Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hiện thân của một dân tộc dám đương đầu

11-10-2013 15:03 - Theo: nhandan.com.vn

Từ Paris, đạo diễn bộ phim tài liệu "Cuộc chiến giữa Hổ và Voi" chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ của ông về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuộc trò chuyện của chúng tôi thực hiện qua điện thoại từ Hà Nội, với sự giúp đỡ của bà Nguyễn Nga- KTS Việt kiều Pháp.

>> Đại tướng hội tụ trong mình 3 phẩm chất anh hùng
>> "Với nhân loại, ông là Tướng Giáp"
>> Phim tài liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cuộc chiến giữa hổ và voi
>> Võ Nguyên Giáp: Vị Đại tướng của Tôi

- Thưa đạo diễn Daniel Roussel, ông có thể chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần?

- Tôi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất qua một người bạn Việt Nam rồi sau đó thì đọc tin tức qua các báo ở Pháp. Mặc dù tôi đã dự trù từ trước là sẽ đến ngày này, nhưng vẫn không khỏi cảm thấy bàng hoàng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đã góp phần viết nên câu chuyện lịch sử rất lớn của nhân dân Việt Nam. Ông đóng một vai trò xuyên suốt và quan trọng trong lịch sử không chỉ của Việt Nam mà còn là của cả nhân loại. Tin ông qua đời đối với tôi có ý nghĩa như sự ra đi của một thế hệ quan trọng và có nhiều ý nghĩa của dân tộc Việt Nam. Tôi cảm nhận được nỗi buồn và sự mất mát của nhân dân Việt Nam. Đối với tôi Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn như một người thân. Bởi vì tôi may mắn có nhiều thời gian gặp gỡ, gần gũi và tiếp xúc với ông khi làm các bộ phim về Điện Biên Phủ và về Việt Nam. Đó là một người Việt Nam mà tôi vô cùng kính yêu và ngưỡng mộ.

- Vâng, thưa đạo diễn, ông gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần cuối cùng là khi nào?

- Lần đầu tiên tôi được gặp Đại tướng là vào năm 1980, cách đây hơn 30 năm, khi đó tôi là phóng viên của báo L'Humanité (Nhân đạo) thường trú tại Hà Nội. Sau đó từ năm 1989 đến 1992, tôi được gặp gỡ Đại tướng khoảng 20 lần. Khi làm bộ phim "Cuộc chiến giữa Hổ và Voi" vào năm 2003,  nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi đã mang máy quay đi một chuyến dài ngày vào miền nam, tận Đồng Nai,. Chúng tôi được dịp ở gần, trò chuyện với ông nhiều lần và quay những thước phim cuối cùng. Đến năm 2004, chúng tôi đến thăm Đại tướng và tặng ông đĩa DVD cuốn phim và chiếu cho ông xem. Ông hài lòng vì những hình ảnh chân thật về Điện Biên Phủ.

Lần cuối cùng tôi gặp Đại tướng vào tháng 4-2009, ông vẫn còn nhanh nhẹn minh mẫn. Nhưng tôi biết, khi đó ông đang có một "trận chiến đấu" cuối cùng với bệnh tật của tuổi già và ông đang chiến thắng. Tôi hy vọng được gặp ông vào năm ông 100 tuổi nhưng rồi mong muốn đó đã không thực hiện được.

- Những hình ảnh trong bộ phim Cuộc chiến giữa Hồ và Voi có thể cho thấy ông đã có nhiều thời gian tiếp xúc với Đại tướng. Vậy ấn tượng sâu đậm nhất đối với ông là điều gì?

Mọi người có thể thấy ông Võ Nguyên Giáp là một vị tướng quân đội, còn tôi, tôi nhìn thấy ở ông không chỉ là một vị tướng lỗi lạc mà còn là một nhà văn hóa, một con người trí thức, nhạy cảm, hiểu biết sâu rộng  và luôn có ý kiến phản biện với cuộc sống.  Tôi ấn tượng bởi phong thái lịch lãm, và rất hài hước của Đại tướng. Tôi nhớ khi quay phim Cuộc chiến giữa Hổ và Voi, tôi trở đi trở lại nhiều lần và hỏi ông nhiều câu hỏi. Tôi cho rằng mình là người may mắn vì đã có nhiều thời gian tiếp xúc gặp gỡ một con người quan trọng của lịch sử vậy nên tôi đã hỏi rất nhiều. Trước một câu hỏi mà tôi nói là "câu cuối cùng", Đại tướng đã đùa rằng: "Luôn luôn có một câu hỏi cuối, rồi lại một câu hỏi cuối nữa. Ở Việt Nam chúng tôi, khi sinh đứa con cuối cùng, thường đặt tên là Út, rồi Út Hai, Út Ba… cho tới tận Út Bảy". Nói xong ông phá lên cười hết sức thoải mái. Tôi nhìn thấy ở hình ảnh đó một vị tướng rất đỗi đời thường, thú vị và ấm áp. Đó là hình ảnh mà tôi không bao giờ quên.

- "Cuộc chiến giữa Hổ và Voi", có thể nói rất độc đáo và quý giá bởi trong phim, ông không trực tiếp nói về Đại tướng, mà Đại tướng là nhân vật chính dẫn dắt câu chuyện lịch sử ở Điện Biên Phủ năm 1954. Đại tướng nói về chiến thuật của từng trận đánh, về con người và chiến tranh, về cả đối phương với sự uyên bác và lòng nhân hậu, bằng tiếng Pháp rất lưu loát, phong thái đĩnh đạc và bình dị. Với ông, điều tâm đắc nhất mà ông muốn chuyển tải là gì?

- Trong nhiều buổi nói chuyện riêng với Đại tướng, tôi cảm nhận mối quan hệ rất đặc biệt giữa ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin tưởng của Đại tướng và sự kết hợp tuyệt vời giữa hai con người thông thái ấy để có được thành công trong chiến thắng Điện Biên Phủ. Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng chỉ đánh khi  chắc thắng đã ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của Đại tướng. Nếu không có câu nói đó, có thể ông đã quyết định đánh vào tháng 12-1953. Đại tướng đã nói với tôi là Chủ tịch Hồ Chí Minh giành cho ông quyền quyết định và  ông đã có một quyết định rất táo bạo. Chiến thắng Điện Biên  Phủ đã mở ra một trang mới cho Việt Nam và làm cả thế giới khâm phục. Và cuối cùng, ông nói ông là vị tướng của hòa bình và không bao giờ muốn xảy ra chiến tranh. Điều đó khiến tôi thấy ông là con người vĩ đại, một vị Anh hùng.

Trong những lần nói chuyện với ông để làm bộ phim, tôi thấy ông luôn trăn trở với thực tại. Điều ông quan tâm là làm sao cho người dân được sống tốt hơn. Tôi đã cố gắng thể hiện phần nào những điều tôi cảm nhận đó trong phim Cuộc chiến giữa Hổ và Voi.

- Vâng, ông có biết trong thời gian này, bộ phim tài liệu của ông đang được người tìm kiếm và xem nhiều ở Việt Nam?

- Đài Truyền hình Việt Nam đã mua bản quyền bộ phim của tôi để phát sóng vào dịp Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tôi không biết bộ phim hiện đang được phát trên  mạng Internet. Tuy nhiên, tôi làm bộ phim này vì lòng kính yêu Đại tướng và tình cảm của tôi đối với Việt Nam. Vì thế tôi rất cảm động khi được chia sẻ với người Việt Nam những cảm xúc, tình cảm giành cho Đại tướng, cũng là một cách bày tỏ lòng tri ân tới Đại tướng. Ông là một vị tướng vĩ đại của thế giới, mang trong mình hình ảnh của con người Việt Nam, hình ảnh của một dân tộc đã dám đương đầu và chiến thắng những cường quốc xâm lăng vì độc lập và hòa bình. Tôi tin rằng, ông sẽ trở thành vị Thánh trong lòng nhân dân Việt Nam.

Trong quá trình đi lại giữa Pháp và Việt Nam, tôi đã quay rất nhiều hình ảnh về Đại tướng.Tôi đang bắt tay vào dàn dựng gấp bộ phim thứ hai sau "Cuộc chiến giữa Hổ và Voi". Đây sẽ là bộ phim về cuộc sống đời thường của Đại tướng: bạn sẽ thấy toàn diện về một con người trí thức, lịch lãm, mê âm nhạc, yêu thiên nhiên, một con người bình dị. Đó là những hình ảnh ông chơi piano, chăm sóc cây cối, chơi với những đứa cháu trong vườn, tập thể thao đều đặn hằng ngày cũng như những suy nghĩ, trăn trở của ông về cuộc sống hiện tại… Tôi sẽ cố gắng hoàn thành bộ phim vào năm sau, khi kỷ niệm một năm ngày mất của Đại tướng. Từ Paris, tôi xin được bày tỏ lòng tôn kính và tiếc thương Đại tướng cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc đến các bạn Việt Nam.

- Vâng, xin cám ơn ông vì cuộc trò chuyện này và vì những gì ông đã làm cho Việt Nam.

Daniel Roussel sống ở Việt Nam liên tục từ 1980 đến 1986 với tư cách là phóng viên thường trú báo Nhân đạo (Pháp) và sau đó nhiều năm ông trở lại với vai trò một nhà làm phim. Ông đã thực hiện khoảng 20 bộ phim tài liệu về Việt Nam, trong đó có phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phim tù binh ở Hà Nội Hilton, về Điện Biên Phủ. Hiện ông sống ở Paris và vẫn đang tiếp tục làm phim về Việt Nam.