Côn Đảo ký sự

25-12-2012 09:26 - Theo: bienphong.com.vn

Đoàn làm phim Ký sự Biển, đảo hạ cánh xuống sân bay Côn Đảo, một du khách nhận ra đạo diễn Trần Tuấn Hiệp bèn hỏi: "Các anh đêm nay có đi viếng cô Sáu không?. "Sao lại đi ban đêm" - Chúng tôi hỏi. Người này trả lời rằng, thì phong tục là thế, phải nửa đêm xin cô Sáu mới linh.

 
Bên gốc cây lêkima cạnh mộ chị Võ Thị Sáu lúc 23giờ 30phút.
Bài 1: Cột mốc để xác định biên giới trên biển

Bài 4: Chị đã thành "Cô Sáu" linh thiêng

Mấy anh lính biên phòng Đồn BP Côn Đảo nói, dân trên đảo kể rằng, khi chị Sáu hy sinh, phía trước ngôi mộ của chị mọc lên một cây dương hai nhánh, tỏa bóng mát bên ngôi mộ. Năm 1975, khi thống nhất đất nước, nhánh dương phía Nam trên cây dương trước mộ chị bỗng bị héo cành rồi chết hẳn. Dân đảo bảo là ý nguyện của chị Sáu đã được thực hiện... Đến năm 1993, khi liệt sỹ Võ Thị Sáu được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, nhánh dương phía Bắc héo cành rồi cả cây lụi chết, dân lại nói là chị Sáu yên lòng rồi...

Người ta đem một cây lêkima trồng vào nơi cây dương đã chết, rồi cây lêkima này chết, lại trồng một cây lêkima khác thay thế, cũng lại chết… Mùa Xuân năm 1995, ông Bí thư huyện Côn Đảo đã về tận quê hương chị Sáu ở Đất Đỏ, đưa cây lêkima ra đảo trồng thế vào nơi hai cây lêkima đã chết kia, lạ thay, cây lêkima của miền Đất Đỏ lần này trụ vững ở Hàng Dương. Nhưng 14 năm trôi qua, cây này không ra hoa, kết trái. Năm thứ 15, cây lêkima trước mộ chị Sáu bỗng nở hoa ra quả bói hiếm hoi... Đến năm thứ 16, vào tháng Giêng năm 2011, người ta nhìn thấy cây lêkima nở đầy hoa, sau mùa hoa, cây đã trổ quả mùa đầu.

Trở lại chuyện viếng mộ chị Sáu lúc nửa đêm, chúng tôi theo đoàn du khách đi xin lộc cô Sáu. Không khí nghiêm trang lắm, giữa chục ngàn ngôi mộ, đêm yên tĩnh, không có tiếng chân bước gấp, chỉ có tiếng người thì thầm và tiếng gió hàng dương rì rào như bài hát ru "...Ru hời tiếng lá, xôn xao rừng vắng/Ru hời nắng ấm,mùa đông Hàng Dương/Ru hời đêm xanh, trăng non vừa lên...".Trăng ngày 10 âm lịch lúc nửa đêm cũng sáng lắm…

Ngoài đoàn du khách mà chúng tôi quen trên máy bay, có mấy đoàn nữa cũng đến viếng cô Sáu. Việc đi viếng lúc nửa đêm thế này đã thành thông lệ rồi. Và rất nhiều người đến bên cạnh cây lêkima.

Thượng tá Nguyễn Minh Trí, Chính trị viên Đồn BP Côn Đảo bảo, chuyện về chị Sáu linh thiêng bắt đầu từ cái chết của nữ anh hùng tuổi 16 được truyền qua nhiều thế hệ:

… Bốn giờ sáng, xếp Lé mở cửa xà lim. Chị Sáu đã sẵn sàng trong bộ quần áo bà ba trắng toát... Chúa ngục Pác-xi rót rượu đưa mời chị Sáu:

- Một lát nữa cô sẽ bị xử bắn. Cô uống đi một cốc, hơi rượu sẽ làm cô thêm can đảm.

Chị Sáu mỉm cười, trả lời:

- Rất cảm ơn? Nếu các ông cần rượu để có thêm can đảm, xin mời cứ tự nhiên.

...Nhìn những người đang đào huyệt, chị dừng lại hỏi họ:

 - Huyệt của tôi?

Những người tù đào huyệt nghẹn ngào.

Chị rút bông hoa gài trên mái tóc, đưa cho mấy người tù:

- Tặng mấy anh bông hoa này. Cảm ơn mấy anh đã đào huyệt cho tôi. Hôm nay, mấy anh mới đào một cái nhỏ. Nhưng ngày mai, mấy anh cần đào một cái huyệt thật to...

Những người tù ngơ ngác nhìn nhau. Chị Sáu nháy mắt, hất hất về phía bọn Pháp:

- Một cái huyệt thật to để chôn những kẻ bắn tôi hôm nay...

Chị đã bước đến cái chết bằng lời ca.

Đọc lại đoạn văn này, ai cũng thấy có gì đó chạy dọc sống lưng và nghĩ là nên mạn phép nhà thơ Lê Anh Xuân sửa mấy chữ trong hai câu của bài thơ "Dáng đứng Việt Nam":

 Chị để lại hoa lêkima cho người tù đào huyệt trước lúc lên đường

Và để lại cái dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ

Thượng tá Nguyễn Minh Trí bảo là ở đây, dân người ta thờ cô Sáu như thờ Phúc Thần và kể chuyện về ngôi mộ cô Sáu ly kỳ lắm. Chuyện này được nhà báo Xuân Ba kể trên trang du lịch của huyện Côn Đảo:

Chị Sáu bị hành hình nhằm 28 Tết lúc 7 giờ sáng. Ngay đêm đó, kíp thợ hồ tù nhân Trại 1 đã dựng tấm bia bằng xi măng lên mộ chị Sáu. Sáng hôm sau, chúa đảo Giắc -ty dẫn lính ra đập tan bia và san phẳng mộ… Rồi tấm bia lại xuất hiện. Giắc -ty không nản, vẫn xua lính cào bằng mộ lẫn đập bia!

Nhưng trong đám lính trực tiếp đi làm cái việc cào mộ và đập bia ấy, tự dưng có hai tên lăn ra bệnh. Thuốc thang chi cũng không khỏi. Vợ con họ lén mang nhang và trái cây lên mộ chị Sáu kêu cầu, không hiểu sao bệnh dứt. Chuyện loang ra… rồi phong trào mang nhang lên tạ mộ cô Sáu lan khắp đảo. Vài ba bữa lại có hoa tươi màu trắng do đám vợ lính lén đặt lên mộ! Mộ cô Sáu linh lắm...

Ngoài tấm bia bê tông tù nhân Trại 1 dựng, hiện trước mộ chị Sáu còn một tấm bia bằng đá trắng do chúa đảo tên là Tăng Tư dựng năm 1964 với hàng chữ:

 Liệt nữ Võ Thị Sáu. Sinh năm 1933 tại Bà Rịa. Từ trần ngày 23-12-1952.

Dân Côn Đảo kể một việc rất lạ thế này: Tiết Thanh Minh năm 1964, lối khoảng giờ Tý, giám ngục Côn Đảo là Tăng Tư cùng vợ và 3 chú lính tâm phúc đã khênh tấm bia bằng đá trắng có ghi tạc những dòng trên đây đặt trên mộ chị Sáu tại nghĩa địa Hàng Dương. Viên chúa đảo thân dùng tay lấp đất chôn chân bia. Sau đó, cả hai vợ chồng thắp nhang sì sụp khấn vái!

Cái việc động trời đặt bia ở mộ Việt Cộng Võ Thị Sáu của Tăng Tư sao không chú mật vụ nào dám tố lên trên nhỉ?

Câu chuyện tiếp diễn vào năm 1973, chúa ngục Nguyễn Văn Vệ quyết làm cái việc đập tan bia mộ chị Sáu! Quyết vậy, nhưng Vệ không dám hành sự mà sai đàn em, trong đám thuộc hạ có một ác ôn hung thần tên là Sước, hắn tuyên bố cộng sản sống còn chả ngán nữa là cộng sản... chết! Không thèm hành sự vào ban đêm mà giữa thanh thiên bạch nhật, Sước cùng đám thuộc hạ nốc đủ rượu để lấy khí thế rồi mỗi đứa thủ theo cái búa tạ lẫn xà beng. Đến nơi, đám thuộc hạ của Sước bất thần chồn chân ở cửa nghĩa địa Hàng Dương mặc cho Sước la hét chửi rủa... Rồi rốt cuộc chỉ mình Sước ra tay.

 
Trong hôn lễ ở Côn Đảo, đôi uyên ương thường đến viếng cô Sáu.


 ...Hơn một tiếng đồng hồ sau, đám thuộc hạ hớt hải khiêng thân hình mềm nhũn của Sước về. Người Sước lạnh ngắt, mắt trợn ngược. Một bên ống chân toe toét máu do chính ngọn xà beng của Sước lụi vô...

Bây giờ trên đảo, ảnh chị Sáu có ở khắp nơi: Nghĩa trang, nhà lưu niệm, công viên, mà đặc biệt là… trên bàn thờ nhiều nhà dân. Đám cưới cũng có phong tục viếng cô Sáu.

Chiều 24-10-2012, Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP dẫn đầu Đoàn đại biểu của Bộ Tư lệnh BĐBP vào viếng nghĩa trang Hàng Dương, viếng mộ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, chị Võ Thị Sáu.

Thấy ông nghiêm trang thắp hương trước mộ chị Sáu, tôi ngẫm nghĩ, vị Tư lệnh sẽ xin chị Sáu điều gì nhỉ? Với một người có trách nhiệm quản lý gần 7.000km biên giới với nhiều điểm xa xôi hiểm trở, có lẽ ông lại cầu mong lực lượng biên phòng của ông sẽ… thu hút được nhiều, thật nhiều hiền tài để vượt qua những tình huống thiên nan, vạn nan hôm nay.

Nghe cô hướng dẫn viên kể chuyện huyền thoại về ngôi mộ chị Sáu, vị Tư lệnh ra ngắm cây lêkima cạnh mộ. Đúng là nhiều trái, nhiều hoa. Chẳng rõ cây lêkima này mới ra hoa lần đầu sau 16 năm như người ta kể hay không, dù sao thì cây đã ra hoa, ra lộc..

Kìa hoa lêkima nở đẹp thêm quê miền đất đỏ

Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng

Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở mùa xuân lan tràn xứ sở.

 Tôi nghĩ là mùa hoa lêkima đã bắt đầu bừng sáng, có lẽ chị Sáu muốn báo hiệu một mùa Xuân mới sắp lan tràn xứ Côn Đảo này.Vinh Hoàng


Xem thêm các tin về: Côn Đảo ký sự