Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch An Giang

03-11-2013 23:46 - Theo: baoangiang.com.vn

Mỗi năm, An Giang đón hơn 5 triệu lượt khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó lượt khách du lịch quốc tế do các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành phục vụ ước đạt 55 ngàn lượt, doanh thu do các doanh nghiệp du lịch phục vụ ước đạt hơn 270 tỷ đồng.

>> Khách du lịch đến An Giang tăng
>> Tổng kết chương trình liên kết hợp tác du lịch 3 tỉnh miền Trung
>> Hợp tác phát triển du lịch giữa An Giang và TP. Hà Nội
>> TPHCM phấn đấu hoàn thành mục tiêu trọng tâm về du lịch

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Phạm Thế Triều, có được kết quả trên, sở thường xuyên thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng nghề du lịch để góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cho đội ngũ nhân viên đang công tác tại các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành và các hộ dân tại các khu, điểm du lịch; công tác thanh - kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường trong du lịch… Trong đó, phải kể đến công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, đặc sản, ẩm thực truyền thống của địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm kiếm thị trường và thu hút du khách trong và ngoài nước đến An Giang tham quan du lịch.

 
  Tăng cường hợp tác để phát triển du lịch An Giang. Ảnh: M.L


Những năm qua, từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình hành động quốc gia về du lịch hơn 200 triệu đồng, Sở VH-TT&DL đã chủ động thực hiện công tác xúc tiến, quảng bá du lịch An Giang bằng nhiều hình thức, như: Tham gia Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ du lịch quốc tế - ITE, Liên hoan ẩm thực đất Phương Nam, Lễ hội trái ngon Nam Bộ, Hội chợ biển đảo Quốc tế Nha Trang, Liên hoan làng nghề Việt Nam... Qua đó, nhiều loại đặc sản truyền thống của địa phương được du khách trong và ngoài nước biết đến, như: Mắm Châu Đốc, đường thốt nốt, xôi chiên phồng, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm, chiếu UZU... Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn khảo sát cho đối tượng báo chí và các doanh nghiệp lữ hành đến An Giang tham quan các sản phẩm du lịch mới: Du lịch mùa nước nổi kết hợp mua sắm, du lịch cộng đồng kết hợp du lịch nông nghiệp, du lịch tâm linh kết hợp mua sắm;… Đơn vị còn thực hiện tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch An Giang bằng nhiều hình thức, như: Phối hợp thực hiện chuyên đề du lịch trên báo An Giang, Đài Phát thanh- Truyền hình An Giang, quảng bá thông qua các biển quảng cáo hình ảnh du lịch tại các trục đường chính trong tỉnh, quảng bá trên các báo du lịch, trang vàng du lịch. Ngoài ra, ngành Du lịch đã chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tạo tính chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên đang làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, công ty lữ hành thông qua các lớp đào tạo về văn hóa giao tiếp và kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Để hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch đi vào chiều sâu, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 1445/QĐ-UBND ngày 8-7-2013 cho phép thành lập Trung tâm Xúc tiến du lịch An Giang. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng để hoạt động theo quy định của pháp luật. Để công tác xúc tiến du lịch phát huy hiệu quả trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng quảng bá, xúc tiến du lịch, thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể, như: Đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh du lịch An Giang qua các kỳ hội chợ du lịch trong và ngoài tỉnh tại các thị trường trọng điểm, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; tổ chức các đoàn xúc tiến quảng bá, kết nối du lịch trong nước (Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; Đà Nẵng - Huế và các tỉnh miền Trung; Nha Trang và các tỉnh Nam Trung Bộ; Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ) và ngoài nước (khu vực Đông Á: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; khu vực Đông Nam Á: Lào, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia, Myanmar, Philippines, Indonesia, Brunei; một số nước Châu Âu, Châu Mỹ, Tây và Nam Á). Đồng thời, phối hợp các sở, ban, ngành cấp tỉnh xây dựng logo, slogan du lịch để tiếp thị điểm đến cho du lịch An Giang...

Đặc biệt, công tác liên kết hợp tác với các địa phương cũng được chú trọng để làm phong phú, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, liên kết giữa các nhà đầu tư và đơn vị lữ hành nhằm nâng cao chất lượng, tăng tính hấp dẫn, mức độ đáp ứng nhu cầu thị hiếu của du khách và xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp du lịch với du khách được xem là hạt nhân của sự tồn tại và phát triển du lịch. Với các giải pháp đồng bộ về xúc tiến du lịch được triển khai hiệu quả, hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến tham quan du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế, tăng nguồn thu du lịch và các dịch vụ kèm theo sẽ được mở rộng, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương theo đúng định hướng mà Nghị quyết Tỉnh ủy đã ban hành ngày 18-1-2013 về "Đẩy mạnh phát triển du lịch An Giang đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020". Mặt khác, tỉnh cần ban hành nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh và các dịch vụ vui chơi giải trí tại hai trung tâm TP. Long Xuyên và Châu Đốc.

QUỐC ANH- T.T