ngược dòng lịch sử, Nhà máy Điện Việt Trì được xây dựng năm 1959 trong Khu công nghiệp Việt Trì, đây là một trong những khu công nghiệp đầu tiên được xây dựng theo chủ trương phát triển kinh tế của Ðảng. Nhà máy là một trong những đứa con đầu lòng của ngành điện lực Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nguồn điện năng phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa - xã hội của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và miền đồng bằng trung du Bắc bộ.

Trong suốt hơn 30 năm xây dựng, phát triển và khôi phục, tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Nhà máy Điện Việt Trì luôn đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn gian khổ trong điều kiện đất nước còn chiến tranh, vật tư, thiết bị khan hiếm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh lịch sử mà Đảng và nhà nước đã giao phó. Có thể nói, giai đoạn chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ (1965 - 1973) là giai đoạn gian khổ nhất nhưng cũng hào hùng nhất của nhà máy. Tập thể CBCNV vừa sản xuất vừa chiến đấu với tinh thần dũng cảm, quyết chiến quyết thắng: "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt". Những năm giặc Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc, nhà máy luôn là mục tiêu bắn phá của giặc Mỹ.

Với tinh thần "Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu", CBCNV Nhà máy Điện Việt Trì đã dũng cảm bám máy, bám lò, vừa sản xuất vừa chiến đấu, giặc đến là đánh, giặc đi lại sản xuất, luôn duy trì nguồn điện, với khẩu hiệu quyết tâm: "Tất cả vì dòng điện thân yêu của Tổ quốc". Trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh phá hoại, khi mà hầu hết các nhà máy trong khu công nghiệp Việt Trì đã sơ tán, CBCNV Nhà máy Điện Việt Trì vẫn dũng cảm quên mình tiếp tục bám máy, giữ lò, duy trì dòng điện. CBCNV nhà máy đã làm được những việc phi thường như: Di chuyển toàn bộ hệ thống điều khiển xuống hầm cáp chỉ trong vòng 3 ngày đêm, đảm bảo vận hành liên tục cấp điện cho khu công nghiệp và phụ tải sinh hoạt… Trong thời gian từ tháng 3/1967 đến 8/1972, đã có 13 cán bộ, công nhân của nhà máy anh dũng hy sinh trong sản xuất và chiến đấu. Họ ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, mang theo nhiều ước mơ cháy bỏng tự nguyện cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những chiến công của Nhà máy Điện Việt Trì cùng với quân và dân cả nước đã làm nên thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc. Tổ quốc đời đời ghi công 13 anh hùng liệt sỹ của Nhà máy Điện Việt Trì; các thế hệ tiếp nối của ngành điện sẽ mãi ghi nhớ và tự hào về sự hy sinh vĩ đại ấy. Với truyền thống hào hùng, Nhà máy Điện Việt Trì cũng là cái nôi đào tạo rất nhiều thế hệ lãnh đạo cho ngành điện.

Bảo trì thiết bị tuốc bin Nhà máy điện Việt Trì

Ông Hồ Anh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc:

Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc mong muốn địa danh Nhà máy điện Việt Trì sẽ thành địa chỉ thường xuyên của CBCNV trong ngành Điện và nhân dân địa phương tới tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ, là nơi giáo dục truyền thống cho CBCNV ngành điện để xây dựng hình ảnh người thợ điện trách nhiệm cao, giỏi nghề và thân thiện.

Nơi giáo dục truyền thống cho công nhân ngành điện

Năm 1999, công trình Nhà tưởng niệm các liệt sĩ ngành điện được Sở Ðiện lực Phú Thọ (nay là Công ty Điện lực Phú Thọ) xây dựng. Trải qua thời gian hơn 10 năm, công trình đã xuống cấp và cần được tôn tạo. Với lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ ngành điện đã hy sinh, tháng 7/2011, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã tiến hành trùng tu, tôn tạo Khu tưởng niệm liệt sỹ Nhà máy Điện Việt Trì với mong muốn đây là địa chỉ giáo dục truyền thống cho CBCNV ngành điện và nhân dân địa phương.

Ông Hồ Anh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc - chia sẻ, chiến tranh đã lùi xa, thời gian cũng dần xoa dịu những đau thương, mất mát, nhưng những thế hệ tiếp nối của ngành điện không bao giờ quên sự hy sinh cao quý của thế hệ đi trước, đó mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Công trình không chỉ là nơi tưởng niệm các liệt sỹ ngành điện, mà còn là bằng chứng để giáo dục, nhắc nhở các thế hệ tiếp nối về một thời hoa lửa, giúp các thế hệ sau hiểu được sự gian nan vất vả của những người công nhân ngành điện đã đóng góp vào công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước bằng việc sản xuất, duy trì dòng điện không chỉ bằng mồ hôi, nước mắt mà còn bằng cả xương máu. Để tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Phú Thọ công nhận Nhà máy Điện Việt Trì là di tích lịch sử, xây dựng địa danh này thành địa chỉ thường xuyên của CBCNV trong ngành điện và nhân dân địa phương tới tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ, đặc biệt vào các ngày lễ lớn của đất nước, các ngày tết truyền thống của dân tộc và các sự kiện trọng đại tại tỉnh Phú Thọ.

Cùng với việc đề nghị xét, công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cho Nhà máy Điện Việt Trì, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc còn tổ chức sưu tầm các tư liệu, ảnh và hiện vật, kỷ vật, xây dựng phòng truyền thống nhằm ghi lại những kỷ niệm của một thời oanh liệt trong xây dựng, chiến đấu bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Ban biên tập lịch sử nhà máy cho biết: Do thời gian đã quá lâu nên những tài liệu về nhà máy đã bị thất lạc nhiều, việc sưu tầm tư liệu gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với lòng quyết tâm xây dựng nhà truyền thống cho các thế hệ cán bộ công nhân ngành điện, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã tích cực triển khai các công việc: Thành lập ban biên soạn sử để ghi chép quá trình sản xuất, chiến đấu, khôi phục của nhà máy từ giai đoạn 1960-1985; sưu tầm các tài liệu liên quan; đề nghị cán bộ của nhà máy qua các thời kỳ viết hồi ký; tổ chức hội thảo chuyên đề "Lịch sử, truyền thống Nhà máy Điện Việt Trì"...

Những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã mang đến hôm nay một phòng truyền thống của Nhà máy Điện Việt Trì những tư liệu lịch sử quý giá. Trong đó, có tấm ảnh ghi lại hình ảnh Bác Hồ kính yêu, khi người đến thăm nhà máy; những tấm ảnh từ thời kỳ bắt đầu xây dựng nhà máy, đến khi nhà máy phát lên những dòng điện đầu tiên cho khu công nghiệp Việt Trì và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho các tỉnh vùng trung du đồng bằng Bắc Bộ. Mỗi người đến phòng truyền thống đều hình dung được những ngày tháng hào hùng oanh liệt của nhà máy khi thắp sáng lên "những ngọn đèn không bao giờ tắt".

Đến nay, khu di tích luôn được cán bộ, công nhân Nhà máy Điện Việt Trì chăm sóc, giữ gìn khang trang, sạch sẽ. Vào những ngày mồng một, ngày rằm và các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước, các ngày tết truyền thống của dân tộc và các sự kiện trọng đại tại địa phương, CBCNV Nhà máy Điện Việt Trì và cán bộ, công nhân ngành điện mỗi khi có dịp đi công tác qua đây, thường vào thắp hương để tỏ lòng biết ơn các liệt sỹ. Và mới đây, ngày 12/7/2013, Nhà máy Điện Việt Trì đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ, công nhân nhà máy đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.