Big C Hạ Long và nỗi lo ùn tắc giao thông

15-08-2013 03:44 - Theo: baoquangninh.com.vn

Big C Hạ Long đang được xây dựng tại khu dân cư cột 5, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) dự kiến hoàn thành vào quý II-2014. Khi đi vào hoạt động chắc chắn siêu thị này sẽ thu hút một lượng lớn người dân đến mua sắm và kèm theo đó là.

>> Xe đưa đón học sinh cản trở giao thông
>> TPHCM: Không còn điểm ùn tắc giao thông trên 30 phút
>> “Điểm nóng” dưới chân cầu vượt
>> Mở rộng vòng xoay ngã tư đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Cừ đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị

các phương tiện giao thông đi cùng. Và nếu không có phương án xử lý sớm thì Big C Hạ Long  - Trường Tiểu học Quang Trung - Trung tâm điện máy Leto'- Cây xăng Hạ Long sẽ là "điểm đen" giao thông phức tạp.

Khi chưa có Bic C

Hẳn những ai đã từng đi trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Hạ Long) đoạn qua khu vực Trường Tiểu học Quang Trung vào giờ cao điểm lúc học sinh đi học và tan trường đều cảm nhận được sự mất an toàn giao thông tại khu vực này. Những dãy dài ô tô của phụ huynh đỗ lấn chiếm gần hết lòng đường, vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ để đưa, đón học sinh. Những người đưa, đón con bằng xe máy cũng mạnh ai ấy chiếm một vị trí miễn sao hoàn thành "nhiệm vụ" của mình.

Vào năm học, đường Nguyễn Văn Cừ đoạn cổng Trường Tiểu học Quang Trung thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.
Vào năm học, đường Nguyễn Văn Cừ đoạn cổng Trường Tiểu học Quang Trung thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Trong khi đó, đường Nguyễn Văn Cừ vào giờ cao điểm buổi sáng, chiều lượng phương tiện lưu thông lớn do khu vực cột 5, cột 8 (TP Hạ Long) có nhiều cơ quan đứng chân nên vào thời gian này cán bộ, công nhân viên cũng đi làm và tan ca. Vì vậy, khu vực cổng Trường Tiểu học Quang Trung luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Chị Nguyễn Thị Tươi, trú tại tổ 4, khu 6A, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) cho biết: "Tôi có con học tại Trường Tiểu học Quang Trung. Vào năm học, tôi thường đưa, đón cháu bằng ô tô. Vào mỗi buổi sáng, chiều tại khu vực cổng trường đều xảy ra ùn tắc giao thông. Nguyên nhân một phần là do nhiều bậc phụ huynh chưa có ý thức chấp hành Luật Giao thông, mạnh ai ấy đỗ, miễn là con mình vào học đúng giờ. Dãy ô tô bên trong chưa kịp ra thì có dãy bên ngoài áp sát, vậy là những người có con vào trường rồi cũng đành chịu không cho xe ra được dẫn đến ùn tắc giao thông".

Một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông xảy ra tại khu vực cổng Trường Tiểu học Quang Trung đó là mặc dù đưa đón con bằng ô tô nhưng phụ huynh nào cũng muốn đưa con mình vào đến tận lớp, trong khi trường không có bãi đỗ xe, vậy là họ sẵn sàng "vứt" xe ở giữa đường để đưa con vào trường.

Khổ nhất là những người đưa đón con bằng xe máy, họ phải lách, chen từng đoạn để có thể đưa con em mình vào cổng trường vì phía ngoài những dãy dài ô tô đã chiếm gần hết lòng đường, vỉa hè.

Mặc dù vào năm học, Công an TP Hạ Long, phường Hồng Hải bố trí lực lượng cảnh sát, công an làm nhiệm vụ ở khu vực cổng trường vào giờ cao điểm, thế nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào vì lượng ô tô và xe máy của phu huynh đưa đón học sinh là rất lớn.

Và nỗi lo khi có Big C

Dự án siêu thị Big C Hạ Long do Công ty Cổ phần bất động sản Việt-Nhật đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư là 350 tỷ đồng. Big C Hạ Long sẽ mang đến cho người tiêu dùng Quảng Ninh và các vùng lân cận cơ hội tiếp cận với nguồn hàng phong phú, giá rẻ, chất lượng được kiểm soát.

Với những điều kiện, sự nổi tiếng của mình, Big C Hạ Long chắc chắn sẽ trở thành địa điểm mua sắm, vui chơi giải trí hấp dẫn đối với người dân Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung và điều đó đồng nghĩa với việc Big C Hạ Long khi đi vào hoạt động hàng ngày sẽ thu hút một lượng lớn phương tiện lưu thông tại khu vực này.

Vào giờ tan học, khu vực cổng Trường Tiểu học Quang Trung có rất nhiều ô tô, xe máy của các phụ huynh đến đón học sinh.

Anh Phạm Hải Phong, trú tại tổ 2, khu 9, phường Hồng Hải cho biết: "Chỉ các phương tiện của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Quang Trung đưa đón con em cũng đã làm cho đường Nguyễn Văn Cừ tại khu vực này ùn tắc giao thông vào mỗi buổi sáng và chiều. Do Big C Hạ Long và Trường Tiểu học Quang Trung nằm gần như đối diện nhau, khi siêu thị này đi vào hoạt động không biết giao thông ở điểm này sẽ ra sao. Tôi nghĩ chắc chắn xảy ra ùn tắc giao thông thường xuyên vì lượng phương tiện của người dân vào mua sắm tại Big C sẽ nhiều hơn số phương tiện của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Quang Trung rất nhiều".

 Điều băn khoăn, lo lắng của anh Phong hoàn toàn đúng vì chắc chắn lượng phương tiện của người dân đến Big C sẽ rất lớn, nhất là vào giờ cao điểm tan tầm người dân đi làm về rẽ vào mua sắm. Trong khi vào giờ đó, lượng phương tiện tại cổng Trường Tiểu học Quang Trung phía đối diện đường cũng rất nhiều.

Không chỉ vậy, tại điểm giao thông này còn "quy tụ" cả Trung tâm điện máy Le'To, Cây xăng Hạ Long cũng là nơi thu hút lượng phương tiện không nhỏ vào mua sắm, đổ xăng.

Theo dự kiến, Big C Hạ Long sẽ được hoàn thành vào quý II-2014. Như vậy, từ nay đến khi siêu thị này có thể đi vào hoạt động chỉ còn gần một năm. Nếu các ngành chức năng không sớm có phương án xử lý thì e rằng khu vực Big C Hạ Long  - Trường Tiểu học Quang Trung - Trung tâm điện máy LéTo- Cây xăng Hạ Long sẽ trở thành "điểm đen" giao thông vô cùng phức tạp.

Thái Bình