Cán bộ nêu gương, nói đi đôi với làm

18-08-2013 20:15 - Theo: qdnd.vn

Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, điều quan trọng là phải thường xuyên làm tốt công tác giáo dục về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ với phương châm: Lấy giáo dục bằng tấm gương và hành động mẫu mực của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp để thuyết phục, tập hợp quân nhân, công nhân viên trong đơn vị và các tầng lớp nhân dân học tập, noi theo. Đó là một trong những kinh nghiệm cốt lõi được Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) rút ra sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong toàn lực lượng.

>> Chọn việc để học và làm theo gương Bác (28/5/2013)
>> Đồn Biên phòng Kim Sơn triển khai hiệu quả Chỉ thị 03
>> Huyện ủy Vĩnh Lợi lãnh đạo công tác xây dựng Ðảng đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội
>> Nhiều thành tích từ thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị

Không chỉ "cầm tay chỉ việc"

Trung tá Vũ Đức Đua, Hải đội trưởng Hải đội 2 (BĐBP Hải Phòng) được tôn vinh như một hiệp sĩ chống buôn lậu trên biển. Người đàn ông đậm chất mặn mòi của miền biển ấy đã từng rơi vào thế "ngàn cân treo sợi tóc" khi khẩu súng của đối tượng buôn lậu chĩa thẳng vào người nhưng anh vẫn bình tĩnh, khôn khéo không những bảo toàn tính mạng, mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh kể:

BĐBP tỉnh Quảng Trị giúp dân gặt lúa chạy lũ.

- Cách đây không lâu, khi tham gia bắt tàu chở quặng lậu, hải đội của chúng tôi gặp phải sự chống trả quyết liệt của thuyền trưởng. Lúc ấy, sóng biển rất to, gió cấp 7, cấp 8, trong khi tàu của chúng tôi lại nhỏ, vì thế tàu buôn lậu hy vọng có thể chạy thoát. Cùng với việc gọi điện xin ý kiến chỉ đạo, tôi bình tĩnh chỉ huy anh em thực hiện các phương án đã định với thái độ vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo. Cuối cùng, chúng tôi đã khống chế được tàu buôn lậu, giao viên thuyền trưởng cho các cơ quan chức năng xử lý.

- Động lực nào khiến anh bất chấp hiểm nguy, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ? Tôi hỏi anh Đua:

- Mình là người chỉ huy, phải nêu gương bằng hành động để cấp dưới noi theo. Nếu chỉ nói mà không làm thì khó lắm. Ví như hôm đó, nếu tôi chỉ đứng ngoài chỉ đạo mà không trực tiếp vào cuộc thì chưa hẳn đã có kết quả tốt đẹp.

Tấm gương mưu trí, dũng cảm, tận tâm trong công việc của anh Đua như động lực mạnh mẽ, thôi thúc cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo. Điều đó, giải thích vì sao, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Hải đội 2 luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, ngày càng xuất hiện thêm nhiều điển hình tiên tiến.

Nói về vai trò nêu gương của cán bộ chủ trì trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, Thiếu tá Nguyễn Tiến Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rơ Long (BĐBP tỉnh Kon Tum) phân tích:

- Khi người đứng đầu thực sự gương mẫu, biết vận động, giáo dục cấp dưới bằng những việc làm cụ thể, kết quả chắc hẳn sẽ không chỉ dừng lại ở việc làm chuyển biến về nhận thức, mà còn thể hiện bằng hành động thiết thực. Trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đội ngũ cán bộ chúng tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm "đầu tàu" của mình. Đặc biệt, khi Trung ương có nghị quyết về xây dựng Đảng (Nghị quyết Trung ương 4), cấp ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, tập trung vào các đồng chí đảng viên là chỉ huy đồn, đội trưởng. Kết quả kiểm điểm và biện pháp khắc phục được công khai để toàn thể đảng viên, quần chúng trong đơn vị có điều kiện kiểm tra, giám sát việc khắc phục, sửa chữa. Việc làm này đã khích lệ toàn thể đảng viên, quần chúng trong đơn vị cùng đăng ký những việc "làm theo" với khẩu hiệu: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rơ Long mỗi ngày làm một việc tốt; cán bộ chủ trì làm trước để cấp dưới học tập noi theo.

Từ cách làm trên, trong hơn 2 năm thực hiện, Đồn Biên phòng Rơ Long đã làm được hơn 100 việc tốt. Nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm giữ các chức vụ cao hơn, tiêu biểu như Thượng úy Trần Xuân Hiệu. Hiệu là một sĩ quan trẻ người dân tộc thiểu số, nhưng luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm, không ngại khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2012, anh được bổ nhiệm giữ chức Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Rơ Long…

Đánh giá kết quả sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 03, Thiếu tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP nhấn mạnh: Toàn lực lượng BĐBP xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều "bông hoa" người tốt, việc tốt. Kết quả ấy có được, có nguyên nhân quan trọng là sự nêu gương của đảng viên, cán bộ chủ trì, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Họ không chỉ biết giáo dục, vận động mà còn tự giác hành động, gắn lời nói với việc làm, thuyết phục cấp dưới, quần chúng bằng những việc làm mẫu mực.

BĐBP Đà Nẵng tham gia phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.

Làm cho dân tin bằng việc làm cụ thể

 Một trong những nội dung trọng tâm thực hiện Chỉ thị 03 của lực lượng BĐBP là đẩy mạnh hoạt động dân vận, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi biên giới. Trao đổi với cán bộ, chỉ huy các đơn vị, chúng tôi nhận thấy một biện pháp được triển khai hết sức đồng bộ là vận động tuyên truyền, thuyết phục nhân dân bằng việc làm cụ thể.

Nhớ lại những ngày xuyên rừng, vượt suối để phục kích đánh án, Thượng úy Bùi Hữu Hoàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Lân (BĐBP Kon Tum) tâm sự:

- Khi đã có dân giúp sức, ủng hộ thì việc khó mấy cũng thuận. Ví như ở xã Mo Ray (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), là địa bàn hết sức phức tạp về nhiều mặt, nhưng nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Lân đã không ngại khó, ngại khổ bám dân, bám bản, triển khai nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội. Bởi vậy, đến nay nhân dân rất tin tưởng BĐBP, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin.

Minh chứng cho những việc làm của BĐBP, ông Nguyễn Tuấn Tuân, Chủ tịch UBND xã Mo Ray lý giải thêm:

- Mo Ray là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của Kon Tum. Trước kia, kẻ xấu xem đây là sào huyệt để truyền bá, gieo rắc tư tưởng độc hại cho người dân. Từ khi BĐBP giúp dân xây dựng các công trình dân sinh, phát triển kinh tế, đời sống nhân dân được no đủ hơn, bà con đã không còn tin vào lời kẻ xấu nữa. Cách đây vài năm, xã này là vùng hẻo lánh, nghèo nàn, nhưng bây giờ đã phát triển vườn cao su, cà phê và những đồi sắn cao sản. Bà con yên tâm sản xuất, tích cực tham gia các phong trào do BĐBP phát động.

Trung tá Nguyễn Việt Quân, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (BĐBP Kiên Giang) cũng cho rằng, muốn vận động, thuyết phục nhân dân tham gia vào các phong trào bảo vệ biên giới, trước hết phải giúp họ có cuộc sống ổn định, no đủ. Anh cho biết:

- Để thực hiện thành công các mô hình giúp đồng bào thoát nghèo, chúng tôi đã tích cực vận động các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ kinh phí giúp nhân dân làm nhà, xây dựng công trình dân sinh, chăm sóc người neo đơn, hỗ trợ dụng cụ sản xuất... Chúng tôi lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có khả năng chuyên môn theo từng lĩnh vực trực tiếp giúp bà con nên tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng tiền công lao động, mà chất lượng công trình vẫn bảo đảm. Đến nay, trên địa bàn cơ bản đã xóa được nhà dột nát, đời sống nhân dân được nâng lên, con em được đến trường. Nhờ vậy, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp mang lại hiệu quả thiết thực. Có 76 hộ dân tự nguyện đăng ký tham gia bảo vệ 9 cột mốc và 14km đường biên giới. Nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho đơn vị nhiều nguồn tin quan trọng có giá trị trong phòng, chống tội phạm.

Có thể nói, phương châm "Vận động, thuyết phục nhân dân bằng hành động cụ thể" đã được triển khai có hiệu quả trong toàn lực lượng BĐBP. Điều này được Đại tá Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP minh chứng bằng những con số cụ thể sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 03: Các đơn vị đã giúp nhân dân hơn 13.000 ngày công lao động; sửa chữa và xây mới 362 phòng học; mở 32 lớp xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho 752 học viên; tặng quà và dụng cụ học tập trị giá gần 2 tỷ đồng giúp học sinh nghèo; triển khai 44 dự án kinh tế-xã hội với tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa hơn 2000 nhà đại đoàn kết; vận động, giúp đỡ 3.354 hộ định canh, định cư… Các đơn vị cũng đã chủ động tham gia tìm kiếm cứu nạn 607 vụ/2.856 lượt người và 351 phương tiện được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ở các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

 Bài và ảnh: TIẾN MINH